Sung Dầm

Đã mê mẩn hương vị chua, ngọt, cay hòa quyện của sung dầm và đang tìm cho mình cách làm sung dầm để đổi mới thực đơn hằng ngày, bạn đừng vội bỏ qua bài viết bên dưới nhé.

Cách làm sung dầm tương đối đơn giảnCách làm sung dầm tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Ngoài những món dưa muối, củ kiệu muối… sung dầm chua cũng là món ăn dân dã, quen thuộc được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp Tết. Tuy cách làm đơn giản nhưng trong quá trình chế biến rất nhiều người gặp phải trường hợp sung còn vị chát, bị thâm màu khiến món ăn kém phần ngon miệng và đẹp mắt. Nếu cũng từng rơi vào những trường hợp trên, bạn hãy cùng bỏ túi ngay 2 cách muối sung không bị chát, thâm màu đơn giản dưới đây do Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu nhé.

Mẹo chọn sung để dầm

Trước khi thực hiện cách làm sung dầm tại nhà, bạn cần tìm hiểu qua một vài mẹo nhỏ chọn sung ngon, đảm bảo thành phẩm giòn, ngon.

  • Ưu tiên chọn sung nếp, nên chọn trái xanh, còn nguyên chùm, cuống tươi, ruột bên trong có màu hồng tím.
  • Nên chọn những trái sung còn non, có kích thước tương đương nhau, không bị dập nát.
  • Chọn những trái sung còn dính mủ, tốt nhất là sung vừa hái trên cây. Không nên chọn sung đã để lâu ngày vì dùng loại này làm cho thành phẩm không được giòn.

Nên chọn sung nếp để dầm muối Nên chọn sung nếp để dầm muối (Ảnh: Internet)

Cách 1: Cách làm sung dầm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 500g sung
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nhặt bỏ cuống, ngâm sung với nước để loại bỏ hết mủ, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Để sung không bị thâm màu, bạn cho vào ngâm trong âu nước muối, chanh pha loãng trong vòng khoảng 20 – 30 phút.
Vớt sung để trên rổ cho ráo nước. Bóc vỏ tỏi, đập dập, rửa sạch ớt với nước muối pha loãng, cắt lát mỏng.

Ngâm trong âu nước muốiNgâm trong âu nước muối, chanh pha loãng để sung không bị thâm màu (Ảnh: Internet)

Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị ngâm

Pha hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường, nước cốt chanh, 4 muỗng nước ấm, tỏi đập dập, ớt cắt lát mỏng, trộn đều.

Bước 3: Ngâm sung

Cho sung vào trộn chung với hỗn hợp gia vị trên, ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng là đã có thể sử dụng.

Cách 2: Cách làm sung muối xổi

Nguyên liệu

  • 500g sung
  • 2 củ sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 1 nắm rau mùi
  • Gia vị: Giấm, đường, muối.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nhặt bỏ cuống sung, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, ngâm trong âu nước muối pha loãng. Rửa lại sung vài lần với nước để sung giảm bớt vị chát, vớt để trên rổ cho ráo nước.

Bóc vỏ tỏi, đập dập, rửa sạch ớt, cắt thành lát mỏng, nhặt rau mùi, rửa sạch, cắt thành khúc ngắn.

Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, vắt lấy nước cốt chanh.

Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị ngâm

Pha hỗn hợp gia vị ngâm sung gồm: 2 muỗng đường, ớt cắt lát, tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh, 1 muỗng giấm, 2 muỗng nước ấm, 2 muỗng muối trộn đều.

Bước 3: Ngâm sung

Cho rau mùi, sả đập dập vào âu gia vị rồi cho sung vào cùng, trộn đều, dùng bọc thực phẩm bọc kín, để trong vòng 2-3 ngày là đã có thể thưởng thức.

Thưởng thức thành phẩm Thưởng thức thành phẩm sau 2-3 ngày dầm (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện cách làm sung dầm

Thực hiện cách làm sung dầm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Bạn có thể bảo quản sung dầm trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
  • Cách muối sung ngon để được lâu là sau khi rửa sạch, bạn cần để sung thật ráo nước. Vì nước sẽ khiến cho món dầm nhanh nổi váng, ăn không ngon.
  • Tuyệt đối không dùng nước lạnh để muối sung vì như vậy rất dễ khiến người ăn bị đau bụng.
  • Nếu muối sung với số lượng nhiều, bạn có thể cho sung dầm trong lọ thủy tinh được đã được rửa sạch và lâu khô.

Với 2 cách làm sung dầm đơn giản trên, bạn đã có thể thu về thành phẩm không bị thâm, không bị chát, ngon miệng, đẹp mắt. Thật đơn giản đúng không nào? Cùng vào bếp thử nghiệm ngay nhé.

Nếu muốn học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới, Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn về khóa học phù hợp với bạn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.49 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn