Cà Phê Đá Xay – Coffee Ice Blended

Cà phê đá xay (Coffee Ice Blended) là thức uống quen thuộc trong dòng thức uống đá xay. Bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể định lượng các nguyên liệu, các bước thực hiện cũng như bí quyết làm được ly đá xay hấp dẫn.

Đá xay là dòng thức uống kết hợp sữa tươi, đá viên với nhiều nguyên liệu khác. Đặc điểm “nhận dạng” dòng thức uống này chính là phần kem tươi xốp mịn bên trên. Cà phê đá xay là món gắn liền với sự xuất hiện của dòng thức uống này ngay từ những ngày đầu xuất hiện tại Việt Nam. Hiện nay, nhiều cửa hàng thức uống vẫn giữ cà phê đá xay trong thực đơn. Cùng tìm hiểu xem bạn cần chuẩn bị những gì và thực hiện cách pha chế nước uống này ra sao qua bài viết dưới đây.

Cà phê đá xay

Coffee Ice Blended với lớp sauce chocolate cuốn hút bên trên (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Coffee Ice Blended

  • Kem lỏng: 600ml
  • Kem đặc: 350ml
  • Syrup vanilla: 40ml
  • Sữa tươi: 70ml
  • Bột vanilla: 20gr
  • Sauce chocolate: 30ml
  • Cà phê Espresso: 30ml
  • Đá viên
  • Dụng cụ: Máy xay, ly thủy tinh, bình làm kem tươi, máy pha cà phê,…

Các bước làm cà phê đá xay

Chiết xuất cà phê Espresso

Cho cà phê vào máy xay, sau đó thực hiện đầy đủ các bước chiết xuất Espresso.

Cà phê Espresso là một dòng cà phê Ý, được pha bằng máy, sử dụng hơi nước và nước nóng chảy xuyên qua lớp cà phê được xay mịn và nén chật. Cà phê được chiết xuất trong khoảng thời gian từ 25-30s với thể tích từ 25-30ml.

Làm kem tươi

Bình sử dụng làm kem tươi

Bình sử dụng làm kem tươi

– Kem tươi là phần không thể thiếu trong các thức uống đá xay. Để làm được phần kem này, bạn cho kem lỏng, kem đặc, syrup vanilla vào bình làm kem. Đậy nắp bình, sau đó lắp 2 viên ga ISI vào đúng vị trí. Lắc đều bình cho đến khi thấy bên ngoài bình lạnh đều là được.

– Kem tươi sau khi làm xong bảo quản trong tủ lạnh.

Thực hiện món cà phê đá xay

– Cho sữa tươi, bột vanilla, sauce chocolate, cà phê Espresso và đá viên vào máy xay. Điều chỉnh máy sang chế độ nhồi đá để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tiếp tục chỉnh máy sang chế độ xay để làm nhuyễn mịn đá và các nguyên liệu.

Cho cà phê trực tiếp vào máy xay

Cho cà phê trực tiếp vào máy xay với các nguyên liệu khác

– Để tăng độ béo cho thức uống, bạn có thể thêm vào một ít bột sữa và bột frappe để tránh thức uống bị tách lớp do tan đá.

Trang trí thức uống

Rót phần cà phê đá xay vào ly, sau đó xịt kem tươi lên trên. Bạn có thể xịt thêm 1 ít sauce chocolate lên trên.

Xịt kem tươi trang trí lên thức uống

Xịt kem tươi trang trí lên thức uống

Yêu cầu thành phẩm

– Ly Coffee Ice Blended đậm đà hương vị, không bị nhạt do tan đá.

– Khi uống cảm nhận được hương thơm của cà phê, vị béo của sữa.

– Đá viên được xay nhuyễn mịn, không bị lẫn các viên đá còn to.

– Lớp kem tươi mềm, xốp, béo và được xịt vừa đủ lên trên ly.

Cách làm thức uống thêm đậm vị

Thức uống đá xay thường bị nhạt do tan đá nên bạn cần bỏ túi một số bí quyết giúp thức uống đậm đà hơn.

– Cân đối nguyên liệu theo đúng công thức định lượng được hướng dẫn. Bất kì tăng, giảm nào cũng cần được tính toán theo tỷ lệ. Ngoài ra, nếu làm cà phê đá xay để kinh doanh, bạn còn cần chú ý đến chi phí nguyên liệu để đảm bảo một ly thức uống bán ra sẽ có lời.

– Không để quá nhiều đá viên vào xay sẽ dễ làm thức uống nhạt vị.

Hiện nay cà phê đá xay vẫn đang là thức uống tạo nên tên tuổi cho một số cửa hàng thức uống chuyên dòng Ice Blended. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn trong bài để thưởng thức hương vị chuẩn sau đó có thể biến tấu thêm để tạo được dấu ấn riêng biệt. Đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật nhanh các loại thức uống đá xay khác bạn nhé!

Điểm: 4.63 (14 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn