Theo Đông Y, sữa đậu nành có tác dụng bồi dưỡng cho cơ thể, mát gan, làm sạch đường ruột… Uống sữa đậu nành đúng cách, đúng phương pháp sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Vì vậy hãy cùng Trung Tâm Dạy Pha Chế Bếp Trưởng Á Âu học cách làm sữa đậu nành an toàn tại nhà nhé!
Làm sữa đậu nành tại nhà vừa ngon vừa an toàn (Ảnh: Internet)
Sở dĩ sữa đậu nành được ưa chuộng là do nó có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Đặc biệt là chất isoflavone giúp bù lại tình trạng thiếu estrogen ở phụ nữ có tuổi, chống lão hóa xương và phòng ngừa ung thư vú. Ngoài ra, sữa đậu nành còn cải thiện chứng thừa cholesterol ở đàn ông.
Nguyên liệu nấu sữa đậu nành
- Hạt đậu nành: 200 gr
- Nước lọc: 1 lít
- Đường cát: 100 gr
- 1 tấm vải thô
Cách làm sữa đậu nành
Đậu nành chứa nhiều dinh dưỡng nên thường được dùng để nấu thành sữa, sử dụng hằng ngày. Bên cạnh đó, đậu nành còn được chế biến thành bột, trộn với ngũ cốc, cacao để làm thức ăn cho trẻ nhỏ, người bệnh tiểu đường, bị thấp khớp, người mới ốm dậy hoặc lao động quá sức.
Sơ chế nguyên liệu làm sữa đậu
Trước tiên, rửa sạch đậu nành và ngâm đậu trong nước lọc từ 8 – 10 tiếng. Loại bỏ những hạt đậu bị hỏng, hạt nổi lên trên… vì đều không sử dụng được. Rửa lại bằng nước sạch.
Chọn những hạt còn nguyên vẹn để nấu sữa đậu nành (Ảnh: Internet)
Cách xay sữa đậu nành
Bạn đong sẵn 1.5 lít nước. Nước này dùng để xay chung với đậu nên bạn lưu ý lựa chọn nước đã lọc sạch chất bẩn, đun sôi nếu có thể. Sau đó, cho đậu vào cối xay (thay bằng máy xay sinh tố cũng được nhé. Mỗi lần xay cho ¼ đậu và khoảng 200 – 250ml nước xay cùng. Nếu bạn thích sữa đặc thì chỉ nên xay 2 lần và giảm lượng nước đi nhé.
Xay nhuyễn sữa đậu nành (Ảnh: Internet)
Sau khi xay xong bạn chuẩn bị một cái chén lớn, đặt miếng vải xô lên trên. Từ từ rót nước đậu vào. Cuối cùng nhấc vài lên, dùng tay bóp nhẹ để lấy hết nước từ bã đậu. Lọc lại lần nữa để đảm bảo bả đậu không còn rơi trong sữa.
Bóp chặt miếng vải lọc để lấy nước cốt sữa đậu nành đã xay (Ảnh: Internet)
Cách nấu sữa đậu nành tại nhà đơn giản
Chuẩn bị nồi lớn. Cho nước đậu vào nồi, nêm đường bật bếp vừa to. Đun cho đậu sôi lên thì hạ lửa nhỏ. Trong khi nấu bạn nên khuấy đều để đường và sữa tan, không bị khét ở dưới đáy nồi.
Một số lưu ý khi uống sữa đậu nành
Theo nhà dinh dưỡng học Kanzaki tomoko (Nhật Bản) cho rằng bạn nên uống sữa đậu nành vào 2 thời điểm trong ngày là:
- Buổi sáng thức dậy, uống sữa đậu nành đi kèm với bữa ăn sáng. Khi uống sữa đậu nành sẽ giúp cơ thể lọc, đào thải những độc tố sau một đêm vào buổi sáng.
- Buổi tối trước khi ngủ từ 1 đến 2 tiếng. Bởi vì thời gian này cơ thể dễ hấp thu Isoflavones có trong sữa đậu nành, đồng thời nó kiểm soát tốt sự tái tạo mỡ vào ban đêm, thích hợp với người muốn giảm cân.
Bên cạnh đó, nhà dinh dưỡng học Kanziki nhắc nhở nên uống sữa đậu nành lúc nó còn ấm, uống nguyên chất vẫn là phương pháp tốt nhất giúp cơ thể hấp thụ tốt các khoáng chất có trong hạt đậu nành. Bạn chỉ nên uống khoảng 200ml sữa đậu nành trong ngày. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị sữa đậu nành khi kết hợp với một số nguyên liệu nấu đậu nành khác như: lá dứa, hạnh nhân, chocolate… để thay đổi khẩu vị.
Sáng tạo sữa đậu nành kết hợp với nguyên liệu để tạo mùi thơm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Chính vì thế, tự nấu sữa đậu nành tại nhà là cách tạo nên những cốc sữa thanh đạm, an toàn cho sức khỏe và chất lượng thay vì mua sữa đậu nành không rõ nguồn gốc. Đừng quên theo dõi Website để cập nhật thêm nhiều cách làm các loại nước uống bổ dưỡng khác ngay đây bạn nhé!
Tham khảo thêm cách làm sữa hạt sen, học cách ứng dụng, pha chế thức uống thơm ngon đúng điệu.
Ý kiến của bạn