Chè Thái Xanh Sữa Dừa

Chè thái xanh sữa dừa là 1 trong 2 loại chè thái phổ biến ở nước ta, cùng với chè sầu riêng thơm phức. Chè mát lạnh, ngọt ngọt lại có thêm thạch sần sật thật ngon, nước cốt dừa béo béo rất thơm. Món chè này có hình thức và vị khá giống với món chè bánh lọt của miền Nam. Thử cùng Bếp Trưởng Á Âu và thực hiện món chè “mát rượi” giải nhiệt ngày hè này nhé!


Món chè này có hình thức và cả vị gần giống như món chè bánh lọt quen thuộc
(Ảnh: Internet)

Chè thái sữa dừa thông thường sẽ bao gồm sợi chè thái được làm từ bột năng cán mỏng rất mềm, sữa dừa ngọt ngọt, có chút béo và topping là sương sáo hoặc có thể là bất cứ loại rau câu nào mà bạn thích. Thay vì sẽ có một chút nước đường như chè bánh lọt, chè thái sữa dừa được nấu hoàn toàn từ nước cốt dừa với đường, thêm một vài giọt vani để chè dậy mùi thơm hơn. Cách nấu tuy có chút công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhất là ở giai đoạn nhào bột làm sợi chè, tuy nhiên lại không khó.

Nguyên liệu làm chè thái xanh

  • 200gram bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • Đường
  • 1 hộp nước cốt dừa (hoặc 250ml nước cốt dừa tươi càng tốt)
  • 1 ống vani
  • 1 gói bột sương sáo

Cách nấu chè thái xanh sữa dừa

Làm sợi màu xanh trong chè thái

Bước 1: Lá dứa bạn đem rửa sạch, sau đó cho vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 1 chén nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn gạn bỏ phần cặn đi và giữ lại phần nước cốt lá dứa.

Bước 2: 200gram bột năng bạn trộn với phần nước cốt lá dứa vừa xay được rồi nhào cho thật mềm. Lưu ý, bạn không đổ nước cốt lá dứa vào một lúc mà đổ nhiều lần. Đầu tiên bạn đổ ½ phần nước rồi tiến hành nhồi, sau đó mới lần lượt đổ tiếp từng chút, vừa đổ, vừa nhồi. Cách làm này giúp bột mềm, dễ nhồi hơn và nước cốt lá dứa cũng thấm xanh đều miếng bột hơn.


Trộn nước cốt lá dứa vào bột năng và nhào đều
(Ảnh: Internet)

Bước 3: Khối bột vừa nhồi bạn cán mỏng sao cho có độ dày khoảng 0,3 – 0,4cm rồi cắt thành từng sợi dài khoảng 4 – 6cm.


Cắt từng sợi nhỏ
(Ảnh: Internet)

Bước 4: Bắc một nồi nước (khoảng ½ nồi nấu canh gia đình). Khi nước sôi, bạn thả bột vào nồi và luộc chín. Quan sát thấy bột nổi lên trên mặt nước, có màu xanh trong như ngọc thì vớt ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh. Việc ngâm ngay vào nước lạnh giúp bột trong, dai hơn, nhanh nguội hơn và đặc biệt là trán làm các sợi chè thái dính vào nhau.

Làm sương sáo

Làm sương sáo cực kì đơn giản, chỉ cần 5 phút là xong.

Bước 1: Bạn cho 400ml nước lọc vào nồi, 400ml nước vào tô

Bước 2: Đổ bột sương sáo vào tô nước + 50gram đường trắng và khuấy cho bột tan đều, mịn rồi để yên trong vòng 10 – 15 phút.

Bước 3: Hết 15 phút, bạn đổ phần bột này vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn và nấu với ngọn lửa vừa. Bạn khuấy thật đều tay liên tục trong khoảng 10 – 15 phút cho bột sôi, quyện đều và sánh mịn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ bột sương sáo ra khuôn, để 20 phút cho nguội vào cho vào ngăn lạnh. Sau khoảng 3 – 4 tiếng thì bạn đã có ngay thạch sương sáo thật ngon để ăn kèm với chè thái rồi đấy.


Tham khảo quy trình nấu sương sáo
(Ảnh: Internet)

Làm sữa dừa tươi

Chỉ còn 1 bước thôi là món chè thái của chúng ta sẽ hoàn thành. Thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây bạn nhé!

Bước 1: Nước cốt dừa bạn trút ra nồi, quậy đều trước cho nước cốt dừa được tan đều, không bị đóng cặn.

Bước 2: Với khoảng 250ml nước cốt dừa, bạn cho vào thêm khoảng ½ chén nước ấm rồi bật bếp nấu sôi. Khi sôi, bạn hạ lửa liu riu rồi cho 1 muỗng canh bột năng (pha với chút nước nữa bạn nhé) vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh cho nước sữa dừa. Cuối cùng, bạn cho thêm vài giọt vani vào nồi, quậy đều thêm một lần nữa rồi tắt bếp, chờ nguội.


Nấu nước cốt dừa
(Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện theo cách nấu chè thái như trên đều đã được hoàn thành rồi đấy. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc múc sợi chè ra chén hoặc ly, chan sữa dừa ngập chè rồi thêm sương sáo, thêm vài viên đá mát lạnh. Vậy là có thể thưởng thức ngay món chè tự làm tại nhà rồi đấy!

Bên cạnh sương sáo, bạn có thể cho thêm sương sa, hạt lựu hoặc rau câu tự đổ đều được.

Cách làm chè thái xanh quả thật không khó đúng không nào? Chúc bạn thành công với món chè tươi mát này nhé!

Điểm: 4.09 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!