Những Đầu Bếp Đạt Sao Michelin Bàn Về Tương Lai Của Ẩm Thực

190 Đầu bếp đạt sao Michelin từ khắp châu Âu đã cùng nhau thảo luận về tương lai của ẩm thực tại sự kiện Gastronotrends 2017, được tổ chức bởi Michelin Guide và S.Pellegrino.

Sự kiện Gastronotrends 2017 được tổ chức vào tháng 5 vừa qua với sự góp mặt của 190 đầu bếp tài năng đến từ các quốc gia châu Âu. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức bởi tạp chí ẩm thực danh giá nhất thế giới Michelin Guide và nhãn hàng S.Pellegrino. Tại đây, 190 đầu bếp đã cùng đưa ra một số ý kiến nhận định về tương lai cũng như hướng đi mới cho ẩm thực châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Sự kiện Gastronotrends 2017

Sự kiện Gastronotrends 2017 quy tụ 190 đầu bếp đạt sao Michelin của châu Âu

Nhận thức của đầu bếp về vấn đề môi trường

Trước hết, các đầu bếp nên nhận thức được trách nhiệm của họ là truyền tải thông điệp đến thực khách thông qua các món ăn. Theo đó, Maxime de Rostolan – người phát ngôn của tổ chức Farm of the Futuer cho rằng, người đầu bếp nên sử dụng nguyên liệu, nguồn thực phẩm bản địa và theo mùa để đảm bảo có được món ăn mang hương vị tốt nhất và giảm tác động xấu đến môi trường.

Các đầu bếp nên tiếp cận với công nghệ

Quay trở lại với tự nhiên không có nghĩa là ngăn cản sự phát triển và hướng đến tương lai, đặc biệt là khi công nghệ mới đang phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 50% đầu bếp sử dụng mạng xã hội để kết nối, giao lưu với khách hàng của họ. Thậm chí nếu điều này gây nên những bất tiện cho đầu bếp thì cũng nên tìm hiểu bởi vì ngày càng nhiều khách hàng kết nối và sử dụng công nghệ.

Thế giới đang thay đổi không ngừng hằng ngày, Facbook, Twitter, Instagram là nơi mọi người trên kết nối và đối thoại với nhau. Nếu từ chối công nghệ tức là đầu bếp đang từ chối lắng nghe một cuộc đối thoại lớn nhất giữa mọi người trên phạm vi toàn cầu. Có một số đầu bếp khó chịu khi thấy món ăn của mình được khách hàng chia sẻ trên mạng xã hội nhưng thực tế, đó lại là một trong những cách quảng cáo hay cho đầu bếp. Với mỗi sự chia sẻ trên mạng xã hội, món ăn của người đầu bếp sẽ được trưng bày cho phần còn lại của thế giới biết đến.

Sử dụng công nghệ trong ẩm thực

Sử dụng công nghệ trong ẩm thực là một cách quảng cáo mới cho đầu bếp

Trải nghiệm của thực khách cũng quan trọng như món ăn

Theo thời gian, khách hàng sẽ quên dần hương vị của đồ ăn, thức uống mà họ thưởng thức nhưng ấn tượng về những phút giây trải nghiệm ẩm thực lại là những gì đọng lại mãi trong họ. Cách phục vụ của nhân viên, thời gian đầu bếp chế biến món ăn… là những điều quan trọng trong nhà hàng.

Đầu bếp nên sáng tạo và đổi mới không ngừng để mang lại những trải nghiệm thú vị cho thực khách. Chẳng hạn như, có thể mời khách tự chọn nguyên liệu rau củ để đầu bếp chế biến ra món ăn thơm ngon cho họ. Hoặc mời thực khách vào bếp trải nghiệm không khí làm việc hối hả và nhộn nhịp của toàn thể nhân viên của một nhà hàng đạt sao.

Với những thảo luận về tương lai cũng như xu hướng từ những đầu bếp hàng đầu sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển và đổi mới cho nền ẩm thực thế giới. Thực khách bốn phương cũng sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng và chất lượng. Và chúng ta có quyền hy vọng về tương lai tươi sáng của ẩm thực.

Điểm: 4.8 (19 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn