Có nhiều cách để trang trí món ăn theo phong cách châu Âu, sử dụng xốt và biến hóa chúng thành những đường vẽ uyển chuyển là nét độc đáo giúp thành phẩm món ăn thêm ấn tượng. Việc nắm vững công thức chế biến các loại xốt và kỹ năng vẽ xốt trang trí là hết sức cần thiết với những đầu bếp hoặc những ai đang làm các công việc liên quan đến Food Stylist.
Xốt được ứng dụng để trang trí rất nhiều món Âu
7 loại xốt decor thường được dùng trong trang trí món Âu
Butternut Squash Puree Sauce: Đây là loại xốt được làm từ bí đỏ Nhật và có màu vàng sậm.
Watercress Puree Sauce: Được làm từ rau cải xoong, có màu xanh.
Beetroot Sauce: Xốt củ dền với màu tím đẹp mắt.
Balsamic Sauce: Xốt giấm Balsamic có màu nâu đen được dùng để vẽ trang trí và ăn kèm với các món được chế biến từ thịt gia cầm, cá, rau xanh, mì ống, trái cây… Với vị ngọt, thơm và màu nâu đen nổi bật, xốt giấm Balsamic có thể biến món ăn bình thường trở nên hấp dẫn, cuốn hút hơn. Màu nâu đen của xốt sẽ làm cho dĩa thức ăn có chiều sâu, gây sự chú ý mạnh mẽ đối với thị giác của thực khách.
Passion Fruit Sauce: Xốt chanh dây có màu vàng tươi đẹp mắt, mang lại cho thực khách cảm giác thích thú. Vì có vị chua nhẹ giúp làm tăng lên độ ngọt và cân bằng cho món ăn nên xốt chanh dây thường được dùng về ăn kèm hoặc vẽ trang trí lên các món tráng miệng hoặc hải sản.
Red Wine Sauce: Xốt rượu vang có màu hun đỏ vừa có công dụng trang trí cho món ăn vừa giúp tăng cường hương vị tự nhiên vốn có của thực phẩm, duy độ ẩm khiến món ăn không bị khô.
Strawberry Sauce: Xốt dâu tây với màu hồng ngọt ngào. Bạn có thể sử dụng loại xốt này để ăn kèm hoặc trang trí cho các món tráng miệng, thịt gà…
Xốt giấm Balsamic được dùng để vẽ trang trí cùng món ăn
Các cách vẽ xốt Âu đơn giản
Những dụng cụ không thể thiếu khi trang trí món ăn bằng xốt
Trang trí món ăn bằng xốt rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể tận dụng những vật dụng quen thuộc trong gian bếp của mình để biến hóa và phát huy sáng tạo cùng với các loại xốt.
Muỗng lớn
Muỗng không chỉ có công dụng chính là múc thức ăn mà bạn còn có thể dùng chúng để điểm xuyết phần nước xốt trang trí trên dĩa. Những vệt xốt lớn, không quá yêu cầu về đường nét, đơn giản thì dùng muỗng là cách làm hữu hiệu nhất.
Dao chà láng
Chỉ với 1 chiếc dao chà láng nhỏ gọn, bạn đã có thể tạo nên những vệt xốt ấn tượng, đậm và dày nét hơn so với dùng muỗng. Bạn nên dùng phần mép của dao để tạo hình cho các đường xốt.
Dụng cụ chà láng giúp bạn biến hóa nhiều đường nét hơn
Lọ xịt nước xốt
Lọt xịt thường được sử dụng với những loại nước xốt có kết cấu đặc. Các đầu bếp chuyên nghiệp khuyên nên sử dụng lọ xịt bởi nó sẽ giúp bạn tạo được các đường trang trí mỏng, chấm tròn lớn nhỏ, đường cong…
Bình xịt dùng để vẽ những chấm tròn, đường mảnh
Khuôn tròn
Ngoài công dụng tạo hình cho những món ăn bao gồm nhiều thành phần khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng khuôn để tạo các đường xốt trang trí hình tròn cho món ăn.
Tận dụng khuôn tròn để trang trí món ăn
Khăn
Đây có lẽ là vật dụng không thể thiếu trong quá trình trang trí bằng xốt. Khăn sẽ lau sạch những vệt xốt thừa khiến dĩa thức ăn thêm chỉn chu, đẹp mắt.
Nếu là một người yêu thích trang trí món ăn hoặc cần rèn luyện kỹ năng này để ứng dụng vào công việc hiện tại thì khóa học Food Stylist tại Bếp Trưởng Á Âu là gợi ý hấp dẫn bạn không nên bỏ qua. Chương trình bao gồm nhiều bài học về tạo hình trang trí, chế biến món ăn, tạo hiệu ứng, kỹ thuật chụp hình đồ ăn, thức uống… Bên cạnh đó, chương trình học còn đi sâu vào cách trình bày, chế biến các loại xốt và thực hành thành thục kỹ năng vẽ xốt.
Bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!
Chi Hue
- Cách đây 2 năm trước
Có lơp học food stylist online khg ban
Tường Vân
- Cách đây 2 năm trước
Chào Chi Hue,
Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học đến bạn nhé!
Cảm ơn bạn.