Sâm rong biển là một trong số nhiều loại nước mát được nhiều người yêu thích vì vị ngon dễ uống và mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Cách nấu nước sâm rong biển như thế nào để không bị chua, giữ được hương thơm đặc trưng khi uống sẽ được giới thiệu trong bài viết nước uống bổ dưỡng bên dưới.
Sâm rong biển có màu nâu đen tự nhiên (Ảnh: Internet)
Nước sâm từ lâu đã là thức uống dân dã được nhiều người ưa chuộng. Với người Việt, nước sâm là từ dùng để chỉ chung những thức uống được nấu từ bí dao, các loại thảo mộc như mía lau, râu bắp, cây bọ mắm, mã đề, lá nếp (lá dứa), bông cúc, La hán quả… Nước sâm rong biển nói riêng và các loại nước sâm nói chung ngoài công dụng giải khát còn là thức uống thanh nhiệt cho cơ thể.
Khi cơ thể bị nhiệt với các triệu chứng như khô môi, nhiệt miệng, khát nước liên tục,… nước sâm sẽ vừa giúp giải độc, bổ sung kịp thời lượng nước cần thiết cho cơ thể. Thay vì chỉ nấu nước rong biển, bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác. Cách nấu nước mát rong biển từ các loại thảo mộc dùng nấu nước sâm dưới đây giúp bạn có được thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu, dụng cụ nấu nước sâm
- 100gr rong biển
- 2 quả La hán quả
- 50gr cây mã đề
- 50gr bông ngò
- 200gr đường phèn
- 50gr lá thuốc giòi
- 10gr bông cúc
- 50gr râu bắp
- Dụng cụ: Nồi, bếp, vợt lọc, túi vải mỏng,…
Các bước nấu nước sâm rong biển
Xử lý rong biển khô nấu nước uống
Một số người sẽ không sử dụng được rong biển do có mùi lạ. Để khử bớt mùi, bạn rửa sạch rong biển, sau đó ngâm rong biển trong 500nl nước với vài lát gừng. Rong biển ngâm khoảng 15 phút – 20 phút thì vớt ra để ráo.
Ngâm rong biển với gừng để khử mùi (Ảnh: Internet)
Xử lý La hán quả
La hán quả chọn mua quả chín, sau khi mua về thì đập dập rồi tách bỏ phần vỏ. Phần ruột quả bạn cho vào một túi lọc nhỏ rồi cột chặt lại. Nếu không có túi lọc, bạn có thể dùng một chiếc khăn mỏng.
Nấu La hán quả chung với rong biển (Ảnh: Internet)
Nấu nước sâm rong biển
– Cho rong biển, La hán quả, khoảng 2.5 lít nước lên nồi nấu sôi. Khi nấu bạn để lửa nhỏ. Thời gian nấu kéo dài từ 30 – 40 phút. Cách nấu sâm rong biển phát huy hết tác dụng chính là bạn điều chỉnh lửa nấu sao cho các nguyên liệu ra hết chất.
– Cho tiếp râu bắp, rễ tranh, bông ngò, thuốc giòi, lá mã đề, bông cúc vào nấu khoảng 30 phút rồi cho đường phèn đã đập nhuyễn vào. Khuấy đều cho đường phèn tan hết thì tắt bếp. Tùy vào khẩu vị mà lượng đường có thể gia giảm.
Cho tất cả nguyên liệu vào nấu chung với nhau (Ảnh: Internet)
Lọc lấy phần nước sâm
– Sau khi phần nước sâm nguội, bạn rót nước sâm qua một rây lọc để lấy riêng phần nước, loại bỏ phần xác.
– Bạn cho nước sâm vào các chai thủy tinh và bảo quản lạnh.
Lưu ý khi nấu và sử dụng nước sâm
Nước sâm là loại nước mát, phù hợp với đại đa số người dùng, tuy nhiên, khi nấu và sử dụng vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng:
– Nguyên liệu nấu nước sâm cần rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các loại thảo mộc còn tươi xanh, không bị dập úng. Các loại được làm khô như rong biển, La hán quả, bông cúc không bị ẩm mốc.
Các nguyên liệu nấu sâm cần giữ được độ tươi (Ảnh: Internet)
– Nước sâm có tính mát nên bạn cũng không nên uống quá nhiều đặc biệt với người già, trẻ em hoặc những người đang bị rối loạn tiêu hóa.
– Không nên uống nước sâm vào buổi tối và sau các bữa ăn có các món tươi sống.
Áp dụng cách nấu nước sâm rong biển như trên cùng việc kết hợp với các lưu ý được đề cập, bạn sẽ tự tin sử dụng món nước mát bổ dưỡng, an toàn ngay tại nhà. Trong trường hợp không thể chuẩn bị đầy đủ các loại thảo mộc, bạn có thể gia giảm nguyên liệu vẫn được. Nếu bạn yêu thích nghề pha chế đồ uống bạn có thể tham khảo các khóa học pha chế đồ uống tại Bếp Trưởng Á Âu nhé!
Ý kiến của bạn