Khám phá món ăn đường phố Nhật để biết lý do tại sao đồ ăn Nhật HÚT HỒN các Fan ẩm thực

Xứ sở Phù Tang được biết đến với nghệ thuật nấu ăn cầu kỳ, tỉ mỉ bởi các đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng các món ăn đường phố với cách chế biến nhanh gọn cũng đem lại trải nghiệm khó quên với thực khách. Nhằm giúp các học viên nấu được đa dạng món ngon của nền ẩm thực nổi tiếng này, Hướng Nghiệp Á Âu đưa vào chương trình đào tạo Nghiệp Vụ Bếp Trưởng Bếp Nhật bài học Chuyên đề Món ăn đường phố Nhật.

Những món ăn đường phố nổi tiếng của xứ sở Phù Tang

Bên cạnh nền văn hoá đặc sắc lâu đời và giàu truyền thống, ẩm thực Nhật Bản cũng chứa đựng vô số điều hấp dẫn từ hương vị tới hình thức. Và để có một nền ẩm thực độc đáo như vậy phải có sự đóng góp từ nhiều vùng trên toàn nước Nhật. Trong đó, vùng Kansai luôn là niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc khi sở hữu những món ăn vô cùng lôi cuốn thực khách. Bánh bạch tuộc (Takoyaki), Bánh xèo Nhật (Okonomiyaki) và Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba) đều là những món ăn đường phố đặc trưng của vùng Kansai mà học viên được tiếp cận khi tham gia khóa học.

Nét đặc trưng của ẩm thực đường phố

Dù là món ăn phục vụ trong nhà hàng sang trọng, tại các quán ăn bình dân hay trên xe bán dạo ngoài đường phố thì những đầu bếp Nhật luôn tuân thủ nguyên tắc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon nhất để đảm bảo hương vị thành phẩm. Do đó, kỹ thuật lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu cũng là nội dung đầu tiên học viên được lĩnh hội khi bước vào buổi học.

Học viên thực hành sơ chế nguyên liệu

Đặc trưng của những món ăn vặt đường phố Nhật là được chế biến nhanh, ngon miệng, giá thành rẻ nhưng mang hương vị tinh tế. Một đầu bếp chuyên nghiệp phải thuần thục các thao tác và nêm nếm gia vị một cách chuẩn xác để có thể chế biến món ăn một cách nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Vì vậy, học viên sẽ được luyện tập các kỹ năng để sử dụng thành thạo mọi công dụng cụ, thiết bị bếp. Đặc biệt, giảng viên còn tiết lộ cách sử dụng các loại gia vị để tẩm ướp cũng như quy trình ướp để thực phẩm nhanh thấm gia vị và có được món ăn nhanh nhất phục vụ khách hàng.

Giảng viên hướng dẫn cách phân biệt các loại nước xốt Yakisoba

Những món ăn đường phố tuy giản dị, bình dân nhưng cực kỳ thu hút với vô vàn màu sắc mới lạ và tràn đầy hương vị hấp dẫn có thể chinh phục được bất kể thực khách nào trên thế giới. Với chuyên đề này, học viên còn được học kỹ năng trình bày và trang trí món ăn sao cho độc đáo và ấn tượng nhất.

Quan sát giảng viên trang trí món ăn để học hỏi kinh nghiệm

Nước súp cá ngừ (Hondashi) là gia vị không thể thiếu khi thưởng thức Takoyaki hay Okonomiyaki. Sự kết hợp này khiến hương vị món ăn thêm đậm đà, kích thích vị giác và khứu giác hoạt động mạnh mẽ. Vì vậy, giảng viên sẽ hướng dẫn cách sử dụng gia vị này cũng như các món ăn kèm khác sao cho phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách.

Thực hành chế biến các món ăn đường phố nổi tiếng

Sau phần học lý thuyết, học viên áp dụng các kiến thức đã thu thập được vào thực hành chế biến ba món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng, không chỉ “nhẵn mặt” với giới trẻ Việt Nam mà còn cuốn hút thực khách thế giới.

Bánh bạch tuộc (Takoyaki)

Khi nhắc đến các món ăn đường phố nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến Takoyaki. Với món bánh này, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên kỹ thuật xử lý bạch tuộc không còn mùi tanh, cách pha trộn bột bánh đúng tỷ lệ, chế biến bột tempura, phương pháp nướng Takoyaki để tạo ra những viên bánh tròn đều, vàng ruộm, bên trong mềm ẩm, bên ngoài giòn xốp.

Để chế biến Takoyaki thành công đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của đầu bếp

Ngoài ra, học viên còn “bỏ túi” được bí quyết khi lựa chọn nguyên liệu, cách điều chỉnh gia vị phù hợp khẩu vị khách hàng và bảo quản nhân bánh trong thời gian dài để sẵn sàng phục vụ.

Nhưng đó chưa phải là những điểm quan trọng nhất. Khi làm Takoyaki, đầu bếp phải khéo léo dùng một que nhỏ bằng tre hoặc kim loại để đảo liên tục và đều tay cho đến khi bánh tròn vo, láng mịn. Quan sát đầu bếp trổ tài khéo léo khi làm ra món ăn này cũng là một trải nghiệm ấn tượng, kích thích vị giác của thực khách.

Với phương pháp giảng dạy “cầm tay chỉ việc”, chỉ sau 30 phút, các bạn đều biết cách nướng bánh chín đều, không cháy và thơm phức.

Học cách làm Takoyaki – món ăn đường phố được yêu thích nhất Nhật Bản
Thành phẩm món ăn đầy lôi cuốn

Bánh xèo Nhật (Okonomiyaki)

Phổ biến khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc, nhưng cách chế biến Okonomiyaki ở Hiroshima vẫn là đặc trưng hơn cả. Do đó, trong công thức chế biến Okonomiyaki, giảng viên đặc biệt lưu ý đến thành phần nguyên liệu để tạo món bánh xèo có hương vị thơm ngon, chuẩn vị bản xứ, tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.

Học viên chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo Nhật

Chưa hết, phương pháp đánh bột bánh, cách điều chỉnh ngọn lửa để bánh chín đều và có màu vàng đẹp mắt cũng được giảng viên hướng dẫn chi tiết. Để nâng cao năng lực thực hành, sau khi quan sát giảng viên thị phạm, học viên sẽ tự chế biến món bánh xèo của mình. Trong suốt buổi học, giảng viên sẽ theo sát, chỉ ra những lỗi sai để các bạn rút kinh nghiệm qua mỗi lần thực hiện.

Bánh xèo Nhật với hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn thưởng thức

Cũng như bánh bạch tuộc, học viên học được cách chọn các loại nhân khác để thay thế khi làm bánh xèo Nhật.

Mì xào kiểu Nhật (Yakisoba)

Yakisoba là một món mì áp chảo phổ biến của xứ hoa anh đào. Thành phần chính của món ăn này thường gồm mì soba, nước xốt yakisoba, thịt heo, tôm, mực, cà rốt, hành tây, bắp cải, ớt chuông,… Phủ lên trên món ăn là cá ngừ bào, rong biển, gừng hồng và không thể thiếu mayonnaise.

Cách xào mì và pha chế nước xốt phù hợp với khẩu vị người Việt là hai kỹ năng quan trọng học viên được thực hành khi chế biến món ăn này. Dưới sự hướng dẫn chế biến của giảng viên, học viên làm và thu được thành phẩm mì xào kiểu Nhật với sợi mì tươi mềm, thịt, tôm, mực vừa chín tới, giữ được độ tươi ngon, các loại rau củ vừa ăn, giòn, không mềm nhũn, nước xốt đậm đà, vừa miệng.

Mì xào kiểu Nhật do học viên thực hiện

Trước khi kết thúc buổi học, giảng viên còn dành thời gian nhận xét chi tiết về các thành phẩm do học viên thực hiện, giúp các bạn rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện kỹ năng tay nghề. Đồng thời, lưu ý các bạn những yếu tố để tạo nên món ăn độc đáo, mang phong cách cá nhân nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa của nền ẩm thực Nhật Bản.

Giảng viên tổng kết lại bài học để học viên ghi nhớ ngay tại lớp

Nếu các bạn muốn được tiếp cận đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở đầu bếp món Nhật chuyên nghiệp, chinh phục mức lương hấp dẫn, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để trải nghiệm các buổi học thú vị cùng Bếp trưởng giàu kinh nghiệm.

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!