Cách Nấu Nước Đường Làm Bánh Trung Thu Chuẩn Nhất

Nước đường là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon, độ ngọt, độ mềm và lên màu vỏ bánh. Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu đòi hỏi bạn cần có sự tỉ mỉ và chuẩn bị trước khi làm thì bánh mới ngon và chuẩn vị, chúng ta cùng xem các chuyên gia hướng dẫn dưới đây nhé!

Thông thường, muốn làm bánh Trung thu thơm ngon, hấp dẫn người ta sẽ chuẩn bị nước đường từ vài tháng đến một năm để phần nước đường ngấu và trở nên sậm màu, đặc sánh và đậm đà hơn. Nước đường để càng lâu càng giúp vỏ bánh mềm mại, lên màu đẹp hơn. Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu khá đơn giản và không mất nhiều thời gian nên bạn có thể tự làm bánh trung thu tại nhà.

Nấu nước đường làm bánh trung thu
Nấu nước đường làm bánh trung thu đơn giản tại nhà

Bạn chỉ cần chuẩn bị đường, nước và một ít chanh là được, có nhiều nơi người ta nấu nước đường với nước tro tàu hoặc mạch nha, tuy nhiên sau khi thử khá nhiều công thức mình đã rút ra công thức chuẩn nhất và một số kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người. Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu nấu nước đường

  • Đường: 1kg (có thể chọn loại đường trắng, vàng, nâu hoặc một nửa đường trắng, 1 nửa đường nâu)
  • Nước: 600ml
  • Chanh vàng: 1 quả (60 – 70g)

Phần nguyên liệu bạn chuẩn bị trên đây sẽ nấu được khoảng 1.1 – 1.2kg nước đường, tùy theo số lượng bánh mà bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp.

Cách nấu nước đường làm bánh nướng

Sơ chế các nguyên liệu

Chanh rửa sạch, vắt và lọc lấy nước cốt, bỏ hạt và giữ lại vỏ chanh.

Công đoạn chế biến

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun lên cho sôi rồi cho đường vào khuấy cho đến khi tan đều. Đun cho đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa, hớt sạch bọt.

Chế biến nước đường
Cho một nửa đường nâu và một nửa đường trắng sẽ cho nước đường đẹp mắt hơn

Cho nước cốt chanh và phần vỏ chanh vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 50 – 65 phút. Lưu ý khi cho vỏ chanh vào nên để phần vỏ chanh hướng xuống dưới, phần ruột hướng lên trên.

Khi nước đường đạt thì bắc nồi xuống, vớt bỏ vỏ chanh và để cho gần nguội rồi cho vào lọ sạch để bảo quản. Dùng muỗng lớn cho đường vào lọ, đợi cho nguội hẳn rồi mới đóng nắp.

Nấu nước đường lữa nhỏ
Nước đường sau khi nấu sẽ có màu hổ phách đều và đẹp mắt

Những điều cần lưu ý khi nấu nước đường

Có thể dùng đường trắng, vàng hoặc đường nâu để nấu. Tuy nhiên bạn không nên dùng đường thốt nốt vì màu sẽ đậm đặc. Nếu không có nhiều thời gian thì sử dụng loại đường vàng hoặc đường nâu vì màu bánh sẽ đẹp hơn.

Trong quá trình đun không nên khuấy đảo nước đường để tránh tình trạng lại đường, khi cho nước chanh vào cũng không cần khuấy vì nước chanh sẽ tự hòa tan. Dùng khăn sạch lau phần đường bám trên thành nồi để chúng không bị rơi trở lại nồi.

Điều quan trọng khi làm nước đường là nấu đường cho vừa đủ để chúng không bị quá loãng bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến phần bột bánh. Nếu nước đường loãng sẽ khiến bánh bị chảy xệ và không bảo quản được lâu, nếu nước đường quá đặc sẽ làm bánh bị khô, bổ. khi nướng bánh bị nứt hoặc cứng mất ngon.

Nước đường ảnh hưởng đến màu sắc bánh
Nước đường sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến màu sắc và độ đạt của bánh

Cách thử nước đường bánh Trung thu có đạt hay chưa đơn giản nhất

Thời gian nấu nước đường có thể thay đổi khác nhau tùy vào lượng đường hoặc nhiệt độ của bếp, bạn có thể thử độ đạt của đường bằng những cách dưới đây:

Cách 1: Cho một muỗng nước đường lên đĩa phẳng, đặt muỗng gần sát mặt đĩa rồi nhỏ đường xuống. Nếu nước đường lan rộng ra là chưa đạt, nếu chúng cô đặc lại và cứng là đã quá thời gian. Nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra trong khoảng 1 -2 giây và giữ nguyên dạng tròn.

Cách 2: Lấy một chén nước, nhỏ một vài giọt nước đường vào chén. Nếu nước đường tan ra và hòa tan vào nước là chưa đạt, nếu gom lại một chỗ thành viên tròn là nấu quá thời gian. Nước đường đạt là khi rơi xuống và lan ra dưới đáy chén thành hình quầng tròn.

Cách 3: Khi nấu xong thì lấy phần nước đường đi cân, sau đó trừ đi trọng lượng của nồi nấu. Theo tỉ lệ 1kg đường và 600ml nước sẽ ra được 1.2kg nước đường là đạt.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu nước đường làm bánh Trung thu đơn giản nhất tại nhà giúp bạn dễ dàng có được nước đường ngon để làm bánh. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm cách nấu nước đường làm bánh Trung thu với dứa, hoặc cách nấu nước đường không cần nước vôi trong để có thêm nhiều bí quyết hay nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.19 (19 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn