Sữa Chua Mít

Không hẳn trà sữa mới có topping, sữa chua mít phiên bản “xịn” đầy ắp các loại thạch, trân châu… ngon không cưỡng nổi đây. Học ngay cách làm sữa chua mít đơn giản ngay bên dưới cùng Bếp Trưởng Á Âu nhé.

Sữa chua mít
Sữa chua mít đầy ắp topping thật hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm sữa chua mít

  • 2 hộp sữa chua có đường
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 180ml sữa đặc
  • 300gr mít
  • 1 củ năng
  • Bột năng
  • 1 túi thạch rau câu con cá dẻo
  • Màu thực phẩm: đỏ, vàng, xanh lá
  • Topping tùy chọn: hạt é, thạch dừa, trân châu, bánh flan, hạt đác…
  • Dụng cụ: rây, dao, tô, thớt, nồi nấu, hũ đựng sữa chua…

Cách làm sữa chua mít ngon

Hướng dẫn làm sữa chua

Đầu tiên, cho sữa tươi và sữa đặc vào trong nồi nấu, dùng muỗng gỗ khuấy đều cho tan sữa. Tiếp đến, đun hỗn hợp lên bếp để làm nóng sữa khoảng 80 – 90 độ C.

Bước tiếp theo, bạn trộn sữa chua vào sữa ấm, khuấy đều khi hỗn hợp đã tan đều thì bạn lọc qua rây để làm mịn sữa chua trước khi ủ.

Sữa chua mịn
Sữa chua mịn, không bị rổ hoặc vỡ (Ảnh: Internet)

Cách ủ sữa chua đúng cách

– Ủ bằng nồi: cho sữa chua vào hũ đựng, đậy nắp kín. Đổ nước nóng ngập ½ hũ, ủ từ 6 – 8 tiếng. Thay nước ủ 30 phút/lần.

– Ủ bằng nồi cơm điện: ủ trong vòng 2 tiếng cùng với 15 phút chế độ “keep warm”.

– Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: cách này sẽ an toàn hơn vì máy sẽ điều chỉnh thời gian, chế độ ủ phù hợp.

Sơ chế topping cho sữa chua mít

Mít: cắt thành sợi nhỏ

Trong thời gian đợi sữa chua, bạn có thể lần lượt làm các loại topping ăn kèm.

Cách nấu thạch củ năng đủ màu

– Củ năng cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn, cỡ 1cm.

– Pha màu thực phẩm với một ít nước ấm, sau đó ngâm củ năng vào từng loại nước màu khoảng 10 – 15 phút.

– Áo bột năng qua củ năng đã ngâm màu. Mỗi một màu nên sử dụng bột năng mới để không bị lẫn màu, mất màu thạch củ năng.

Bạn nên sử dụng rây áo bột, để bột không bị vón cục, thạch không bị dai.

Thạch củ năng 7 màu
Thạch củ năng 7 màu ăn kèm sữa chua mít cực ngon (Ảnh: Internet)

Khi đã áo xong tất cả các màu thạch củ năng, bạn có thể luộc chung 1 nồi các loại thạch hoặc luộc riêng tùy theo sở thích. Vì lúc này màu không bị lẫn vào nhau dễ dàng nữa. Để thạch không bị vón cục, dai thì bạn ngâm qua nước đường nhé.

Nấu thạch rau câu

– Đầu tiên, trộn bột rau câu và 100gr đường cát trước. Sau đó đổ vào nồi nước sôi và dùng muỗng khuấy đều để rau câu không bị vón cục.

– Bạn có thể sử dụng màu sắc từ màu thực phẩm ở trên hoặc syrup, màu tự nhiên từ rau củ (xanh lá: bột matcha, đỏ: củ dền, xanh dương: hoa đậu biếc, vàng: chanh dây…)

– Khi thạch đã đạt, cho vào các hộp thủy tinh đậy nắp kín và làm mát trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ là được.

Trang trí sữa chua mít đẹp mắt

Thật ra, bạn có thể sử dụng sự sáng tạo để trang trí, lựa chọn màu sắc topping sao cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường kinh doanh đã có rất nhiều phiên bản sữa chua mít hấp dẫn khác. Bạn có thể tham khảo một số mẫu sau:

Trang trí sữa chua mít
Đa dạng topping ăn kèm với sữa chua mít (Ảnh: Internet)

Khi thưởng thức sữa chua mít: cho 1 hủ sữa chua + topping yêu thích + mít sợi + đá bào + syrup tùy chọn… Ngoài cách hướng dẫn trên, bạn có thể kết hợp chung với một số topping yêu thích, phù hợp khác như hạt đác, hạt é, bánh flan, thạch dừa… để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Sữa chua mít là một món tráng miệng vào mùa hè cực kỳ ngon miệng. Sự kết hợp sữa chua thơm béo cùng mít ngọt lịm và vô vàn topping dai giòn khác, quả thực là không chỉ làm mát cơ thể mà còn ăn không sợ béo nữa đấy các bạn nữ! Hãy tự tay làm yaourt để thưởng thức vào những ngày cuối tuần cùng người mình thương nào.

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn