Ngoài hương vị đặc trưng của các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, bánh Trung thu ngày nay có nhiều biến tấu hơn trong cả hương vị và hình thức bánh để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Cùng xem cách làm bánh Trung thu nhân khoai lang tím dưới đây, chỉ cần thực hiện vài bước làm đơn giản bạn sẽ có ngay mẻ ngon chiêu đãi cả nhà.
Trổ tài làm bánh Trung thu nhân khoai lang tím thơm ngon (Ảnh: Internet)
Trung thu được xem là một dịp lễ quan trọng của người Việt, vào dịp tết này cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn và nhâm nhi tách trà nóng. Đây là một phần không thể thiếu trong dịp tết này, chính vì vậy mà nhiều chị em phụ nữ mong muốn vào bếp tự tay làm mẻ bánh ngon vừa để trổ tài khéo tay vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà. Dịp tết này, bạn hãy biến tấu hương vị với công thức làm bánh trung thu cực kỳ hấp dẫn dưới đây để làm mới khẩu vị cho các thành viên nhé!
Nguyên liệu
Làm nước đường vỏ bánh Trung thu
- Đường cát trắng: 1kg
- Nước nóng: 600ml
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
Làm nhân khoai lang tím
- Khoai lang tím: 800g
- Đường cát trắng: 150g
- Dầu ăn: 50ml
- Bột bánh dẻo: 1 muỗng canh
- Mạch nha: 2 muỗng
Làm vỏ bánh
- Bột mì: 500g
- Nước đường làm bánh: 300 – 350g
- Dầu ăn: 100ml
- Bơ đậu phộng: 1 muỗng
- Lòng đỏ trứng: 2 cái
- Nước tro tàu: 1 muỗng
Làm nhân trứng muối
- Lòng đỏ trứng muối: 10 cái
- Nước đường: 2 muỗng
- Dầu mè, dầu hào
- Rượu Mai quế lộ
- Rượu gừng
Hỗn hợp quết mặt bánh
- Lòng đỏ trứng: 1 cái
- Dầu điều: 1 muỗng
- Nước lạnh, dầu mè
Các bước thực hiện
Làm nước đường vỏ bánh
Cho đường vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa vừa. Khi thấy nước đường chuyển thành màu caramel thì lắc tròn nồi (lưu ý bạn không nên khuấy đường trong nồi). Cho nước sôi vào đường đang sôi, sau đó cho nước cốt chanh vào. Vặn nhỏ lửa rồi đun từ 45 – 60 phút cho đường sánh lại. Cho đường vào lọ thủy tinh sạch đậy kín lại để trong khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Nước đường làm bánh để càng lâu thì càng ngon hơn, do vậy bạn nên chuẩn bị trước phần đường này nhé.
Nấu nước đường làm bánh (Ảnh: Internet)
Làm nhân khoai lang tím
Khoai lang tím mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào hấp hoặc luộc chín. Bọc khoai lang trong màng bọc nilon, sau đó cho vào lò vi sóng nấu khoảng 5 – 6 phút cho chín rồi để nguội. Cho vào âu sạch, dùng muỗng tán cho thật nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ phần khoai bị sượng.
Cho khoai lang vào chảo chống dính, thêm chút đường cát, mạch nha đã chuẩn bị đặt lên bếp. Đun và khuấy cho khoai không bị cháy trong khoảng 15 – 20 phút. Rưới từ từ dầu ăn vào chảo rồi đảo liên tục để khoai không bị cháy hoặc bén chảo, khi thấy khoai hơi khô mặt thì cho bột bánh dẻo vào. Tiếp tục đảo đều cho đến khi khoai lang khô hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.
Làm nhân trứng muối
Lòng đỏ trứng muối sau khi tách ra thì rửa sạch với rượu gừng rồi để cho ráo nước. Cho lòng đỏ vào chảo, thêm nước đường, dầu mè, chút rượu Mai quế lộ đã chuẩn bị, dầu hào rồi đặt lên bếp đun sôi với lửa nhỏ trong 4 – 5 phút. Đun đến khi thấy phần nước xốt sánh lại rồi để nguội.
Công đoạn vào nhân
Khoai lang tím sau khi để nguội thì vo thành viên tròn với tỉ lệ bằng 2 phần so với vỏ bánh nướng. Ấn dẹt nhân, cho phần trứng vịt muối vào giữa rồi viên tròn nhân lại cho vào tủ lạnh.
Vào nhân bánh Trung thu (Ảnh: Internet)
Làm bột bánh
Trộn nước đường cùng với lòng đỏ trứng gà, ngũ vị hương, bơ đậu phộng, nước tro tàu, dầu ăn vào một âu rồi đánh cho tan đều lòng đỏ. Cho bột mì vào âu, thêm nước đường rồi dùng muỗng gỗ trộn đều thành hỗn hợp bột đồng nhất. Bạn có thể dùng từ 300 – 350g nước đường để trộn vỏ bánh, tùy theo độ hút nước của bột mà điều chỉnh cho phù hợp.
Phủ một chút bột khô lên bột rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột, ủ trong khoảng 30 phút để bột nở. Sau khi ủ bột sẽ khô hơn ban đầu, nếu bột vẫn còn quá ướt thì lấy thêm một chút bột khô vào rồi dùng tay nhào bột.
Công đoạn vào bánh
Vê bột thành từng viên nhỏ theo trọng lượng của vỏ bánh, ấn dẹt bột ra rồi cho nhân bánh vào giữa. Dùng các ngón tay miết vào vỏ bánh sao cho phần bột bao quanh nhân bánh. Vo tròn nhân lại.
Cho một lớp mỏng thoa đều vào khuôn bánh, cho viên bánh vào khuôn rồi dùng lực của lòng bàn tay ấn nhẹ góc của bánh vào sát bề mặt khuôn để khuôn bánh thêm sắc nét. Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn rồi xếp bánh lên khay nướng đã lót giấy nến chống dính.
Bí quyết nướng bánh Trung thu nhân khoai lang
Bật nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 15 phút trước khi nướng bánh để đảm bảo nhiệt độ trong lò đồng đều. Cho bánh vào nướng khoảng 6 – 8 phút.
Làm nước trứng phủ mặt bánh: Đánh tan lòng đỏ trứng với nước lạnh, cho thêm chút dầu mè, dầu điều, nước đường lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn.
Lấy khay bánh trong lò ra, dùng bình xịt nước xịt nhẹ đều lên mặt bánh, đợi cho bánh nguội thì dùng cọ quết đều nước trứng lên bề mặt bánh và thành bánh. Tiếp tục cho bánh vào lò nướng lần thứ 2 trong khoảng 6- 8 phút tương tự như lần đầu, sau đó lặp lại thao tác quết nước trứng tương tự cho lần thứ 2. Nướng cho đến khi thấy bánh chín vàng đều đẹp mắt là hoàn thành.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh sau khi đã được nướng chín thì lấy khay ra để nguội, xếp bánh lên vỉ để ở ngoài cho khô ráo hẳn rồi cho vào hộp biếu tặng hoặc để qua hôm sau thưởng thức. Bánh Trung thu nhân khoai lang nướng để 1 – 2 ngày sau sẽ lên màu đậm và vỏ bánh tươm bớt dầu sẽ thơm ngon hơn.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm bánh Trung thu nhân khoai lang tím thật đơn giản tại nhà, hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ biết cách làm ra mẻ bánh ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Bánh Trung thu tươi này bạn có thể sử dụng trong 6 – 7 ngày vì chúng không có chất bảo quản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh khoai lang đậu xanh hoặc cách sên nhân khoai môn để có nhiều hương vị bánh hơn nhé. Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn