3 Cách Nấu Thịt Kho Tàu Mềm Ngon Chuẩn Vị

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống quen thuộc của Việt Nam. Trong ngày Tết, thịt kho tàu luôn xuất hiện trong mâm cơm với ước nguyện vẹn toàn, đủ đầy. Còn trong các mâm cơm hàng ngày, bát thịt kho tàu như một điểm nhấn cho bữa ăn phong phú, ngon miệng hơn. Món thịt kho tàu mềm rịu, béo ngậy, đậm đà hòa quyện cùng nước khô ngọt thanh, dịu nhẹ. Tuy hấp dẫn là thế, nhưng nhiều người vẫn e ngại khi làm món ăn này bởi nghĩ rằng nó quá cầu kì. Vậy thì hôm nay hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu học ngay 3 cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất nhé.

cách nấu thịt kho tàu đơn giản

Công thức nấu thịt kho tàu đơn giản tại nhà (Ảnh: Internet)

Thịt kho tàu ngày Tết

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ: 1.5kg
  • Hành: 40g
  • Tỏi: 20g
  • Ớt hiểm: 7 trái
  • Trứng vịt: 10 quả
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm…

Cách mua thịt heo tươi ngon: 

Thịt tươi có tính đàn hồi cao, khi ấn tay vào xuất hiện vết lõm nhưng không để lại dấu tay khi lấy tay ra, đồng thời thịt cũng không bị dính tay.

Mua thịt có màu hồng tự nhiên, khô ráo, không chảy nước, các thớ thịt đều nhau, săn, mềm mại.

Tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi, chạm vào thấy dính, nhớt, không có độ đàn hồi.

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn dùng hỗn hợp muối chanh để chà xát miếng thịt, sau đó, rửa thịt lại nhiều lần với nước rồi để thịt ráo. Thái thịt thành các miếng vuông dày 5 – 6cm.

Bắc lên bếp một nồi nước và đun sôi, thả các miếng thịt đã thái vào để chần sơ thịt. Chần thịt với nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi của thịt heo.

Chần thịt khoảng 1 phút, bạn vớt thịt ra, đem đi rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước. Lưu ý không chần thịt quá kỹ vì sẽ khiến gia vị khó thấm khi tẩm ướp.

Ớt bỏ bớt hạt cho đỡ cay, bóc vỏ hết hành và tỏi rồi thái nhỏ.

Cho hết ớt, hành và tỏi vào cối xay, cho vào thêm 1 muỗng canh nước và xay nhuyễn. Sau khi xay, bạn chắt lấy phần nước cốt để ướp thịt.

Cách khử mùi hôi của thịt heo: Khi chần thịt, hãy thêm vào nồi nước luộc 1 củ hành tím đập dập, 1 vài lát gừng hoặc 1 ít rượu trắng. Việc này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt, vừa gia tăng hương vị cho thịt heo.

Sơ chế nguyên liệu làm thịt kho tàu với trứng

Sơ chế nguyên liệu làm thịt kho tàu với trứng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp thịt kho tàu

Cho thịt vào một tô lớn, bạn ướp thịt với nửa muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước hành tỏi ớt. Trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.

Bọc kín thịt và ướp thịt ít nhất 30 phút.

Bước 3: Luộc trứng

Trong thời gian đợi thịt ngấm gia vị, bạn tiến hành luộc trứng. Để trứng dễ bóc vỏ, bạn thêm vào nước luộc một chút muối hạt. Luộc trứng trên lửa vừa và thời gian luộc sẽ là từ 7 – 8 phút.

Sau khi luộc xong, bạn ngâm trứng vào một tô nước lạnh để trứng nguội bớt rồi bóc vỏ và để riêng.

Mẹo: nên sử dụng trứng vịt để kho thịt kho tàu bởi trứng vịt có độ dai nhất định, phù hợp với các món kho. Ngoài ra, có một số nơi thường chiên sơ trứng lên trước khi kho để ăn lạ miệng hơn. Bạn có thể áp dụng theo tùy sở thích.

Bước 4: Áp chảo thịt

Sau khi ướp được 30 phút, bạn mang thịt đi áp chảo sơ trước khi kho.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào.

Áp chảo mỗi mặt miếng thịt khoảng 2 phút là được.

Áp chảo thịt trước khi kho

Áp chảo thịt trước khi kho để miếng thịt không bị nát khi kho (Ảnh: Internet)

Bước 5: Cách nấu thịt kho tàu

Bạn xếp thịt vào nồi, cho vào 1 lít nước dừa và 800ml nước. Cho thêm 2 củ hành tím và 5 tép tỏi để nước kho được trong.

Mở lửa lớn để đun sôi thịt, thịt sôi, bạn vớt bọt và hạ lửa. Cho vào thêm 4 muỗng canh nước mắm.

Bạn dùng một chiếc đũa để gác lên thành rồi rồi đặt vung lên. Đậy nắp hở giúp nồi thịt không bị thoát hơi nước quá nhiều và miếng thịt được trong hơn.

Sau 1 tiếng, bạn vớt tỏi và hành tím ra. Cho trứng vịt đã bóc vỏ vào. Tiếp tục kho thêm 90 phút nữa là hoàn thành. Trước khi tắt bếp, bạn có thể cho thêm vào 2 – 3 quả ớt để thịt có vị cay tê nhẹ.

Mẹo: để thịt mềm hơn, bạn lót một miếng là chuối trên thịt vừa giúp giữ nhiệt trong nồi vừa hút bọt khi kho.

Cách làm thịt kho hột vịt nước dừa

Cách làm thịt kho hột vịt nước dừa (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Múc thịt ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá để gia tăng tương vị. Thịt kho hầm nhừ có màu nâu cánh gián bóng bẩy. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngậy, mềm của miếng thịt có lớp nạc mỡ đan xen hoàn hảo, trứng chín mềm và lòng đỏ béo mịn, nước kho thịt ngọt dịu nhẹ cùng hương thơm của nước mắm, cay the vừa phải của tiêu và ớt. Đây thực sự là một món “quốc hốn quốc túy” của nước ta mà bạn nhất định phải thử tự tay chế biến một lần mới cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

Công thức thịt kho tàu đơn giản

Công thức thịt kho tàu đơn giản ai cũng có thể áp dụng được (Ảnh: Internet)

Thịt kho tàu không cần nước dừa

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Tỏi: 8 tép
  • Hành tím: 5 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Gia vị: đường phèn, muối, nước mắm, bột ngọt…

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn rửa thịt qua với nước, thái thịt thành miếng vuông dày 5 – 6cm.

Bạn nấu một nồi nước sôi, vắt vào nửa quả nước cốt chanh và 1 muỗng muối. Cho thịt vào chần sơ trong 2 phút.

Sau 2 phút bạn vớt thịt ra và xả lại với nước sạch một lần nữa.

Trứng vịt mang luộc trong 7 phút và bóc vỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ. Ớt bỏ hạt.

Cho vào cối giã tay 2 muỗng canh đường phèn, hành, tỏi, ớt vào và giã nhuyễn. Giã xong, bạn vắt vào nửa quả nước cốt chanh.

Đường phèn sẽ giúp nồi thịt được ngọt thanh

Đường phèn sẽ giúp nồi thịt được ngọt thanh mà không cần nước dừa (Ảnh: Interent)

Bước 2: Cách ướp thịt kho trứng

Bạn cho hết hỗn hợp đường phèn, tỏi ớt giã tay vào thịt. Cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, nửa muỗng canh bột ngọt, 1.3 muỗng canh nước màu. Trộn đều và ướp thịt trong một tiếng.

Cách ướp thịt kho trứng

Bạn có thể ướp thịt lâu hơn để thịt thấm nếu có thời gian (Ảnh: Internet)

Bước 3: Kho thịt

Cho nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước lọc. bật bếp và đun sôi nước.

Nước sôi, bạn cho thịt vào và bắt đầu kho.

Thịt sôi, bạn vớt hết bọt, cho trứng vào kho cùng. Đặt lên bề mặt thịt một lớp lá chuối hoặc lá mít để thịt nhanh nhừ và nước kho thịt không bị đục.

Kho thịt trên lửa vừa trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn vớt bỏ tỏi và ớt trong nồi kho ra để nước thịt được trong. Kho thịt thêm 1 tiếng nữa là hoàn thành.

Hướng dẫn làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Hướng dẫn làm thịt kho tàu không cần nước dừa (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Với cách chế biến thịt kho tàu không cần nước dừa này, bạn sẽ được thành phẩm món thịt kho mềm nhưng không hề bị bở. Miếng thịt đẹp mắt, thấm vị đậm đà, cay dịu vừa phải, trứng dẻo mềm, béo mịn. Đường phèn ngọt thanh giúp cân bằng lại tổng thể hương vị, tất cả tạo nên một món ăn ngon hoàn hảo.

Thị kho tàu trứng cút

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Trứng cút: 30 quả
  • Nước dừa tươi: 1.3 – 1.5 lít
  • Hành khô: 5 củ
  • Chanh: nửa quả
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, nước tương…

Cách làm thịt kho trứng cút

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt heo mua về ngâm rửa với nước muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm xốt ướp và ướp thịt

Bạn cắt nhỏ hành, ớt rồi cho tất cả vào cối và giã nhỏ. Cho tiếp vào cối 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Giã xong bạn cho hết hỗn hợp vào ướp với thịt.

Tiếp theo, bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước màu, 2 thìa canh nước cốt chanh. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút.

Ướp thịt lâu hơn nếu bạn có thời gian

Ướp thịt lâu hơn nếu bạn có thời gian (Ảnh: Internet)

Bước 3: Luộc trứng cút

Cho nồi nước lên bếp và cho trứng vào luộc. Luộc trứng trên lửa nhỏ trong khoảng 7 phút là trứng chín. Trứng chín bạn mang đi bóc vỏ sạch sẽ.

Bước 4: Làm thịt kho nước dừa trứng cút

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho thịt heo đã ướp vào. Đảo thịt trên lửa lớn để thịt săn lại và hơi xém cạnh. Sau đó, bạn đổ hết phần nước ướp thịt và nước cốt dừa vào.

Đun tới khi nước sôi, bạn vớt bọt và hạ nhỏ lửa. Kho thịt trong khoảng 1 tiếng.

Sau 1 tiếng, bạn cho trứng cút vào kho thêm 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Mẹo: kho thịt trên lửa nhỏ để nước kho thịt được trong và miếng thịt không bị đục.

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu trứng cút

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu trứng cút (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt kho tàu trứng cút bóng bẩy đẹp mắt. Miếng thịt đậm đà, thơm ngon, trứng cút béo mịn và vị ngọt thanh của nước dừa, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị hấp dẫn. Nhiều người thích kho thịt với trứng cút bởi trứng cút nhỏ, nấu sẽ dễ thấm vị và khi ăn cũng tiện lợi hơn.

Thịt kho tàu trứng cút rất hấp dẫn

Thịt kho tàu trứng cút rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Trên đây là 3 cách kho thịt kho tàu mà Bếp Trưởng Á Âu gửi đến bạn. Bạn có thể áp dụng để làm vào các dịp lễ, Tết hoặc đơn giản để đồi bữa ăn cho gia đình cũng đều phù hợp. Chỉ cần áp dụng cách làm và một số lưu ý nhỏ đi kèm, chắc chắn bạn sẽ có bữa cơm ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn và đơn giản khác nhé.

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn