Cách nấu bún riêu chay ngon là phải kết hợp được các nguyên liệu, gia vị với nhau sao cho thật hòa quyện. Bún riêu chay cực phù hợp để bạn thưởng thức vào những ngày đầu tháng hay rằm hoặc thú vị hơn là bất cứ khi nào bản thân cảm thấy ngán ngẩm với thịt, cá và cần chút thanh đạm cho bữa ăn.
Bún riêu chay hương vị thanh đạm
Ăn chay sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu bạn biết cách nấu và xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý. Bún riêu chay là một trong những món ngon mà bạn không nên bỏ qua. Với hương vị thơm ngon, thanh đạm chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi mà không thấy ngán. Nấu bún riêu chay không quá khó thậm chí là các bước thực hiện đơn giản hơn rất nhiều so với bún riêu mặn. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện cùng chúng tôi nhé!
Nguyên liệu làm bún riêu chay
- 500g cà chua
- 200g nấm rơm
- 1 cây nấm đùi gà
- 150g đậu hũ chiên
- 2 lít sữa đậu nành không đường
- 500ml nước dừa
- 50g me vắt
- 20g hành boa rô
- 5g ngò gai
- 2 muỗng canh bột gạo
- 1 cục chao
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, rau kinh giới, tía tô, húng quế, giá đỗ, chanh
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn, dầu màu điều
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua các loại nấm
Bạn nên chọn mua nấm rơm vẫn còn nguyên búp chưa nở bung, hình tròn, bóp nhẹ vào thấy cứng. Những cây nấm màu đen sẽ ngon hơn so với nấm màu trắng. Không nên mua nấm có mùi lạ, mùi mốc, mùi hóa chất.
Đối với nấm đùi gà, bạn nên chọn những cây nấm sờ vào thấy khô, không chảy nhớt, màu trắng, không có đốm nâu, mũ nấm tươi không rách nát, thân căng mọng, không héo.
Nên chọn nấm rơm đen sẽ ngon hơn trắng. Ảnh: Internet
Cách chọn mua đậu hũ ngon không thạch cao
Bạn nên chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà. Những miếng màu vàng thì có thể chứa thạch cao. Cầm miếng đậu hũ lên, bạn cảm thấy nhẹ tay, mềm mại thì là đậu hũ ngon. Ngược lại, thấy nặng tay, chắc cứng thì không nên chọn.
Đậu hũ ngon là có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Nếu đậu chứa thạch cao sẽ không có mùi hoặc thoang thoảng mùi vôi. Ngoài ra, đậu chứa thạch cao khi ăn sẽ có mùi vôi, vị chát không béo thơm vị đậu nành.
Bạn nên mua đậu trắng về chiên vì đậu chiên bán sẵn sẽ bị dầu mỡ lấn át, khó có thể phân biệt được xem có chứa thạch cao hay không.
Nên chọn đậu hũ màu trắng ngà, không chọn đậu hũ màu vàng
vì có thể chứa thạch cao. Ảnh: Internet
Cách nấu bún riêu chay
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch. ½ băm nhỏ, phần còn lại cắt múi cau.
Nấm rơm cắt bỏ gốc đen. Hòa bột gạo với 1 tô nước, khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó mang nấm đi ngâm với hỗn hợp nước này trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, rửa lại 3 – 4 lần cho sạch, để ráo. Với những nấm lớn, bạn có thể bổ làm đôi.
Ngâm nấm rơm với nước bột gạo sẽ giúp sạch hơn. Ảnh: Internet
Ngâm me với 100ml nước sôi cho rã, sau đó mang đi lọc lại để lấy nước cốt. Bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối với nước cốt me.
Hành boa rô băm nhỏ.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hòa tan chao với ½ chén nước sôi.
Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, đổ ½ số hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua băm vào xào trong 2 – 3 phút cho chín nhừ.
Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần hành boa rô còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đổ nấm rơm, nấm đùi gà vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, xào cho đến khi gia vị tan, tắt bếp.
Xào các nguyên liệu nấu cùng bún riêu. Ảnh: Internet
Nấu nước dùng bún riêu chay
Cho 2 lít sữa đậu nành vào nồi, bật bếp đun. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho nước cốt me vào tiếp tục đun sôi. Khi sữa đậu nành sôi, bạn sẽ thấy sữa kết tủa. Đây được xem như riêu chay.
Lúc này, bạn cho cà chua xào và cà chua cắt múi cau, nấm xào, đậu hũ chiên, nước dừa, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào sau đó đun cho nồi nước dùng sôi trở lại.
Khi nước dùng đã sôi, bạn cho nước chao vào, trộn nhẹ tay, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Đậu nành kết tủa để tạo thành lớp riêu chay béo thơm. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô, chan nước dùng, múc phần riêu chay cùng các nguyên liệu khác là nấm, cà chua, đậu hũ vào tô. Cuối cùng, bạn rắc lên trên ít ngò gai cắt nhỏ. Đừng quên cho thêm chanh, ớt và thưởng thức cùng rau ăn kèm.
Một số lưu ý khi nấu bún riêu chay
- Nên chọn cà chua chín đỏ để món bún riêu thơm ngon hơn.
- Bạn nên mua sữa đậu nành được nấu thủ công. Các sản phẩm sữa đậu nành đóng hộp có thể không kết tủa khi nấu.
- Nước cốt me là chất giúp sữa đậu nành kết tủa. Nếu không có nước cốt me, bạn có thể thay thế bằng nước cốt tắc hoặc nước cốt thơm.
- Ngâm nấm rơm với nước bột gạo sẽ giúp loại bỏ đất cát bám trong nấm. Ngoài ra, không làm mất đi độ tươi ngon, ngọt thơm, màu trắng của nấm.
- Trong quá trình đun sữa đậu nành trên bếp, bạn thường xuyên khuấy để không bị lắng xuống đáy, gây khét.
- Khi sữa bắt đầu kết tủa, bạn nên hạ nhỏ lửa để lớp riêu không bị bể nhỏ.
- Nước dừa sẽ giúp nước dùng ngọt hơn.
- Chao chỉ nên nêm vào khi chuẩn bị tắt bếp để giữ được mùi vị.
- Trong quá trình nấu nước dùng bún riêu, bạn nên nhẹ tay để không làm bể nát phần đậu nành kết tủa.
- Với số nguyên liệu trên, bạn sẽ nấu được khoảng 5 tô bún. Nếu muốn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn, bạn có thể tăng, giảm nguyên liệu tùy ý.
Rất đơn giản để có tô bún riêu chay ngon như ý
Cách nấu bún riêu chay từ sữa đậu nành rất đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể thực hiện tại nhà vào những ngày rằm, mùng 1 hoặc cho vào thực đơn ăn kiêng. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món chay khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về khóa học nấu món chay nhé!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách nấu các món chay thông dụng tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn