Cách Nấu Ốc Với Chuối Xanh Đậm Đà Cho Ngày Mát Trời

Ốc nấu chuối xanh là món ăn đã rất quen thuộc trong mâm cơm các gia đình Việt. Món ăn mang hương vị dân giã với chuối xanh bùi bùi và miếng ốc giòn sần sật hòa quyện cùng nước dùng sóng sánh đậm đà. Hương vị đặc sắc là thế nhưng ít ai biết rằng cách nấu ốc với chuối xanh khá đơn giản, không quá cầu kì. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Bếp Trưởng Á Âu để học cách làm chuối xanh nấu ốc tại nhà nhé.

cách nấu ốc với chuối xanh

Học cách om ốc với chuối xanh đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Ốc om chuối xanh

Nguyên liệu

  • Ốc nhồi: 2kg
  • Thịa ba chỉ: 200gr
  • Chuối xanh: 6 quả
  • Đậu phụ: 5 bìa
  • Mẻ: 150ml
  • Dấm bỗng: 10ml
  • Mắm tôm: 15gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 6 tép
  • Đậu phộng: 50gr
  • Là lốt, lá tía tô, hành lá: 50gr
  • Rau sống ăn kèm: hoa chuối, giá đỗ, kinh giới, húng quế…
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm….

Nguyên liệu chính nấu ốc om chuối đậu

Nguyên liệu chính nấu ốc om chuối đậu (Ảnh: Internet)

Cách nấu ốc chuối xanh

Bước 1: Sơ chế và luộc ốc

Ốc mua về, bạn ngâm ốc trong nước lạnh 5 tiếng. Thêm vào vài lát ớt để ốc nhả hết nhớt.

Sau 5 tiếng, bạn rửa ốc thật sạch và mang ốc đi luộc.

Cho ốc vào nồi, thêm vào nửa muỗng canh muối và cho lên bếp.

Nước sôi, bạn luộc ốc trong 3 phút và tắt bếp, vớt ốc ra để nguội.

Ốc đã nguội bớt, bạn dùng tăm để lấy thịt ốc khỏi vỏ ốc. Bỏ phần ruột đen dưới cùng của con ốc.

Sau khi lấy hết thịt ốc, bạn bóp ốc với muối và chanh để ốc sạch hoàn toàn. Rửa ốc lại lần nữa và để ráo.

Mẹo sơ chế ốc sạch

  • Bạn có thể tận dụng nước ngâm gạo để ngâm ốc.
  • Khi ngâm, bạn cho vào thau nước ngâm 1 cái thìa nhôm hoặc 1 lòng đỏ trứng gà để ốc nhả bùn, nhớt nhanh hơn.
  • Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước từ 1 – 2 lần để ốc sạch hoàn toàn.

Sơ chế ốc thật sạch trước khi chế biến

Sơ chế ốc thật sạch trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Chuối xanh bạn lấy 4 quả lột vỏ và thái con chì. Ngâm ốc với nước muối và giấm để chuối không bị thâm đen. Ngâm chuối khoảng 20 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo.

2 quả chuối còn lại, mang đi luộc chín mềm trong 20 phút. Sau đó, bạn bóc vỏ và và dằm nhuyễn. Đây là bí quyết để tạo độ sánh cho nước dùng của món ăn mà không cần dùng đến bột năng.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi đem thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút.

Đậu phụ thái thành miếng vuông và để riêng.

Hành lá, lá tía tô, lá lốt rửa sạch và thái sợi mỏng.

Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.

Đậu phộng sống đem giã nhuyễn.

Mẹo: để chuối trắng, không bị thâm, ngoài muối và giấm, bạn có thể ngâm chuối với nước pha nước cốt chanh loãng hoặc sử dụng nước vôi trong.

Sơ chế các nguyên liệu khác theo hướng dẫn

Sơ chế các nguyên liệu khác theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chiên đậu phụ, chuối xanh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn, dầu sôi, bạn thả đậu khuôn vào và chiên trên lửa vừa để đậu vàng giòn. Đậu vàng giòn bạn vớt ra, để ráo dầu.

Sau khi vớt hết đậu ra, bạn cho chuối xanh vào chiên. Chiên chuối từ 1 – 2 phút thì vớt ra và để ráo dầu.

Mẹo: để đậu và chuối có màu đẹp, bạn có thể cho vào chảo dầu ăn khoảng nửa muỗng cà phê bột nghệ trước khi bắt đầu chiên.

Chuối và đậu sau khi chiên xong vàng giòn

Chuối và đậu sau khi chiên xong vàng giòn, không cháy (Ảnh: Internnet)

Bước 3: Xào ốc

Bạn sử dụng luôn cái chảo vừa chiên đậu và chuối, gạn bớt dầu ăn ra chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh, sau đó cho vào nửa chỗ hành, tỏi băm và phi thơm. Cho ốc vào và xào săn ốc trên lửa lớn trong 1 phút. Xào ốc xong bạn cho ốc ra 1 bát riêng.

Bước 4: Làm ốc om chuối đậu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết chỗ hành tỏi băm còn lại vào, cho thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm và đảo cho thơm.

Tiếp theo, cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào săn.

Cho chuối, 100ml mẻ đã lọc, 1 thìa canh giấm bỗng vào và đảo sơ.

Tiếp đến, cho vào 3 lít nước và mở lửa lớn. Nêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

Nước sôi bạn vớt bọt, đậy vung, tiếp tục nấu trên lửa vừa.

Sau 30 phút, bạn cho đậu phụ vào và om thêm 15 phút.

Sau 15 phút, bạn cho ốc đã xào vào rồi nấu thêm 3 phút.

Tiếp đến, bạn cho phần đậu phộng đã giã vào cùng với phần chuối luộc đã dằm nhuyễn vào. Khuấy đều và nấu canh thêm 3 phút.

Cuối cùng, bạn cho các loại rau thơm hành lá, tía tô, lá lốt… đã thái sợi vào. Đảo nhẹ lần nữa và tắt bếp.

Mẹo: ốc nấu chuối đậu chuẩn vị Bắc sẽ luôn cần có mắm tôm, tuy nhiên, nếu bạn không ăn được mắm tôm thì không cần cho vào. Ngoài ra, cách làm ốc nấu chuối miền Bắc cũng không sử dụng cà chua như một số nơi khác.

Cách nấu ốc chuối xanh hấp dẫn

Cách nấu ốc chuối xanh hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Ốc om chuối xanh nấu xong bạn múc ra tô. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của món ăn ngon này. Miếng ốc giòn sần sật, chuối xanh dẻo, bùi mềm, thịt ba chỉ béo ngậy. Phần nước dùng sánh vàng óc ánh, chua thanh đậm đà. Bạn có thể ăn ốc nấu chuối đậu cùng với cơm trắng hoặc bún cũng đều rất ngon. Nếu ăn cùng bún, không quên chuẩn bị thêm các loại rau như hoa chuối, giá đỗ, kinh giới, húng quế để ăn cùng.

Cho thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay

Cho thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay (Ảnh: Internet)

Ốc xào chuối đậu

Nguyên liệu

  • Thịt ốc: 500gr
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Thịt ba chỉ: 150gr
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Hành khô: 2 củ
  • Riềng: 1 củ vừa
  • Cơm mẻ: 100ml
  • Rau thơm: lá lốt, tía tô
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột nghệ…

Cách nấu ốc xào chuối xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc mua về bạn ngâm trong nước muối 5 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, rửa ốc thật sạch và đem đi luộc với một chút muối.

Ốc chín bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc ra. Rửa ốc lại với muối rồi xả sạch lại với nước lần nữa và để ráo.

Chuối xanh bạn bỏ cuống, lột vỏ, cắt hình con chì rồi ngâm trong nước muối 30 phút để hết nhựa. Sau đó, rửa chuối lại với nước và mang đi luộc. Chuối luộc xong bạn vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh cơm mẻ đã lọc. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Đậu phụ chiên vàng và cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Rau thơm các loại rửa sạch và thái nhỏ.

Riềng, hành băm nhỏ và để riêng.

sơ chế nguyên liệu ốc xào chuối xanh

Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm ốc xào chuối xanh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho thịt vào để áp chảo. Áp chảo tới khi thịt vàng và hơi cháy cạnh bạn cho hành tím, riềng vào và xào chung.

Hành tím và riềng thơm, bạn cho thịt ốc vào xào. Đảo liên tục và đều tay trên lửa vừa. Cho vào 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/3 muỗng canh bột nêm, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh cơm mẻ. Tiếp tục đảo để gia vị thấm đều.

Sau 3 phút, bạn cho chuối vào xào chung.

Cho tiếp đậu phụ vào và đảo thật nhẹ tay.

Xào thêm 2 phút, bạn cho toàn bộ rau thơm vào và đảo 1 lần nữa rồi tắt bếp.

Xào ốc trên lửa vừa

Xào ốc trên lửa vừa (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Ốc sau khi xào xong bạn cho ra đĩa là có thể thưởng thức. Ốc xào chuối xanh bùi béo vị chuối, ốc dai giòn và có vị chua nhẹ từ cơm mẻ, ăn với cơm trắng sẽ cực kì ngon miệng. Nếu đã quen thuộc với món canh ốc om chuối đậu thì bạn có thể thử ngay công thức xào này nhé, sẽ cho ra thành phẩm vô cùng bất ngờ đấy.

Ốc xào chuối đậu ăn với cơm trắng

Ốc xào chuối đậu ăn với cơm trắng hoặc làm món nhậu đều hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua nguyên liệu làm món ốc om chuối

Cách chọn ốc tươi ngon

  • Để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên mua ốc nguyên con về để tự sơ chế và chế biến.
  • Để mua ốc tươi sống ngon, bạn quan sát thau nước để thấy con ốc nào mở miệng, khi chạm tay vào mà miệng ốc khép lại thì ốc đó còn khỏe mạnh.
  • Ốc tươi ngon thường có vỏ đen bóng, không bị trầy xước và không có những đường kẻ. Không nên mua ốc có vỏ xuất hiện đường kẻ vì đây là dấu hiệu cho thấy ốc đã bị mắc bệnh.
  • Về phần thịt ốc, bạn quan sát những con ốc béo mập thường có phần mài ốc căng đầy ra bên ngoài.
  • Nếu như không có nhiều thời gian, buộc phải mua ốc luộc tách thịt sẵn thì bạn cần lưu ý tìm mua ốc ở những nơi uy tín, chất lượng, trên bao bì có thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng và đơn vị sản xuất rõ ràng.

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon, không thạch cao

  • Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà, cầm lên cảm giác nhẹ tay.
  • Đậu hũ làm từ đậu nành khi chạm vào sẽ có cảm giác mềm, mịn và có mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
  • Bạn không nên mua những miếng đậu hũ cứng, cầm lên quá nặng tay vì đây có thể là đậu hũ chứa thạch cao.
  • Ngoài ra, đậu hũ mà trắng tinh, không có mùi đậu nành đặc trưng thường là đậu đã qua xử lý hóa chất, không nên mua.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, to khoảng bằng 2 ngón tay, khi ấn vào rất cứng tay.
  • Nên mua những trái chuối trên đầu cuống còn mủ, cuống còn tươi.
  • Đối với món ốc um chuối xanh, bạn không nên sử dụng chuối chín vì khi nấu chuối sẽ mềm, ăn không còn độ bùi bùi đặc trưng.

Trên đây là cách nấu ốc chuối xanh mà Bếp Trưởng Á Âu gửi đến bạn, với cách làm này, bạn sẽ được thành phẩm món ốc nấu chuối ngon, chuẩn vị Bắc mà không tốn quá nhiều thời gian. Nếu còn đang chưa biết đổi món gì cho thực đơn cơm nhà cuối tuần này, đừng ngại làm ngay món ốc um chuối đậu để chiêu đãi gia đình mình nhé. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng.

Điểm: 4.54 (37 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn