Cách Làm Som Tam (Gỏi Đu Đủ Thái Lan) Chua Cay Hấp Dẫn

Học cách làm som tam để thưởng thức và cảm nhận hương vị của món ngon đường phố nổi tiếng tại đất nước Thái Lan mà không cần phải đến xứ sở chùa vàng. Som tam hay som tum là món gỏi đu đủ kiểu Thái được làm từ những nguyên liệu dân dã. Theo đúng kiểu Thái, món gỏi đu đủ này phải có vị cay của ớt, chua của chanh, mặn của nước mắm, ngọt của đường thốt nốt và tất cả được giã trong cối để hòa quyện vào nhau.

Som tam

Som tam là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực Thái Lan. Ảnh: Internet

Som tam là gì?

Som tam được đặt theo tên của hương vị chính và phương pháp chế biến món ăn này. Theo đó, “som” có nghĩa là chua, “tam” có nghĩa là giã. Người Thái thưởng thức món som tam như một món rau trong bữa ăn. Vào năm 2011, kênh CNNGo đã bình chọn som tam đứng ở hạng 46 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.

Nếu có dịp đến thăm đất nước Thái Lan, bạn nên tìm thưởng thức món ăn ngon này. Còn nếu chưa có dịp đến thăm đất nước Thái Lan nhưng muốn thưởng thức, bạn hãy học cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái – som tam theo công thức bên dưới nhé!

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan

  • 500g đu đủ xanh
  • 3 cọng đậu đũa
  • 60g cà chua bi
  • 3 trái ớt hiểm
  • 2 tép tỏi
  • 3 muỗng canh đậu phộng
  • 1 muỗng canh tôm khô
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng cà phê nước cốt me
  • 1.5 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1.5 muỗng canh nước mắm
  • Dụng cụ chế biến: cối và chày giã cỡ lớn

nguyên liệu chính để chế biến món ăn

Một số nguyên liệu chính để chế biến món ăn. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi, để ráo nước.

Đậu phộng rang giòn, chà bỏ vỏ.

Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 – 5cm, để ráo nước.

Cắt nhỏ đường thốt nốt ra.

Đu đủ bỏ vỏ xanh, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Sau đó mang đu đủ ngâm trong nước đá lạnh 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo. Để giúp đu đủ nhanh ráo nước hơn, bạn có thể lót phía dưới 2 – 3 tờ khăn giấy rồi vớt đu đủ cho lên trên. Khăn giấy sẽ giúp thấm khô nước nhanh hơn.

Bên cạnh dùng dụng cụ bào để tạo hình sợi nhỏ cho đu đủ, bạn có thể dùng dao băm những đường dọc lên quả/miếng đu đủ rồi sau đó dùng dao cắt ngang qua để tạo sợi. Bạn có thể theo dõi hướng dẫn như hình bên dưới.

cắt đu đủ thành sợi

Bạn có thể cắt đu đủ thành sợi bằng cách này. Ảnh: Internet

Đâm các nguyên liệu trong cối

Đầu tiên, bạn cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn trước. Sau đó, cho đường thốt nốt vào và dùng chày nghiền mạnh tay để tạo thành hỗn hợp sệt. Tiếp tục cho tôm khô, ½ số đậu phộng rang vào cối giã cho vỡ ra, cho đậu đũa, cà chua vào, giã nhẹ cho dập ra.

Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh, vỏ chanh, nước cốt me vào cối, trộn đều lên.

Đâm các nguyên liệu cùng gia vị

Đâm các nguyên liệu cùng gia vị. Ảnh: Internet

Trộn đu đủ

Bạn cho tất cả đu đủ đã ráo nước vào cối, trộn đều rồi giã nhẹ tay để đu đủ thấm đều gia vị.

cho đu đủ vào trộn và giã nhẹ

Cuối cùng cho đu đủ vào trộn và giã nhẹ. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho đu đủ ra dĩa, rắc phần đậu phộng rang còn lại lên trên là đã hoàn thành món ăn. Món som tam này được người Thái ăn kèm với xôi hoặc gà nướng.

Cách làm som tam không dùng chày và cối

Bạn chuẩn bị thành phần nguyên liệu và gia vị giống như công thức trên. Đầu tiên, bạn nên băm hoặc xay nhuyễn tỏi, ớt rồi cho vào tô cùng với đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước cốt me, khuấy đều cho tan và hòa quyện các loại gia vị. Đậu phộng băm nhỏ rồi cho vào hỗn hợp trên. Đậu đũa đập dập, cà chua ấn nhẹ cho dập ra rồi cũng cho vào hỗn hợp. Cuối cùng, thêm đu đủ vào hỗn hợp, trộn đều, bày ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.

Cách làm som tam rất đơn giản từ phương pháp chế biến cho đến nguyên liệu. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại bếp ăn của mình. Trong những năm gần đây, món Thái đã tạo nên những cơn sốt mới trên thị trường ẩm thực. Để có thể chế biến món Thái ngon phục vụ mục đích kinh doanh hoặc nấu ăn gia đình, bạn hãy tham khảo ngay chương trình học nấu món Thái chuyên nghiệp tại Bếp Trưởng Á Âu.

Điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh nhất về chương trình học.

Điểm: 5 (14 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn