Xúc xích là một loại thực phẩm sử dụng nguyên liệu chính là thịt (thông thường là thịt heo), bằng cách nhồi thịt vào một bì kết hợp với các loại gia vị và phụ gia khác… Là món ăn tiện lợi, thơm ngon nên rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Các bạn cũng có thể tự làm xúc xích ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
Xúc xích là thực phẩm có “tuổi đời” rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra hình ảnh của xúc xích trên tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc từ 5000 năm trước Công Nguyên. Trước đây, người La Mã không ăn từng cái xúc xích nướng nhỏ mà họ nhồi xúc xích trong bụng con heo rồi nướng. Tại Đức, món ăn này được nhắc đến nhiều vào thế kỷ 11 hoặc 12. Ngay thời điểm đó, người Đức đã biết đến xúc xích gan, xúc xích nướng.
Mỗi quốc gia, mỗi vùng trong một đất nước có cách làm xúc xích khác nhau. Từ việc sử dụng nguyên liệu làm xúc xích, quy trình chế biến khác nhau dẫn đến mùi vị cũng không giống nhau. Thông thường được phân chia theo cách sản xuất: luộc, nấu và sống.
Xúc xích là thực phẩm có “tuổi đời” lớn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm xúc xích tại nhà
- 500g thịt ba rọi
- 200g lòng non
- 2 củ tỏi
- 50gr tiêu đen
- 1 quả chanh
- Một số gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, muối và rượu trắng
- Các dụng cụ: Dây chỉ, phễu, tăm và xửng hấp
Cách làm xúc xích đơn giản
Nướng hoặc chiên xúc xích để dùng đều ngon (Ảnh: Internet)
Bước 1: Bóc vỏ, băm tỏi nhỏ.
Bước 2: Rửa thịt, để ráo rồi cắt nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn thịt bằng máy xay sinh tố (hoặc có thể mua thịt xay sẵn ở chợ). Cho thêm 2 – 3 viên đá lạnh vào xay tiếp thêm khoảng 3 lần nữa, cho đến khi thịt được xay nhuyễn như làm giò sống.
Bước 3: Ướp thịt xay theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng rượu trắng. Sau đó, trộn đều và để yên trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Đem lòng non ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, nhớ bóp thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, lộn ngược mặt trong của lòng ra ngoài, dùng chanh chà xát lòng, xả lại với nước sạch. Cho lòng vào chần sơ qua nước sôi, rồi dùng dao cạo cho lòng mỏng ra, sau đó đem rửa lại bằng nước một lần nữa. Sau khi làm sạch thì lộn lòng xuôi lại, để ráo. Đây là bước quan trọng trong cách làm xúc xích từ thịt lợn.
Bước 5: Gắn phễu vào một đầu của lòng, đầu còn lại cột dây chỉ thật chặt. Sau đó, nhồi thịt xay đã ướp vào lòng. Dùng dây chỉ cột lại chia thành các đoạn.
Bước 6: Cho xúc xích vào xửng hấp. Trong quá trình hấp, bạn dùng tăm xiên một vài lỗ trên bề mặt để thoát hơi nước. Canh khoảng được 30 – 40 phút thì tắt bếp. Sau đó, cắt hết dây cột trên xúc xích và cắt ra thành từng cái rời.
Bước 7: Đem xúc xích ra phơi nắng khoảng 4 tiếng đồng hồ. Chiên sơ qua, sau đó để trong tủ lạnh ăn dần dần.
Món ăn ngon được chế biến từ xúc xích
Nguyên liệu dễ tìm, công thức làm xúc xích đơn giản và dễ bảo quản, bạn còn chần chừ gì mà không cùng chế biến ngay xúc xích tại nhà.
Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi và tham khảo lớp nấu ăn của BTAAu để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác.
Phan Thị Lam Giang
- Cách đây 5 năm trước
Có dạy làm xúc xích không ạ?
Beth Huỳnh
- Cách đây 5 năm trước
Chào Lam Giang,
Trường có khóa dạy theo yêu cầu xúc xích bạn nhé! Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về các khóa học bạn vui lòng để lại số điện thoại, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ trực tiếp và tư vấn giúp bạn nhé.
Cảm ơn Lam Giang.