Nộm Thập Cẩm Chay

Nộm luôn là một trong những món khai vị phổ biến được rất nhiều người yêu thích vì vừa dễ ăn lại kích thích vị giác cực kỳ tốt. Với cách làm nộm thập cẩm chay ngon đơn giản sau đây, chị em sẽ có thêm bí quyết mới trổ tài khéo tay nội trợ khiến cả nhà ai cũng phải trầm trồ thán phục đấy!

Nộm thập cẩm chay

Nộm thập cẩm chay thanh đạm nhưng ngon khó cưỡng

 Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Trong những bữa ăn hàng ngày hay những dịp rằm, lễ Tết, Vu Lan… mâm cơm, mâm cỗ của nhiều gia đình không thể thiếu được những món ăn chay thanh đạm mà vẫn thơm ngon, đậm đà, thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người nấu, trong đó có các món gỏi chay. Cùng xem ngay cách làm món gỏi chay hay còn gọi là nộm rau củ thập cẩm dưới đây để sẵn sàng vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm nộm rau củ thẩm cẩm

  • Khế chua: 1 quả
  • Đậu phụ rán sẵn: 2 bìa
  • Dưa leo: 1 quả
  • Bắp chuối nhỏ: 1 cái
  • Cà rốt nhỏ: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Giấm, đường, muối
  • Nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ
  • Sợi mì chay: 100g
  • Đậu phộng rang chín, giã thô: 200g

Cách làm gỏi chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nộm thập cẩm chay

Mộc nhĩ bạn đem ngâm vơi nước lạnh cho đến khi nở ra, vớt ra cắt bỏ chân, sau đó rửa thật sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Đậu phụ bạn đem chiên lại cho vàng giòn, xong thái nhỏ dạng sợi.

Bắp chuối bạn tách bỏ bớt bẹ già bên ngoài, sau đó đem thái sợi, ngâm vào nước lạnh có pha một chút giấm khoảng 20 phút. Cách làm này sẽ làm cho bắp chuối ra bớt nhựa và bớt bị thâm. Sau đó bạn rửa lại bằng nước cho thật sạch và để ráo hết nước.

Cà rốt bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ, sau đó nạo sợi rồi trộn đều với một ít giấm đường, nửa thìa muối và ướp hỗn hợp này trong 20 phút. Tiếp đó bạn dùng tay vắt cho thật ráo nước.

Khế bạn rửa sạch, xong đem thái sợi. Nếu không thích ăn chua, bạn có thể vắt bớt nước khế để giảm chua.

Dưa leo bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng đem thái sợi.

Thái sợi các loại củ quả

Thái sợi các loại củ quả để làm gỏi

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho mộc nhĩ vào xào chín.

Bước 3:

Mì chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra, sau đó chần qua nước nóng. Tiếp đó, bắc chảo lên bêp, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho mì vào chiên vàng.

Bước 4: Làm nước xốt trộn nộm

Bạn pha ba thìa canh xì dầu, thêm một thìa canh nước lọc và cho dứa đã xắt nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị gồm: đường, bột ngọt cho vừa miệng.

Bước 5:  Trình bày và thưởng thức

Trộn đều các nguyên liệu

Trộn đều các nguyên liệu rau củ với xì dầu

Bạn xếp lần lượt các nguyên liệu gồm: khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ vào chén, cho mì đã chiên vàng vào giữa, rắc đậu phộng rang chín lên trên, trộn thêm phần xì dầu đã pha và thưởng thức.

Các món ăn chay thường có nguyên liệu khá đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo, tỉ mỉ trong cách biến tấu và chế biến, bạn có thể tạo nên những món ăn ngon không kém gì các món mặn. Với cách làm nộm thập cẩm chay đơn giản trên, hi vọng đã giúp bạn có thêm món mới lạ miệng, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình rồi. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn