Kỹ Năng Sử Dụng Dao – Chảo Á

Hầu hết các đầu bếp chuyên nghiệp đều sở hữu bộ dao cá nhân để sử dụng riêng. Bên cạnh đó, chảo cũng là một dụng cụ không thể nào thiếu trong gian bếp góp phần không nhỏ vào việc tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon. Chính vì thế, sử dụng thành thạo dao, chảo là kỹ năng quan trọng đối với mỗi đầu bếp. Buổi học Kỹ năng sử dụng dao – chảo Á trong chương trình Nghiệp vụ Bếp trưởng cung cấp chuỗi kiến thức giúp học viên dùng những dụng cụ này đúng cách đem lại hiệu quả cao.

7 thao tác sử dụng dao, thớt cùng 8 thao tác về kỹ thuật dùng chảo là nội dung chính của bài học. Qua đó, học viên nhanh chóng nắm kiến thức và thành thục kỹ năng dao, chảo tự tin chế biến nhiều món ăn ngon phục vụ thực khách. Đồng thời, học viên cũng nắm bắt được cách vệ sinh và bảo quản dao, chảo, xử lý sự cố khi cháy dầu. Từ đó, học viên hoàn thiện kỹ năng đáp ứng yêu cầu khét khe của nhà tuyển dụng, ứng phó các tình huống bất ngờ trong bếp, mở rộng cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Buổi học Kỹ năng sử dụng dao
Không khí lớp học diễn ra sôi nổi với sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên

Nắm bắt kỹ năng sử dụng dao, thớt Á

Trước khi bước vào nội dung chính, giảng viên chia sẻ mẹo đơn giản dùng khăn ướt đặt dưới thớt để thớt không bị di chuyển trong quá trình thao tác. Đồng thời, các bạn cũng cần đặt dao hướng mũi ra ngoài để tránh trường hợp dao vô tình rơi trúng cũng như cần cầm dao chắc, điều khiển dao lên xuống linh hoạt. Tham gia lớp học, các bạn còn biết được cách phân biệt loại thớt thông qua việc nhận diện màu sắc.

Học viên tập trung quan sát giảng viên
Học viên tập trung quan sát giảng viên thực hiện mẫu thao tác với dao, thớt

Giảng viên thực hiện mẫu lần lượt 7 thao tác theo thứ tự: cắt, thái, lạng, chặt, tốc độ, dập nát, bằm nhịp thớt. Với từng thao tác, giảng viên đều lưu ý đến học viên cách cầm dao đảm bảo an toàn, đi dao linh hoạt. Gây không ít khó khăn cho học viên trong quá trình thực hiện là thao tác lạng củ cải thành 2 lát mỏng. Tuy nhiên, việc giảng viên trực tiếp hướng dẫn từng học viên đã giúp các bạn nhanh chóng làm chủ dao và thành công với thao tác này. Bên cạnh đó, các bạn còn học được cách liếc và mài dao, vệ sinh thớt sống và thớt chín đúng cách.

Lạng là thao tác khó
Lạng là thao tác khó trong kỹ thuật sử dụng dao Á

Rèn luyện kỹ năng sử dụng chảo Á

Cơm chiên, mì xào, tốc độ, móc an toàn, xóc chảo, chiên trứng, tráng trứng, cào xuống đĩa là 8 thao tác sử dụng chảo Á mà học viên được hướng dẫn và thực hành ngay tại lớp. Nhằm giúp học viên dễ dàng nắm bắt kiến thức, giảng viên vừa giới thiệu vừa thực hiện từng thao tác. Đặc biệt, giảng viên còn chỉ dẫn cụ thể cách điều chỉnh lửa thích hợp với từng thao tác để đem lại thành phẩm đúng ý phục vụ thực khách nhất.

Học viên tìm hiểu cách xử lý chảo mới
Học viên tìm hiểu cách xử lý chảo mới

Không khí lớp học trở nên sôi nổi khi các bạn thực hành lần lượt các thao tác sử dụng chảo Á. Cách đặt chảo, cầm chảo, bảo quản, xử lý sự cố, vệ sinh bếp sạch sẽ, xử lý chảo mới, sử dụng chảo tre để rửa chảo đều được giảng viên hướng dẫn chi tiết. Đây là nền tảng quan trọng để các bạn không chỉ chế biến nên món ăn ngon mà còn đảm bảo an toàn cho gian bếp.

Học viên chủ động thực hành
Học viên chủ động thực hành các thao tác với chảo

Tuy còn khá bỡ ngỡ và nhiều vụng về trong khi thực hiện nhưng học viên ai nấy cũng nỗ lực hết mình, cố gắng thực hành và khắc phục lỗi theo góp ý của giảng viên. Thái độ tích cực đó cho thấy dao sắc hay chảo nặng cũng không thể là vật cản chắn đường các bạn chinh phục vị trí Bếp trưởng tương lai. Chuỗi kiến thức, kỹ năng sử dụng dao – chảo là nền tảng giúp các bạn tự tin bước vào các bài học sau trong chương trình cũng như chế biến nhiều món ăn có hương vị hấp dẫn.

Nếu các bạn cũng muốn thành thạo các kỹ năng về dao, chảo để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp làm việc trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng thì hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 để nhận được sự tư vấn (miễn phí) về khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng nhé!

Điểm: 4.5 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Kỹ Năng Sử Dụng Dao – Chảo Á

Ý kiến của bạn

 1. Hoàng thị ánh Ngọc

  0916707***

  Trả lời

  • Beth Huỳnh

   Chào Ngọc,

   Ads đã nhận được thông tin của bạn. Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về các khóa học bạn có thể gọi trực tiếp TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148 để được hỗ trợ nhanh nhất!

   Cảm ơn Ngọc.

   Trả lời