Mứt Tắc

Mứt dừa, mứt sen, mứt xoài, mứt dứa, mứt gừng đã biết làm rồi. Vậy, bạn có muốn học thêm cách làm mứt tắc cùng Bếp Trưởng Á Âu không nào? Mứt gì mà mềm, cũng hơi giòn, lại thơm thơm, ngọt lịm, gợn chút chua chua và the the nữa, hấp dẫn quá trời. Mứt tắc làm để ăn, đãi khách và nhất là để bán đều được. Xem ngay cách làm dưới đây nào!

Mứt tắc
Mứt tắc thật thơm cho câu chuyện thêm rôm rả

Nguyên liệu làm mứt tắc gồm có

  • 40 trái tắc (không chọn tắc còn xanh quá vì vỏ cứng và đắng)
  • Muối hạt
  • Đường cát
  • Đường phèn
  • Mật ong.

Cách làm mứt tắc nguyên trái

Sơ chế tắc

Tắc bạn rửa sơ trước cho sạch bụi, sau đó ngâm vào nước (nước ngập tắc), thêm 1 – 2 muỗng canh muối, ngâm trong 25 – 30 phút.

Sau khi ngâm xong, vớt tắc ra rổ và thấm ráo nước. Tiếp sau đó, bạn dùng dao có mũi nhọn và khứa dọc thân tắc thành 5 – 6 múi tùy độ lớn của trái.

Dùng tay bóp cho nước và hạt ra bớt.

Khứa tắc
Khứa tắc

Bóp nước và hạt

Hòa tan 500ml nước với 50gram muối hạt, thả tắc vào ngâm trong 10 tiếng. Trong 10 tiếng này bạn có thể bọc plastic và bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần phải cho vào tủ lạnh.

Cách làm mứt tắc không bị đắng

Vớt tắc ra khỏi thau ngâm. Trong lúc vớt, bạn cũng bóp tắc cho nước và hạt ra bớt.

Để mứt tắc không bị đắng, có một mẹo rất hay là bạn sẽ luộc qua. Nấu nước cho thật sôi, sau đó thả tắc vào luộc trong 2 – 3 phút, cứ như vậy luộc qua 2 – 3 nước là tắc sẽ hết vị đắng, nhẫn nhẫn.

LƯU Ý: Sau khi luộc tắc ở nước cuối cùng, bạn ngâm tắc vào thau nước đá lạnh. Đây là cách để có lớp vỏ giòn hơn, đồng thời tắc cũng nguội nhanh hơn để chuyển sang bước thực hiện tiếp theo.

Luộc qua nhiều nước
Luộc qua nhiều nước để vỏ không còn đắng

Sên mứt

Sau khi ướp nước đá cho nguội xong, bạn bóp nhẹ tắc một lần nữa để nước bên trong ra hết rồi tiến hành ướp đường.

Xếp tắc ngay ngắn vào thố rồi phủ đều lên đó khoảng 150gram đường trắng, ướp trong 5 tiếng.

Sau 5 tiếng bạn sẽ thấy đường lúc này đã tan thành nước đường. Vậy là chúng ta đã có tể đi sên mứt được rồi đấy.

Bạn làm nóng chảo rồi chắt nước đường trong thố ngâm vừa nãy vào trước, thêm 70gram đường phèn, khuấy cho tan ra. Cuối cùng mới cho tắc vào sên.

Ướp đường
Ướp đường

Sên mứt
Sên mứt

Hướng dẫn làm mứt tắc bóng, thơm, chua nhẹ và ngọt dịu

Bạn sên với lửa nhỏ, chịu khó lật đều mặt và sên như thế trong 40 phút.

+ Quan sát thấy nước trong chảo gần sắc lại, bạn thêm 2 muỗng nước cốt tắc vào (thích ăn chua thì tăng thêm một chút). Đồng thời cũng cho thêm 1 muỗng mật ong vào.

+ Sên cho đến khi thấy vỏ mứt cứng hơn, bóng, thơm và nước cũng sắp cạn hết thì tắt bếp.

Hong khô mứt tắc

Xếp từng miếng tắc ra khay có lót giấy nến và hong khô mứt theo 3 cách như sau:

+ Cho lò lò sấy ở nhiệt độ 60 độ C và sấy trong 30 phút.

+ Sử dụng lò nướng đối lưu với nhiệt độ tương tự. Về thời gian, nếu sử dụng lò nướng thì khi cho tắc vào được khoảng 20 phút, bạn mở lò ra xem thử. Nếu mứt khô vừa ý thì tắt lò, nếu chưa thì thêm 10 phút nữa.

+ Phơi mứt ngoài nắng tự nhiên ở nơi sạch sẽ. Với định lượng mứt như trên thì chỉ cần khoảng 3 – 4 nắng là mứt khô hẳn. Giữa các thời gian phơi nắng thì bạn bọc plastic và để tắc ở nhiệt độ phòng và không cần cho vào tủ lạnh.

Với cách làm mứt tắc dẻo này, hạn sử dụng vào khoảng 2 tuần ở nhiệt độ thường và tầm 3 tuần ở nhiệt độ tủ lạnh. Mùa Tết có chút mứt tắc chua, cay, ngọt, the, nhâm nhi thêm chút trà ấm, ngồi bên nhau nói mấy câu chuyện vui vẻ ngày xuân thì thật là lãng mạn và bình yên.

Chỉ cần theo dõi cách làm mứt tắc như trên và chú ý một chút thôi, Bếp Trưởng Á Âu tin chắc chắn rằng bạn sẽ làm được thật ngon!

 

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn