Để Trở Thành Đầu Bếp Âu Phải Có Kỹ Năng Này

Học bếp Âu hiện nay đã trở thành lựa chọn của các bạn trẻ vì được làm việc trong môi trường quốc tế năng động, lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Từ đầu bếp đến Bếp Trưởng Bếp Âu cũng như nhiều bếp trưởng khác và các ngành nghề khác, đều phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định. Vậy, những kỹ năng đầu bếp Âu cần có là gì?

Để trở thành một đầu bếp giỏi, trang bị những kiến thức và kỹ năng liên quan đến nghề là điều tối cần thiết. Nếu kiến thức mang đến cho người đầu bếp sự hiểu biết lý thuyết sâu sắc để ứng dụng tốt vào thực hành thì kỹ năng thể hiện được sự thông thạo, lành nghề của họ thông qua suốt quá trình được đào tạo, rèn luyện và làm việc. Là một đầu bếp Âu, bạn cần phải được học nấu ăn các món âu, về các phương pháp và kỹ thuật chế biến những món ăn đặc trưng theo khẩu vị của người phương Tây… Có rất nhiều yếu tố cần phải trau dồi và rèn luyện để trở thành một đầu bếp chuyên món Âu tài năng, trong đó không thể bỏ qua các kỹ năng rất quan trọng như: sử dụng dao – chảo Âu, chế biến món ăn theo phong cách Âu, biết cách trang trí và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

huong-dan-su-dung-dao

Chuyên đề sử dụng dao – chảo – thớt tại Hướng Nghiệp Á Âu

Kỹ năng sử dụng dao – chảo Âu

Cắt một miếng thịt bò như thế nào cho đúng chuẩn? Những loại thực phẩm nào có thể sử dụng chung một loại thớt hay thực hiện phương pháp áp chảo có nên dùng chảo chống dính không? Người châu Âu cực kì xem trọng vấn đề vệ sinh và thẩm mĩ đến từng tiểu tiết trong món ăn, chính vì thế những yếu tố liên quan đến việc dùng dao – chảo – thớt như thế nào trong chế biến được kiểm soát một cách rất nghiêm ngặt để tạo nên những món ăn ngon chuẩn vị và đẹp mắt. Những kỹ năng này không thể “tự nhiên mà có”, tất cả đều phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện theo thời gian.

Là một đầu bếp Âu, bạn phải làm quen với hàng chục loại thớt, dao, chảo trong bếp và học cách sử dụng từng loại tương ứng với cách chế biến từng món ăn khác nhau. Người đầu bếp phải thao tác thuần thục những kỹ thuật như tạo kiểu thực phẩm như cắt, thái, tỉa bằng các loại dao khác nhau; ứng dụng cách chiên, xào, xóc, tráng… trên từng kiểu chảo. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm được cả cách vệ sinh, bảo quản dao – chảo – thớt đúng cách cũng như cách xử lý các sự cố gặp phải trong quá trình nấu ăn như cháy dầu, dao không bén…

Kỹ năng trang trí món ăn

Châu Âu là nơi hội tụ nhiều tinh hoa ẩm thực của thế giới. Ở đó, họ không chỉ chăm chút trong từng cách nấu món âu mà những món ăn của họ phải đảm bảo được hai yếu tố thơm ngon và “đã mắt”, được trang trí đôi khi đơn giản nhưng rất tinh tế, đôi khi lại vô cùng cầu kỳ. Những món Âu thường ít, nhưng dù ít vẫn được chăm chút rất kĩ về khoản trang trí. Vì thế, kỹ năng décor món ăn trước khi phục vụ cũng quan trọng không kém khả năng nấu ăn.

Cách trang trí trong món Âu đẹp mắt do có sự kết hợp hài hòa của nhiều màu sắc đến từ các nguyên liệu tự nhiên như rau, củ, quả, các loại xốt. Bên cạnh đó, cách chọn đĩa hay chén, tô, muỗng… cũng được đầu bếp tính toán và suy xét kỹ lưỡng.

Trang trí món ăn đẹp mắt

Trang trí món ăn đẹp mắt hoàn toàn dựa vào các nguyên liệu tự nhiên

Kỹ năng chế biến món ăn theo phong cách Âu

Ẩm thực mỗi địa phương hay mỗi châu lục sẽ có nhiều sự khác biệt do các yếu tố về khí hậu, địa hình, văn hóa chi phối. Trong ẩm thực phương Tây, có nhiều phương pháp và kỹ thuật chế biến như áp chảo, đút lò, confit, flambé (đốt rượu) hay nhiều nguyên liệu như bơ, phô mai, dầu oliu, các loại thảo mộc… không thực sự phổ biến trong chế biến món ăn của người phương Đông. Bên cạnh đó, cấu trúc bữa ăn cũng có sự khác biệt. Do đó, đầu bếp Âu cần phải nắm vững những kiến thức này để có cách chế biến theo đúng “chuẩn Âu”.

Trong ăn uống và nêm nếm, người châu Âu cũng thích những hương vị tự nhiên hơn là những hương vị nhân tạo, hầu hết các món ăn đều kèm theo nước xốt. Bạn cũng nên học cách nêm nếm và chế biến nước xốt phù hợp với từng món ăn khác nhau để phục vụ thực khách.

Giao tiếp bằng tiếng Anh

Các đầu bếp Âu thường làm việc trong môi trường quốc tế như tiếp xúc với nhiều thực khách nước ngoài, thậm chí đồng nghiệp cũng là người nước ngoài. Tiếng Anh sẽ là một lợi thế giúp bạn giao tiếp được với mọi người dễ dàng, thuận lợi hơn, trao đổi công việc dễ dàng hơn.

Hiện nay, có rất nhiều sách dạy nấu ăn, sách ẩm thực hay được viết bởi các đầu bếp nổi tiếng thế giới. Đọc được tài liệu tiếng Anh do đó cũng sẽ giúp bạn tiếp thu, học hỏi được nhiều hơn về chuyên môn. Đồng thời, đầu bếp Âu cũng phải trang bị kỹ năng tiếng Anh để nhận diện và biết cách sử dụng các nguyên liệu, công cụ – dụng cụ trong bộ phận bếp. Chuyên môn cao, tiếng Anh tốt là những yếu tố vô cùng thuận lợi để các đầu bếp trẻ tìm kiếm cơ hội thăng tiến và thậm chí là học tập và làm việc tại nước ngoài.

Là đầu bếp, bạn cần phải trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể hòa nhập, thành thạo và làm tốt nhất có thể công việc của mình. Không ai sinh ra đã giỏi giang, thành đạt, tất cả đều phải trải qua quá trình học tập nghiêm túc để hoàn thiện và nâng cao chính mình. Đầu bếp cũng vậy! Bên cạnh việc tự học, những người thầy giỏi trong một môi trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu bài học nhanh hơn, rèn luyện tay nghề cứng cáp hơn và có nhiều cơ hội để cọ xát, làm việc bên ngoài thực tế nhiều hơn. Hãy bắt đầu từ lòng đam mê, phát triển nó bằng một lớp học bếp Âu chuyên nghiệp tại một trung tâm dạy nghề bếp uy tín và không ngừng nỗ lực để đạt được giấc mơ của mình.

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn