Sorbet là một dòng kem có thành phần chủ yếu gồm trái cây (có thể là nguyên liệu khác), đường và nước nhưng không có sữa hoặc trứng như kem thông thường. Vì thế, các loại kem sorbet luôn rất được yêu thích bởi ăn không ngán và không sợ béo. Vậy cách làm kem sorbet là gì?
Kem sorbet dưa hấu màu sắc bắt mắt, vị ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu sẽ gửi đến bạn công thức làm kem Sorbet dưa hấu ngon mát, để bạn biết thêm cách làm một loại kem hấp dẫn nữa cho thực đơn các món giải khát nhé. Cùng tham khảo bài viết và lưu về bí quyết làm kem thơm ngon đến từ các chuyên gia pha chế hàng đầu.
Kem Sorbet Là Gì?
Từ “Sorbet” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “tuyết tươi”. Đây là một loại kem được làm chủ yếu từ trái cây, đường xay nhuyễn rồi làm đông, có thể thêm nguyên liệu có cồn tùy theo sở thích.
Khác với ice – cream, kem sorbet không sữa, kem hay các chất làm đông khác mà hoàn toàn dựa vào trái cây tươi nên nó được mệnh danh là món tráng miệng ít béo, thích hợp cho những ai muốn ăn kem nhưng sợ tăng cân. Cách làm kem sorbet cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần xay nhuyễn các loại trái cây yêu thích cùng với đường để tạo độ ngọt và làm đông trong ngăn đông tủ lạnh là có thể thưởng thức.
Các món kem sorbet được làm từ trái cây giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Kem sorbet hiện nay thịnh hành ở các nước: Châu Âu, Châu Mỹ. Tại Châu Á mà cụ thể là Đông Nam Á,.. kem sorbet cũng dần được biết đến và được ưa chuộng trên thị trường. Ngày nay, kem sorbet được biến tấu với các hương vị khác nhau và nhiều cách thưởng thức nhưng hương vị truyền thống của kem sorbet với các loại trái cây họ cam chanh luôn được yêu thích hơn cả.
Kem Sorbet – Tiền Thân Của Các Loại Kem
Có thể nói, sorbet là tiền thân của các món kem. Vào năm 54, khi lên ngôi Hoàng đế La Mã, Nero đã cho mở đại tiệc chiêu đãi mọi người món tráng miệng “lạ hoắc” với tên gọi cũng độc đáo không kém trong thực đơn “tuyết tươi”. Để có được món tráng miệng lạ chiêu đãi trong bữa tiệc, Hoàng đế La Mã Nero đã sai người lên tận đỉnh núi Apennine để lấy tuyết, ướp chúng nhiều lần với mật ong và hoa quả. Về sau, các món kem cũng đều được ra đời dựa trên nguyên tắc làm kem sorbet nên chúng mới được gọi là tiền thân của các loại kem.
Kem sorbet được xem là tiền thân của các món kem hiện tại (Ảnh: Internet)
Nguyên Liệu
- Dưa hấu: 500gr
- Mật ong: 15ml
- Bánh quế, chocolate để trang trí
- Dụng cụ làm kem sorbet: máy xay sinh tố, dao, thớt, muỗng khuấy, hộp đựng…
Các bước thực hiện
Sơ Chế Nguyên Liệu
Trước hết, bạn cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ, cho vào bát lớn rồi bọc lại bằng màng thực phẩm và cho vào ngăn đông tủ lạnh
Sơ chế dưa hấu làm kem (Ảnh: Internet)
Xay Nhuyễn Dưa Hấu Và Mật Ong
Tiếp đến, bạn lấy dưa hấu đã đông trong tủ lạnh ra, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, cho thêm mật ong vào xay nhanh cho đều.
Làm Đông Kem Sorbet
Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn ra hộp đựng kem, đậy kín nắp và đặt trong ngăn đông tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng đồng hồ cho đến khi kem đông hoàn toàn là được.
Thưởng Thức Kem Sorbet
Sau khi kem được làm đông, bạn múc kem ra ly, có thể cho thêm dưa hấu tươi lên trên để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn. Cuối cùng, bạn trang trí với là bạc hà/húng lủi và thưởng thức để cảm nhận vị tươi mới, mát lạnh của món kem này nhé!
Kem sorbet dưa hấu mát lạnh cho ngày hè (Ảnh: Internet)
Vô cùng nhanh chóng là bạn đã có một món kem mát lạnh để thưởng thức rồi. Nếu không thích quá ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng mật ong cho vào sao cho hợp ý mình nhất.
Nếu bạn là người không thích vị béo ngậy của kem vì có sữa, trứng, whipping cream thì bạn hãy thử ngay cách làm kem sorbet dưa hấu này nhé! Chắc chắn thành quả sẽ không làm bạn phải thất vọng.
Ý kiến của bạn