Học Nghề Pha Chế Ra Làm Nghề Gì Để Có Tương Lai ?

Pha chế là một trong những ngành thu hút sự quan tâm và theo đuổi của nhiều bạn trẻ. Học pha chế là cơ hội để bạn có thể trở thành các Bartender, Barista  chuyên nghiệp, làm việc tại các quán Bar, nhà hàng, khách sạn cao cấp với mức lương hấp dẫn hoặc mở quán kinh doanh thu hút được nhiều khách hàng.

Trong những năm gần đây, ngành dịch vụ Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn ở nước ta có những bước phát triển vượt bậc. Số lượng nhà hàng, khách sạn, thương hiệu thức uống liên tục ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Điều này đã góp phần thúc đẩy nhu cầu sử dụng lao động ngành Bếp, Làm bánh, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Pha Chế… gia tăng. Nhiều bạn trẻ đam mê ngành pha chế đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để có được công việc ổn định trong tương lai.

Pha chế là ngành giàu tiềm năng
Pha chế là ngành giàu tiềm năng phát triển trong tương lai

“Học pha chế ra làm nghề gì?” là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Đây là cơ sở để các bạn định vị nghề nghiệp bản thân, xác định bản thân cần học những gì, các kỹ năng nào cần được rèn luyện và tiến hành lên kế hoạch thực hiện. Cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) tìm hiểu ngay hôm nay, bạn nhé!

Bartender – nghệ thuật sáng tạo thức uống quyến rũ

Học pha chế để trở thành một Bartender chuyên nghiệp là lựa chọn của nhiều người. Bartender là người pha chế thức uống, chủ yếu là các thức uống có cồn như Cocktail, Mocktail. Bước vào thế giới của các loại rượu, Bartender là một người nghệ sĩ, họ hiểu rượu và yêu rượu, biết cách kết hợp rượu với những nguyên liệu khác nhau, tạo ra những thức uống thơm ngon, hấp dẫn khách hàng.

nghề Bartender
Học pha chế để trở thành một Bartender chuyên nghiệp là lựa chọn của nhiều người

Bartender làm việc tại các quầy bar trong các nhà hàng, khách sạn, quán nước, các quán bar, clup… Bartender không chỉ đảm nhận nhiệm vụ pha chế thức uống, sáng tạo thức uống, họ còn là người giao tiếp trực tiếp với khách hàng, hiểu và mang đến những thức uống làm hài lòng khách.

Môi trường làm việc của Bartender năng động, nhộn nhịp tạo cảm giác thỏa mái, nhẹ nhàng. Nhờ đó, bạn có thể phát huy được khả năng sáng tạo của mình. Đây chính là cơ sở để ra đời những thức uống mới lạ, độc đáo.

Barista – người nâng vị thức uống cà phê

Trong ngành pha chế, Barista là một nghề có sức hút vô cùng lớn. Barista là từ có nguồn gốc từ Ý, dùng để chỉ những người chuyên pha chế các thức uống cà phê rang xay truyền thống đến cà phê pha máy hiện đại.

Các thức uống cà phê có nguồn gốc từ nước ngoài như: Cappuccino, latte, mocha, espresso… du nhập vào Việt Nam và nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của các bạn trẻ. Chính điều này đã góp phần gia tăng sức hút của nghề Barista.

nghề Barista
Sự du nhập của các dòng cà phê ngoại đã gia tăng sức hút với nghề Barista

Một Barista chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải am hiểu về các loại cà phê, nhuần nhuyễn kỹ năng pha chế, tạo hình để có được những ly cà phê ngon miệng, đẹp mắt nhất phục vụ thực khách. Để trở thành một Barista chuyên nghiệp, các bạn có thể chọn các khóa học từ cơ bản, nâng cao đến chuyên sâu trong vòng vài tháng.

Chọn Bartender hay Barista, bạn đều được làm việc trong môi trường hiện đại, năng động, lộ trình thăng tiến hấp dẫn với các vị trí công việc như: Phụ Bar, Bartender/Barista, Bar trưởng, Giám sát Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Ẩm thực và Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực. Mức lương hấp dẫn cho vị trí cao nhất trên lộ trình nghề nghiệp có thể lên đến trên 30 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh mở quán nước mang lại lợi nhuận cao

Một trong những hướng đi giàu tiềm năng khi học pha chế là mở quán nước kinh doanh. Sau một khóa học từ 3 – 6 tháng, bạn đã có thể tự tin mở quán cà phê, trà sữa hoặc sinh tố, nước ép… kinh doanh. Những kiến thức, kỹ năng pha chế cùng bí quyết kinh doanh, quản lý nhân viên được chia sẻ trong cách khóa học sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả.

Giảng viên dạy pha chế

giảng viên dạy pha chế
Bạn có thể trở thành giảng viên dạy pha chế tại các đơn vị đào tạo

Để đáp ứng nhu cầu học nghề ngày càng lớn, các trung tâm dạy pha chế liên tục được ra đời. Do đó, nhu cầu tuyển dụng giảng viên giảng dạy cũng tăng. Định hướng trở thành giảng viên, bạn có thể đồng thời giảng dạy tại nhiều trung tâm với mức thu nhập hấp dẫn lại có thời gian mở quán nước kinh doanh.

Bên cạnh kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy sau một thời gian làm việc, để trở thành giảng viên dạy pha chế, bạn cần trau dồi kỹ năng giảng dạy, giúp học viên nhanh chóng nắm bắt được kiến thức chuyên ngành.

Food Stylist – Tạo hình thức uống triệu like

Với đôi bàn tay khéo léo cũng một khối óc tràn ngập sáng tạo, nghề stylist sẽ cực kỳ phù hợp với bạn. Trong ngành pha chế, Food Stylist sẽ là người trình bày và trang trí các thức uống thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nếu bạn bắt gặp những hình ảnh thức uống “siêu lung linh” trên các cuốn menu, tạp chí, bìa sách… đó chính là tác phẩm các Food Stylist.

Food Stylist
Food Stylist là nghề mới mẻ và thú vị, hấp dẫn nhiều bạn trẻ theo đuổi

Tính chất công việc thú vị, giàu sáng tạo và mức lương cực kỳ hấp dẫn chính là những yếu tố thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi con đường trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp.

Ngành pha chế mang đến cho bạn những cơ hội lựa chọn nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn, lộ trình thăng tiến rộng mở. Vì vậy, nếu đã đam mê thì còn chần chừ gì mà không xác định ngay nghề nghiệp mình yêu thích và bắt đầu lên kế hoạch chinh phục từ hôm nay. Bếp Trưởng Á Âu chúc bạn sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công!

Điểm: 4.18 (11 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn