Khám Phá Các Tuyệt Tác Ẩm Thực Phân Tử

Tuyệt phẩm ẩm thực phân tử

“Ẩm thực phân tử” hiện nay có lẽ còn là khái niệm mới mẻ với nhiều người trên thế giới vì thực tế, số lượng nhà hàng phục vụ các món ăn theo phong cách này rất ít. Đây là phong cách ẩm thực sử dụng các lý thuyết khoa học để áp dụng lên phương thức nấu ăn, tạo ra sự tác động mạnh mẽ vào cấu trúc phân tử của từng nguyên liệu. Chính vì vậy các món ăn này đòi hỏi sự sáng tạo vô hạn và mang đậm dấu ấn cá nhân!

Xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ XX, ẩm thực phân tử lúc đầu còn rất mới mẻ và được giới đầu bếp xem như trải nghiệm thật sự mạo hiểm. Dần dần, chính các nhà nghiên cứu và những đầu bếp tài ba, sáng tạo đã xóa mờ giới hạn này khi chế biến nên các món ăn vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật trình bày. Còn đợi gì nữa, cùng khám phá ngay phong cách ẩm thực phân tử từ các “tuyệt phẩm” độc đáo của các đầu bếp thế giới nào!

head món tráng miệng bàn

Thật là kỳ diệu và khó tin vì món tráng miệng này được “vẽ” ngay trên bàn ăn của thực khách tại nhà hàng Alinea (Chicago) do Grant Achatz – người đi đầu trong ngành ẩm thực phân tử và các đầu bếp của mình thực hiện. Một miếng silicone có thiết kế đặc biệt sẽ được đặt lên bàn ăn cùng các nguyên liệu. Sau đó, các đầu bếp sẽ phối hợp để tạo ra bức “tranh sơn dầu” chính từ các nguyên liệu đầy màu sắc hấp dẫn được tạo thành ngay trực tiếp trên bàn. Trông như một bức tranh nghệ thuật đầy ma mị nhưng đó lại chính là món tráng miệng có hương vị thơm ngon tuyệt vời.

đăng ký
head bánh hành tây thổi đường
Blown Sugar Onion Tart

Đây là một món khai vị độc đáo của đầu bếp người Ý Matias Perdomo được phục vụ duy nhất tại nhà hàng Contraste (Milan). Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này là phô mai dê béo ngậy và hành tây thơm ngon, ngọt ngào từ miền Nam nước Ý. Hành tây được chế biến thành một hỗn hợp dày, sau đó thổi phồng lên tương tự như thổi thủy tinh rồi nhồi phô mai dê và caramel vào trong. Món ăn này giống như một củ hành tây đặt trên bãi đất nhưng lại mang hương vị thơm ngon, ngọt ngào có thể chinh phục bất kì mọi thực khách.

head 5 bậc tuổi phomat

Món ăn này được đầu bếp Massimo Bottura – đầu bếp người Ý của nhà hàng Osteria Francescana chế biến từ loại phô mai Parmigiano Reggiano tốt nhất trên thế giới và trình bày thành một tổng thể “5 trong 1” vô cùng độc đáo. Đó là sự kết hợp của việc thổi phồng pho mát Parmigiano 24 tháng tuổi; lớp bọt làm bằng pho mát Parmigiano 30 tháng tuổi; kem lỏng sử dụng Parmigiano 36 tháng tuổi, miếng bánh xốp giòn làm bằng Parmigiano 40 tháng tuổi và trên cùng là lớp phủ nước dùng làm bằng vỏ của pho mát Parmigiano 50 tháng tuổi.

Parmigiano Reggiano

head wreth

Đây là món ăn kết hợp từ hàu, cam thảo, kim chi ngâm, hạt bắp rang, thịt bò lưỡi của nữ đầu bếp Vicky Lau (Trung Quốc) – người nằm trong Top nữ đầu bếp châu Á xuất sắc nhất năm 2017 nhờ những món ăn đặc biệt mang hương vị tuyệt vời.
Bằng kỹ thuật nấu ăn truyền thống Trung Quốc, Vicky Lau đã tạo nên món Wreth vô cùng sang trọng, cuốn hút mà vẫn giữ nguyên các nguyên tắc phối hợp, chế biến của ẩm thực quê hương.

đăng ký
món Wreth trong ẩm thực phân tử
head tôm sọc Solidier

Món ăn này nằm trong thực đơn độc đáo của nhà hàng Mugaritz (Errenteria, Tây Ban Nha) do đầu bếp Andoni Luis chế biến. Để tạo ra một thực đơn mới, nhà hàng Mugaritz phải đóng cửa 4 tháng mỗi năm. Và thành quả của 4 tháng đóng cửa ấy chính là sự ra đời của những món ăn độc đáo, mới lạ không hề giống với bất kỳ một nơi nào khác.

đăng ký
tôm sọc Solidier

Cùng ngắm một số “tuyệt phẩm” ẩm thực phân tử khác của đầu bếp Jordan Kahn tại nhà hàng Destroyer (Los Angeles)!

Món ngon phân tử
Ricotta trong ẩm thực phân tử

Có thể thấy rằng, các món ăn ẩm thực phân tử đều rất đặc biệt và không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn nấu ăn thông thường nào. Để có thể “phóng tác” nên những tuyệt phẩm này, đòi hỏi các đầu bếp cần có khả năng sáng tạo; nắm vững các kiến thức hóa học, vật lý để có thể kiểm soát nhiệt độ, kết cấu, hương vị khi kết hợp các loại thực phẩm với nhau cho phù hợp…

Mỗi món ăn ẩm thực phân tử thực sự là sự kết hợp nhuần nhuyễn đầy sáng tạo giữa khoa học và nghệ thuật, còn người đầu bếp tạo nên chúng đích thị là những nghệ sĩ tài ba!

Điểm: 4.28 (19 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn