Bánh canh là món ăn xuất xứ từ vùng Đông Nam Bộ. Trải qua quá trình phát triển, giờ đây bánh canh với rất nhiều phiên bản khác nhau đã dần trở nên quen thuộc trong nền ẩm thực Việt. Trong vô vàn nguyên liệu và cách chế biến khác nhau thì món bánh canh chả cá đã luôn thành công “hớp hồn” những tín đồ ẩm thực bởi hương vị đặc trưng mà nó mang lại. Cùng Bếp Trưởng Á Âu lưu lại công thức nấu bánh canh chả cá dưới đây, sẵn sàng trổ tài để chiêu đãi người thân của mình cuối tuần này nhé.
Cách nấu bánh canh chả cá đơn giản ngon không kém ngoài hàng (Ảnh: Internet)
Bánh canh chả cá Nha Trang
Nguyên liệu làm bánh chả cá
- Xương heo: 1kg
- Chả cá Nha Trang: 500g
- Nấm rơm: 400g
- Cà rốt: 300g
- Củ cải muối: 250g
- Củ sắn: 250g
- Khô mực: 40g
- Tôm khô: 30g
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 2 quả
- Sợi bánh canh: 500g
- Rau thơm: hành lá, ngò rí, hẹ…
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm…
Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá Nha Trang (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh cách chả cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho xương heo vào chậu cùng với 1 muỗng canh muối hạt, rửa xương heo với muối thật sạch rồi xả lại với nước nhiều lần.
Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước, nước sôi bạn cho xương heo vào chần sơ để xương heo ra hết tạp chất. Cuối cùng, rửa xương heo lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Luộc trứng cút trong 5 phút, trứng chín bạn bóc vỏ và để riêng.
Khô mực đem nướng sơ trên bếp, nướng mực hơi cháy xém là được.
Tôm khô rửa sạch, để ráo.
Chả cá mua về thái thành các miếng vừa ăn.
Thái củ cái muối thành các miếng mỏng nhỏ. Ngâm củ cải đã thái với nước sôi trong 20 phút để củ cải ra hết nước mặn. Sau 20 phút, xả củ cải với nước cho thật sạch rồi để ráo.
Củ sắn bỏ vỏ, thái thành các miếng hình que dày khoảng 1cm.
Cà rốt bỏ vỏ, cắt thành các khoanh tròn dày 1cm. Có thể tạo hình hoa tùy sở thích.
Rửa sạch nấm với nước muối loãng rồi ngâm trong nước ấm 10 phút cho nấm nở ra, sau đó vớt nấm ra, rửa sạch và để ráo.
Hành lá, ngò rí, hẹ rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu nước lèo bánh canh chả cá
Bắc lên bếp một nồi nước 5 lít, cho hết phần xương đã chần vào, cho tiếp khô mực, tôm khô, củ cải muối và củ sắn vào nấu cùng. Nêm nếm các gia vị bao gồm: 2 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê tiêu.
Nấu tới khi nước sôi, bạn hạ lửa và vớt bọt. Tiếp tục nấu nước lèo trong khoảng 40 – 50 phút.
Sau 50 phút, bạn cho nấm rơm và cà rốt vào.
Nấu thêm 15 phút, bạn cho tiếp trứng cút và chả cá vào.
Nấu tới khi miếng chả cá nổi lên mặt nước là hoàn thành.
- Nấu nước lèo trên lửa nhỏ để các nguyên liệu chín từ từ mà không bị cạn nước dùng.
- Vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
- Có thể điều chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Cách nấu bánh canh chả cá xương heo (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cách làm nước chấm bánh canh chả cá
Đầu tiên, bạn băm nhỏ tỏi và ớt.
Cho nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh đường, vừa đun vừa khuấy để đường tan hết.
Tiếp theo, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và hạ lửa nhỏ. Đun tới khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp.
Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều. Đợi nước mắm nguội hẳn thì bạn cho tỏi, ớt băm nhỏ vào nữa là hoàn thành.
Thành phẩm và thưởng thức
Chần bánh canh trong nước sôi rồi cho bánh canh ra tô, cho một chút hành phi, ngò rí, hẹ, hành lá lên trên. Tiếp đến, bạn xếp chả cá lên rồi múc nước lèo vào tô. Không quên đi kèm là chén nước chấm chả cay, chua, mặn, ngọt được pha hoàn hảo. Tô bánh canh chả cá có phần nước dùng ngọt thanh đậm đà, đầy ắp topping vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu bánh canh xương chả cá cực đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bánh canh chả các thác lác
Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá
- Cá thác lác: 500g
- Xương heo: 700g
- Cà rốt: 250g
- Củ sắn: 300g
- Mực khô: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Rau thơm: hành lá, ngò rí, giá…
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm…
Nguyên liệu chính làm bánh canh chả cá thác lác (Ảnh: Internet)
Công thức nấu bánh canh chả cá thác lác
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương heo mua về rửa sạch với muối, sau đó bạn chần xương heo với nước sôi rồi rửa xương lại nhiều lần để xương được sạch.
Khô mực nướng sơ để nấu nước dùng.
Cà rốt, củ sắn bỏ vỏ, cắt thành các miếng dày 0.5cm.
Hành tây bỏ vỏ, cắt đôi.
Ngò rí rửa sạch, giữ phần gốc ngò lại để nấu nước dùng, phần lá thái nhỏ.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Giá, hẹ rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Làm chả cá thác lác
Bạn cho chả cá vào tô, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ và một ít ngò rí, trộn thật đều. Quết chả cá thật đều tay trong khoảng 20 phút để chả cá dẻo dai và thấm đều gia vị.
Quết chả cá xong, bạn bọc chả cá lại và cất lên tủ đông khoảng 30 phút.
Quết chả cả thác lác (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước lèo bánh canh chả cá
Bạn bắc lên bếp 4 lít nước, cho lần lượt xương heo đã chần, gốc ngò rí, khô mực nướng và củ sắn vào nồi. Nêm vào các gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 30g đường phèn. Khuấy đều nồi nước dùng.
Nấu tới khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ và vớt bọt. Tiếp tục nấu nước dùng trong 30 phút.
Tiếp theo, bạn lấy phần chả cá đang cất trên tủ đông ra, tạo hình thành nguyên miếng chả cá lớn có độ dày khoảng 1.5cm, sau đó bạn thả miếng chả cá vào nồi nước dùng. Nấu khoảng 15 phút để miếng chả cá chín thì bạn vớt ra và để ráo bớt.
Sau đó, bạn vớt hết phần chân ngò rí ra bỏ đi rồi cho phần cà rốt vào nấu. Nồi nước dùng sôi trở lại, bạn cho vào một ít đầu hành, nêm nếm lại gia vị là có thể tắt bếp.
Cách nấu bánh canh chả cá ngon (Ảnh: Internet)
Bước 4: Chiên chả cá
Chả cá sau khi vớt ra, bạn mang đi chiên cho thơm.
Chiên chả cá trên lửa vừa tới khi vàng đều hai mặt là được.
Thái chả cá thành các miếng vừa ăn.
Chiên chả cá vàng đều hai mặt (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn chần sơ bánh canh với nước sôi rồi cho ra tô, thêm vào giá và hẹ để ăn cùng, múc nước lèo vào tô, cuối cùng xếp chả cá đã chiên lên là có thể thưởng thức. Với cách làm bánh canh chả cá thác này sẽ cho phần nước dùng thanh ngọt, trong vắt, chả cá dai dai, đậm đà chấm cùng chén nước mắm ớt nữa sẽ bùng nổ hương vị.
Nấu bánh canh bột lọc chả cá (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 cách nấu bánh canh chả cá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng và thành công. Đây là món ăn đơn giản, ngon miệng và mang lại nhiều giá trị về dinh dưỡng mà bạn có thể dùng để đổi bữa cho gia đình của mình.
Ngoài các cách nấu bánh canh như trên, vẫn còn nhiều cách nấu bánh canh chả cá ngon có thể kể đến như: bánh canh đầu cá thu chả cá, bánh canh chả cá hẹ, bánh canh giò heo chả cá… Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức nấu món bánh canh chả cá cũng như cách nấu các món ăn đơn giản, bổ dưỡng khác nhé.
Ý kiến của bạn