Cách nấu sữa đậu phộng bằng máy nấu sữa hạt được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Sữa đậu phộng không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ uống mà có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Sữa đậu phộng đặc biệt được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Một ly sữa đậu phộng béo thơm vào buổi sáng sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nguyên liệu nấu sữa đậu phộng cũng rất dễ tìm mua tại các chợ, siêu thị. Tham khảo ngay cách nấu sữa đậu phộng bằng máy nấu sữa, cách nấu sữa đậu xanh, sữa đậu phộng mè đen thơm ngon, dinh dưỡng cho cả nhà qua bài viết dưới đây.
Cách nấu sữa đậu phộng bằng máy nấu sữa hạt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phộng: 340g
- Muối: 5g
- Đường: 250g
- Nếp: 120g
- Nước cốt dừa: 200ml
- 1 lít nước lọc
Nguyên liệu cần có để nấu sữa đậu phộng (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Ngâm nếp và rang đậu phộng
Trước khi nấu sữa đậu phộng, bạn cần vo sạch 120g nếp, ngâm nếp với nước ấm ít nhất 1 tiếng để nếp được nở đều, nấu sữa sẽ nhanh hơn.
Cho đậu phộng và một xíu muối vào chảo, rang đậu với lửa vừa cho đến khi đậu phộng vàng, tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
Cho đậu phộng ra rổ hoặc thau, bóp nhẹ hoặc chà sát cho vỏ bung ra. Đồng thời, thổi nhẹ cho vỏ lụa của đậu phộng bay ra ngoài, bạn sẽ thu được phần đậu để sử dụng.
Ngâm nếp với nước ấm, rang đậu phộng cho vàng thơm (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp qua đêm.
- Chọn mua nếp cái hoa vàng để sữa có hương vị thơm ngon hơn.
- Khi rang đậu phộng cần đảo đều liên tục để đậu không bị cháy.
- Không rang đậu phộng với lửa quá lớn vì sẽ khiến đậu bị cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín.
Cách nấu sữa đậu phộng rang
Cho vào máy làm sữa hạt 1 lít nước lọc, cho tiếp đậu phộng rang, nếp, ½ muỗng cà phê muối vào. Đậy nắp và bật chế độ “Smoothie” để xay nhuyễn các nguyên liệu.
Sau khi sữa đậu đã được xay xong, bấm chọn chế độ “Soymilk” trên máy để nấu sữa trong khoảng 28 phút.
Khi máy đã nấu xong, mở nắp, cho 200ml nước cốt dừa, 250g đường vào, dùng muỗng khuấy đều là hoàn thành.
Nấu sữa đậu phộng nhanh gọn bằng máy làm sữa hạt (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Trong quá trình nấu sữa máy sẽ rất nóng, bạn không nên chạm tay vào thân máy vì có thể bị bỏng.
- Nếu không thích vị béo của nước cốt dừa, bạn có thể bỏ qua và thay bằng nước lọc.
Thành phẩm và thưởng thức
Trên đây là hướng dẫn làm sữa đậu phộng bằng máy làm sữa hạt đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Sữa sánh mịn, không bị lợn cợn và thơm mùi đậu phộng rang.
Không những thế, sữa còn có thêm hương vị nước cốt dừa béo ngậy, ngọt vừa phải, không bị ngán. Thưởng thức sữa đậu phộng nóng hoặc lạnh đều rất ngon, đậm vị. Cho sữa đậu phộng vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày.
Sữa đậu phộng sánh mịn, thơm lừng (Ảnh: Internet)
Cách nấu sữa đậu phộng mè đen
Nguyên liệu nấu sữa
- Hạt sen: 50g
- Mè đen: 10g
- Đậu phộng: 50g
- 1 lít nước
Nguyên liệu nấu sữa đậu phộng mè đen tại nhà (Ảnh: Internet)
Cách nấu sữa đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen mua về rửa sạch, ngâm nước qua đêm. Nấu hạt sen trong khoảng 35 – 45 phút sao cho hạt sen chín nhừ, vớt ra, để ráo.
Rang đậu phộng trên chảo với lửa vừa đến khi đậu vàng thơm thì tắt bếp, đãi sạch vỏ.
Mè đen rang trên chảo cho thơm trong khoảng 5 phút.
Nấu chín hạt sen, rang đậu phộng, mè đen (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Chọn mua hạt sen có kích thước đều, màu trắng đục, thơm nhẹ, không bị mốc hay có mối mọt.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đậu phộng và mè đen rang sẵn để nấu sữa hạt.
Nấu sữa đậu phộng mè đen
Cho hạt sen nấu chín, đậu phộng, mè đen rang và 1 lít nước lọc vào máy làm sữa hạt. Đậy nắp và chọn chế độ nấu sữa hạt trong khoảng 25 phút.
Khi sữa đã nấu xong, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho thêm đường, nước đá tùy thích. Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh.
Nấu sữa bằng máy làm sữa hạt (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Nếu không có máy làm sữa hạt, bạn có thể nấu sữa trên bếp, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Nếu muốn sữa mịn hơn, bạn có thể lọc sữa qua rây.
Thành phẩm và thưởng thức
Sữa đậu phộng mè đen có mùi thơm thật hấp dẫn. Sữa sánh mịn, bùi béo, đậm vị mè đen, đậu phộng, hòa quyện với hương hạt sen thanh mát. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm tự nhiên của các loại hạt. Thức uống này rất thích hợp để dùng vào bữa sáng, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
Sữa có vị ngọt thanh, thơm béo (Ảnh: Internet)
Cách nấu sữa đậu xanh
Nguyên liệu nấu sữa
- Đậu xanh bóc vỏ: 400g
- Nước lọc
- Đường cát: 300g
- Muối
- Sữa đặc: 380g
- Sữa tươi không đường: 440ml
- Lá dứa: 80g
Nguyên liệu nấu sữa đậu xanh tại nhà (Ảnh: Internet)
Cách nấu sữa đậu xanh
Nấu đậu xanh
Đậu xanh mua về, bạn hãy vo sạch. Ngâm đậu với nước trong khoảng 3 tiếng để đậu nở mềm.
Sau đó, vớt đậu xanh ra, để ráo. Nấu đậu với 1.5 lít nước đến khi đậu chín, nở bung thì tắt bếp.
Đợi cho đậu nguội, sau đó mang đi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
Lưu ý:
- Bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm với một ít muối, khi nấu đậu sẽ nhanh chín hơn.
- Khi nấu đậu xanh, bạn không nên đậy nắp vì nước sôi lên dễ trào ra bếp.
- Thỉnh thoảng khuấy đều cho đậu không dính đáy nồi.
Vo sạch, ngâm đậu với nước và nấu cho chín mềm (Ảnh: Internet)
Xay lá dứa
Lá dứa mang đi rửa sạch, để ráo. Cắt nhỏ lá dứa và cho vào máy xay sinh tố. Thêm vào 300ml nước, xay nhuyễn. Lọc lá dứa qua rây để thu được phần nước cốt.
Xay lá dứa để lấy nước cốt (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Phải cắt nhỏ lá dứa trước khi xay, không để nguyên lá vào máy xay sinh tố, dễ bị kẹt và làm cháy máy.
- Không nên dùng quá nhiều lá dứa để sữa không bị đắng, lấn át mùi đậu xanh.
Nấu sữa đậu xanh
Cho đậu xanh xay nhuyễn vào nồi, nấu lửa vừa và khuấy đều liên tục. Khi sữa đã ấm lên, cho nước cốt lá dứa, sữa đặc, sữa tươi vào, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nấu sữa trên bếp với lửa vừa (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Khuấy đều liên tục để sữa không bị lắng, dễ dính đáy nồi.
- Có thể gia giảm lượng sữa đặc tùy theo khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm và thưởng thức
Sữa đậu xanh thành phẩm có màu xanh mướt rất bắt mắt. Sữa sánh mịn, bùi bùi, béo béo, thơm lừng mùi lá dứa. Sữa đậu xanh nấu theo công thức này rất thích hợp để uống với nước đá. Sữa đậu xanh mát lạnh, giải nhiệt cực thích.
Sữa đậu xanh thơm ngon, cách làm đơn giản (Ảnh: Internet)
Sữa hạt đậu phộng mix với gì ngon?
Ngoài cách nấu sữa đậu phộng nguyên chất, bạn có thể mix đậu phộng với nhiều loại hạt khác nhau để cho ra nhiều công thức sữa thơm ngon, phù hợp với nhiều thành viên trong gia đình. Có nhiều công thức sữa hạt đơn giản, nguyên liệu dễ tìm cho bạn tham khảo như:
- Sữa đậu phộng yến mạch
- Sữa đậu phộng hạnh nhân
- Sữa hạt đậu phộng, hạt macca
- Sữa đậu phộng với hạt bí đỏ
- Sữa hạt đậu phộng mix hạt điều
Sữa đậu phộng mix với nhiều loại hạt khác đều rất ngon và giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua đậu phộng ngon
Để nấu được những ly sữa hạt ngon, đầy đủ dưỡng chất, bạn cần chọn mua đậu phộng ngon, chất lượng.
Cách chọn đậu phộng tươi:
- Chọn những hạt đậu phộng to, tròn, bấm tay vào có thể cảm nhận được độ chắc, mẩy của đậu.
- Đậu phộng ngon sẽ có lớp vỏ màu hồng đậm hoặc màu hồng da nhạt, căng bóng, không bị nhăn nheo.
- Không chọn mua đậu phộng bị mềm ỉu, có nấm mốc hay mối mọt.
- Không sử dụng đậu phộng bị lép, mọc mầm, có màu, mùi lạ.
Cách chọn mua đậu phộng rang:
- Đậu phộng rang ngon sẽ có màu vàng tươi, không bị nhạt hoặc quá sẫm màu.
- Chọn đậu phộng rang còn hạn sử dụng, đậu giòn, không bị ỉu.
- Không chọn mua đậu phộng cũ, có mùi dầu.
- Chọn đậu phộng nguyên hạt, không quá vụn.
Chọn được đậu phộng chất lượng sẽ giúp món sữa hạt chuẩn vị, thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)
Những ai cần lưu ý khi uống sữa đậu phộng?
Hạt đậu phộng có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tim mạch, trí não, ngăn ngừa ung thư… Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp dị ứng với đậu phộng nên bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng đậu phộng cũng như các món ăn, thức uống được chế biến từ loại đậu này.
Khi dùng đậu phộng, bạn cần chú ý:
- Không dùng đậu phộng bị mốc, quá hạn hoặc bảo quản không đúng cách.
- Không sử dụng đậu phộng bị rang cháy vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
- Không nên dùng quá nhiều đậu phộng, một người chỉ nên dùng khoảng 30g đậu phộng/ngày.
Bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi dùng đậu phộng hoặc sữa từ đậu phộng (Ảnh: Internet)
Những ai không nên dùng các sản phẩm từ đậu phộng?
- Những người bị dị ứng với đậu phộng.
- Những ai có tiêu hóa kém, có bệnh về dạ dày thì nên hạn chế dùng đậu phộng.
- Người mắc bệnh về túi mật như sỏi mật, viêm đường túi mật cũng cần cẩn trọng với loại hạt này.
- Người dễ bị nóng trong cũng nên hạn chế dùng đậu phộng.
- Người có mỡ máu cao, bệnh gout cũng cần cân nhắc trước khi dùng đậu phộng vì loại đậu này có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
Trên đây là những cách nấu sữa đậu phộng để bạn tự tin trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng những công thức nấu sữa hạt thơm ngon, đơn giản trên đây đã giúp các bạn có thể tự nấu sữa tại nhà, chiêu đãi cả nhà.
Ý kiến của bạn