Trà Atiso

Trà Atiso là loại trà thanh nhiệt quen thuộc của nhiều người. Loại trà này được làm bằng cách phơi khô hoa của cây Atiso. Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để bạn pha được một ly trà Atiso hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách làm đồ uống mùa hè đơn giản để giữ trọn vẹn được hương thảo mộc tự nhiên của Atiso khi pha trà.

Trà Atiso

Trà Atiso giúp thanh lọc cơ thể (Ảnh: Internet)

Atiso là tên gọi của một loại thực vật có nguồn gốc châu Âu và hiện nay được trồng nhiều ở các vùng cao, mát mẻ quanh năm mà điển hình nhất có thể kể đến là Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo,… Hoa của cây Atiso có nhiều ứng dụng, có thể được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn lẫn pha chế thành những loại trà hấp dẫn. Hiện nay trên thị trường đã có bán sẵn các dòng trà Atiso túi lọc để bạn có thể pha được một ly trà thanh mát chỉ trong tích tích. Tuy nhiên, để đảm bảo trà được làm từ 100% hoa Atiso, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách phơi hoa và cả cách pha trà.

Nguyên liệu pha trà Atiso

  • 1kg hoa Atiso tươi
  • Nước nóng
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, bình trà, túi zip hoặc bình thủy tinh…

Các bước pha trà Atiso

Sơ chế và phơi hoa Atiso

– Chọn những hoa Atiso tươi, rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành sợi và mang phơi trên nắng đến khi thấy hoa khô lại hoàn toàn thì bảo quản trong túi kín gió

– Nếu có điều kiện mua lò sấy, sau khi cắt sợi hoa xong, bạn cho vào lò sấy khô và bảo quản ngay.

Làm sạch và cắt sợi hoa

Làm sạch và cắt sợi hoa trước khi phơi khô (Ảnh: Internet)

Thực hiện pha trà Atiso

– Sau khi phơi hoa xong, bạn tiến hành cách nấu trà Atiso khô để lấy nước uống. Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi sau đó cho khoảng 50gr hoa Atiso vào, nấu sôi bùng lên sau đó tiếp tục chỉnh nhỏ lửa để hoa Atiso chiết xuất hết tinh chất. Sau khi nấu xong thì để nguội trà rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, uống trong ngày.

– Nếu dùng trà với số lượng ít hơn, bạn có thể áp dụng cách pha trà Atiso như nhiều loại trà thông thường khác. Bạn nấu sôi rồi tráng sơ bình trà, tiếp theo cho khoảng 10gr hoa Atiso vào, rót nước đầy bình và đậy nắp ủ khoảng 10 phút.

ngâm hoa khô vào nước  nóng

Bạn pha Atiso bằng cách ngâm hoa khô vào nước  nóng (Ảnh: Internet)

Trong cả hai cách pha trà trên, tùy vào sở thích uống trà đậm hay nhạt mà bạn gia giảm lượng hoa Atiso cho hợp lý. Bạn có thể thêm đường hoặc không thêm đường tùy thích. Nếu thích uống trà Atiso đá, khuyến khích bạn nên pha trà đậm hơn một chút để tránh trường hợp đá tan làm trà quá loãng.

Tác dụng của trà Atiso

Không chỉ dùng làm trà giải khát, cả cây và hoa Atiso đều mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

– Bên cạnh giải khát, trà Atiso còn giúp thanh lọc, thải độc cho cơ thể. Chính nhờ công dụng thải độc này mà trà Atiso là thức uống “thần kì” giúp hạn chế nổi mụn, làn da trở nên mịn màng hơn.

– Trà và các món ăn khác từ hoa Atiso còn giúp mát gan và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ bài tiết, gan, mật,…

– Trà Atiso giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu đang mắc chứng khó ngủ, bạn có thể uống trà Atiso vào buổi tối.

Lưu ý khi sử dụng trà Atiso

– Hoa Atiso sau khi phơi khô xong, bạn nên cho vào túi bảo quản, tránh không khí làm mất mùi hoa, tránh ẩm để hoa không bị nấm mốc.

Hoa Atiso khô

Hoa Atiso khô được bảo quản trong túi kín (Ảnh: Internet)

– Cách uống trà Atiso đúng cách làm bạn không nên pha quá đậm đặc và sau khi nấu trà xong nên thưởng thức ngay hoặc uống trong ngày để phát huy tối đa tác dụng.

– Bạn có thể uống trà Atiso mỗi ngày với liều lượng vừa phải để duy trì cơ thể luôn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng.

Đừng quên theo dỏi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều cách pha chế đồ uống khác bạn nhé. Chúc bạn thành công với món trà giải nhiều này !

Điểm: 4.07 (14 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn