Bật mí làm trà sữa Matcha thơm ngon đơn giản tại nhà

Chia sẻ cách làm trà sữa matcha rất đơn giản, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo công thức dưới đây để tự thưởng cho bản thân những ly trà sữa thơm ngon và dành tặng gia đình một loại thức uống tuyệt vời.

Trà sữa matcha mát lạnh, thơm béo, đậm vị từ bột matcha kết hợp với những miếng thạch trà xanh giòn dai sẽ đánh bay cái nóng oi bức của ngày hè.

Trà sữa matcha đậm thơm vị trà, béo ngọt vị sữa

Giới trẻ Việt say mê trà sữa matcha bởi vị ngọt thanh mà không ngán, vị đắng nhẹ của trà hòa quyện vị béo của sữa tạo nên hương vị quyến rũ, kích thích vị giác.

Chỉ mất vài phút tìm kiếm trên mạng là bạn sẽ có hàng ngàn kết quả hướng dẫn cách pha trà sữa matcha, nhưng để có được hương vị thơm ngon tuyệt vời thì phải có bí quyết. Bí mật sẽ được bật mí khi khám phá các bước tạo nên một ly trà sữa matcha chuẩn vị ngon dưới đây.

Matcha là gì?

Matcha (hay còn gọi là Mạt trà) là một loại bột được làm từ búp và lá cây trà xanh Tencha trồng tại Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Bột trà xanh matcha có tác dụng phòng chống bệnh tật, làm đẹp da, làm đồ ăn thức uống,…

Bột matcha giàu chất chống oxy hóa, nên là nguyên liệu pha chế tuyệt vời giúp các tín đồ trà sữa giảm bớt nỗi lo tăng cân và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những món thức uống hấp dẫn làm từ matcha như: matcha ice blended, kem tươi trà xanh, bánh nama chocolate matcha đặc biêt….

Matcha là một loại bột được chiết xuất từ lá trà xanh Nhật Bản. Ảnh: Internet

Công dụng của bột matcha đối với sức khỏe

  • Cung cấp chất chống oxy hóa giúp tế bào tránh khỏi sự phá hủy của các gốc tự do gây ra ung thư.
  • Có khả năng chống viêm, duy trì sự toàn vẹn của mạch máu và cải thiện sự hư tổn của các tế bào nhờ chứa lượng catechin cao.
  • Giàu protein, chất xơ, vitamin A, C và sắt, nên có khả năng chống lại vi-rút, vi khuẩn và nấm, tránh nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, viêm gan B.
  • Chứa nhiều axit amin như L-theanine giúp cải thiện trí nhớ, xoa dịu, trấn an tâm trạng để tập trung và tỉnh táo hơn.
  • Giảm tổn thương và mắc các bệnh liên quan đến gan, thận.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sử dụng matcha đem lại nhiều lợi ích tích cực. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • Bột trà xanh matcha: 20g
  • Đường cát trắng: 30g
  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Bột rau câu giòn: 10g
  • Trân châu đen đóng gói: 50g
  • Nước lọc: 700ml
  • Đá viên

Các bước thực hiện

Pha bột trà xanh đúng cách

Chuẩn bị một nồi sạch, cho 200ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Đợi nước còn nóng khoảng 80 độ C, bạn cho từ từ bột matcha vào, dùng chổi tre khuấy đều tay để bột tan hoàn toàn. Chia hỗn hợp trên thành 2 phần, để riêng một phần làm thạch rau câu.

Pha bột matcha đúng cách để không bị đắng. Ảnh: Internet

Sử dụng tỷ lệ sữa và bột trà xanh phù hợp

Phần nước trà xanh còn lại đem pha với đường, sữa tươi, sau đó khuấy đều lần nữa là hoàn thành phần trà sữa matcha. Bạn đợi trà sữa nguội hẳn thì rót vào bình nhựa hoặc chai thủy tinh có nắp, đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Pha hỗn hợp trà sữa matcha. Ảnh: Internet

Tự làm thạch rau câu trà xanh uống kèm trà sữa

Thêm 500ml nước lọc vào hỗn hợp nước matcha, bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến, cho bột rau câu giòn vào, khuấy đều cho tan. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, đợi nguội hẳn thì đem cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 2 tiếng, thạch đông sương lại, lấy ra, cắt thành những khối vuông nhỏ hoặc theo hình dạng tùy thích.

Các bước làm thạch rau câu trà xanh. Ảnh: Internet

Lưu ý, nếu thích ăn thạch có vị ngọt, bạn trộn bột rau câu với một ít đường rồi mới cho vào nồi nước matcha.

Nấu trân châu đen đơn giản

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Tiếp đến, cho từng ít một trân châu đen vào nồi, luộc trong khoảng 20 – 30 phút. Thỉnh thoảng khuấy đều để trân châu không bị dính dưới đáy nồi hay dính vào nhau.

Sau khoảng thời gian trên, tắt bếp và ủ trân châu trong nồi thêm 20 phút nữa. Vớt trân châu ra, xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Cho trân châu vào tô, trộn với đường cát hoặc nước đường để trân châu mềm, ngon ngọt và bảo quản được lâu.

Các bước nấu trân châu đen. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho đá viên vào ly, thêm thạch trà xanh và trân châu lên trên rồi rót trà sữa vào. Vậy là bạn đã có một ly trà sữa matcha với màu xanh mát mắt, hương vị thơm ngon cùng với những miếng thạch thơm giòn và trân châu mềm ngon. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm đá viên để tăng độ mát lạnh khi thưởng thức.

Trà sữa matcha trân châu đen. Ảnh: Internet

Trà sữa matcha có thể dùng riêng cùng thạch trà xanh, trân châu hay kết hợp cả hai loại đều ngon. Nếu có thời gian, bạn làm thêm đậu đỏ, thạch phô mai, kem cheese để dùng kèm cũng rất hấp dẫn.

Kết hợp trà sữa matcha với các loại topping

Lưu ý

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại matcha giả, kém chất lượng. Do đó, bạn nên mua tại những nơi cung cấp uy tín, có thương hiệu lâu năm để an toàn cho sức khỏe.

Cách để nhận biết matcha nguyên chất, chất lượng tốt là bột có màu xanh sáng, đều, mềm mịn. Nếm thử ban đầu cảm nhận được vị đắng ở đầu lưỡi, sau đó có vị ngọt. Khi cho vào nước thì tan hoàn toàn.

Hãy bỏ túi cách làm trà sữa matcha để tự pha chế và thưởng thức ngay tại nhà. Với công thức này, bạn cũng có thể áp dụng khi kinh doanh trà sữa nhà làm để tiết kiệm thời gian pha chế. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn yêu thích việc pha chế các món thức uống, đặc biệt là trà sữa, trà trái cây… và có định hướng phát triển kinh doanh, đừng ngần ngại, hãy đến với khóa học pha chế trà sữa của Bếp Trưởng Á Âu. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới.

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Ngô Thị Châu Duyên

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!