Vịt Kho Chuối Xanh

Bữa cơm sẽ ngon, hấp dẫn và hao cơm hơn với món vịt kho chuối xanh béo ngậy vị thịt, bùi bùi vị chuối và sóng sánh nước kho. Món ăn này cũng rất dễ chế biến với những nguyên liệu dễ tìm và phổ biến. Hơn nữa, với cách làm món thịt kho chuối xanh đơn giản được chia sẻ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Vịt kho chuối xanh
Vịt kho chuối xanh lạ miệng, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu vịt om chuối

  • Thịt vịt: 600gr
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Gừng cắt lát: 15gr
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Mùi tàu: 1 nhánh
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị cần dùng: Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu điều, dấm gạo, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm món vịt kho chuối xanh

Sơ chế và ướp thịt vịt

  • Thịt vịt mua về, bạn làm sạch hết phần lông tơ, sau đó rửa sạch. Để khử hết mùi hôi của vịt, bạn hãy chà xát gừng băm nhuyễn hoặc rượu trắng lên toàn thân vịt rồi rửa lại với nước. Kế tiếp, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Sau đó, bạn ướp vịt với gia vị gồm: ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe tiêu. Trộn đều rồi để cho vịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Rửa thịt vịt với gừng
Rửa thịt vịt với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi (Ảnh: Internet)

Sơ chế rau và chuối xanh

  • Hành lá, mùi tàu bạn cắt rễ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 2cm.
  • Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Chuối xanh rửa sạch, tước vỏ rồi cắt thành từng khúc ngắn khoảng 4cm rồi tiếp tục, chẻ từng khúc chuối đã cắt ra làm 4 phần. Một lưu ý là để chuối không bị thâm, bạn ngâm ngay vào nồi nước có pha chút muối và giấm. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo nước.

Sơ chế chuối xanh
Sơ chế chuối xanh đúng cách để chuối không bị thâm đen (Ảnh: Internet)

Chế biến vịt kho chuối xanh

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa cafe đường vào thắng nước màu, đảo nhanh tay đến khi đường chuyển sang màu vàng thì bạn cho hành, tỏi, gừng vào nồi phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho thịt vịt vào đến khi thịt săn, với cách nấu món vịt kho chuối xanh thơm ngon mà chúng tôi giới thiệu, một bí quyết không thể bỏ qua đó là khi xào thịt vịt, bạn nhớ cho thêm 2 thìa cafe dầu điều để thịt vịt có màu đẹp mắt.

Tiếp tục, bạn cho vào nồi ớt đập dập, 1 bát nước cùng chuối xanh vào. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút nữa. Trong quá trình đun nếu nước cạn, bạn thêm chút nước, sau đó, nêm nếm lại gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn là được.

Khi các nguyên liệu trong nồi đã chín mềm, nước bắt đầu sánh lại thì bạn cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Múc vịt kho chuối xanh ra đĩa rồi rắc thêm chút tiêu, rau mùi vào nồi cho dậy mùi và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún là ngon nhất.

Với một biến tấu nhẹ nhàng, kết hợp hài hòa giữa vịt với chuối xanh, bạn đã tạo ra món vịt kho chuối xanh đậm đà, lạ miệng. Với món ăn này, bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn, thêm phong phú và ngon miệng hơn. Cuối cùng, cúc bạn thành công khi chế biến món ăn mỗi ngày dễ làm này nhé!

Điểm: 4.38 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn