Kinh Nghiệm Mở Quán Bánh Canh

Mở quán bánh canh với quy mô nhỏ khoảng 10 – 15 chỗ ngồi có thể chỉ cần đến số vốn 20 – 30 triệu đồng. Tuy nhiên bạn cần phải nắm được cách sử dụng, chi tiêu và xoay vòng vốn sao để có thể duy trì được quán qua những thời điểm vẫn còn khó khăn ban đầu và nhanh chóng thu được lời. Cùng Bếp Trưởng Á Âu tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé

Với số vốn dưới 50 triệu đồng, mở một quán bánh canh nhỏ, bình dân là một hướng kinh doanh phù hợp, có triển vọng đối với những ai nấu nướng giỏi và muốn có thu nhập tốt. Quán nhỏ thông thường sẽ hướng đến đối tượng chủ yếu là học sinh – sinh viên, người lao động, dân văn phòng có thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, phân chia nguồn vốn hợp lý, chú ý tìm mua nguyên liệu sạch và học bí quyết nấu bánh canh thật độc đáo để tạo dấu ấn chính là những điểm rất quan trọng mà bạn cần nắm chắc để bắt đầu mở quán bánh canh.

Bí quyết nào nấu bánh canh
Bí quyết nào nấu bánh canh cua ngon hút khách?

Tiết kiệm tối đa khoản chi trang trí và sắm sửa dụng cụ quán

Để tiết kiệm vốn mở quán bánh canh đối với các quán ăn bình dân, bạn vẫn phải đầu tư vào việc mua sắm bàn ghế, dụng cụ tối cần thiết cho việc nấu bánh canh như nồi nấu nước lèo, chén, đũa, giấy… và một vài đồ dùng đơn giản để trang trí lại quán. Quán ăn dù nhỏ nhưng vẫn phải đảm bảo sạch sẽ và gọn gàng.

Với diện tích nhỏ chỉ khoảng 15 – 20m2, bạn chỉ cần mua khoảng 3 – 4 bộ bàn ghế đủ cho khoảng 10 – 15 người ngồi cùng lúc. Bàn ghế bạn chọn mua loại bàn ghế nhựa là rẻ nhất. Để tiết kiệm, bạn có thể mua lại những mặt hàng đã cũ được thanh lý chỉ với ½ hoặc 1/3 giá gốc, sau đó sơn lại vẫn đảm bảo sử dụng tốt và rất tiết kiệm. Tính thêm những khoản chi cho đồ dùng phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng sẽ mất khoảng 6 – 9 triệu đồng.

Ngoài ra, bạn cần chi thêm tiền để mua nồi lớn khoảng 1 – 2 triệu/ nồi tốt, hộp đựng thức ăn mang đi 40 – 50.000/100 hộp. Cùng với tiền thuê mặt bằng, đây là vốn “cứng”, tức số vốn bạn bỏ ra mà cần phải có thời gian mới thu hồi lại được.

Quán bánh canh cua
Những quán ăn nhỏ không cần trang trí quá nhiều

Tìm mua nguyên liệu sạch nhưng vẫn “nhẹ” vốn

Nguyên liệu sạch để bán bánh canh như bột làm bánh canh, xương, cá, tôm, thịt các loại gia vị… đặc biệt phải đảm bảo tươi và sạch sẽ mới giúp làm nên một tô bánh canh ngon và an toàn. Bạn tìm mua những nguyên liệu này ở các chợ đầu mối và mua ở điểm bán sỉ, khoảng cách tuy xa nhưng lại khá rẻ và rất chất lượng.

Đây là số vốn lưu động, tức là số vốn mà bạn có thể thu lại được ngay sau 1 ngày bán.

Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ – đặc sản miền Trung

Tính toán thời gian lấy lại vốn

Buôn bán quan trọng nhất vẫn là doanh thu, lợi nhuận. Mỗi tô bánh canh bình dân có mức giá phổ biến nhất là khoảng 20 – 30.000 đồng/tô. Thời điểm đầu bạn có thể bán được 50 – 60 tô, sau đó nâng lên khoảng trên dưới 100 tô/ngày.

Ở khoảng 2 tháng đầu mở quán, bạn phải chấp nhận có những ngày huề vốn hoặc chỉ lời ít. Như vậy, bạn cần phải kiên trì đến tháng thứ 4, thứ 5 là có thể lấy lại toàn bộ vốn có lời nhiều.

Cách nhanh nhất để mau có lời

Chất lượng món bánh canh là yếu tố rất quan trọng để thu hút thực khách. Chỉ 1, 2 người ăn ngon sẽ dẫn theo rất nhiều bạn, bè vào những lần sau và trở thành khách quen. “Hữu xạ tự nhiên hương”, điều gì tốt sẽ lan đi rất xa và nhanh chóng. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều quán ăn không rộng rãi, sang trọng nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng xếp hàng đợi mua. Đó là bởi họ được ăn những món ăn ngon với giá thành phù hợp, vệ sinh và được phục vụ với thái độ tốt.

Bánh canh ngày nay có rất nhiều món khác nhau như bánh canh xương, bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh cá lóc bột gạo, bánh canh ghẹ – cua, bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh. Mỗi loại đều có những công thức đặc biệt riêng để tạo nên hương vị thơm ngon tự nhiên. Đặc biệt là một người buôn bán, bạn cũng cần phải nắm rõ cách lựa chọn nguyên liệu, cách nấu với số lượng lớn, cách bảo quản và giữ cho nồi nước luôn nóng mà không làm thay đổi hương vị nước lèo của bánh canh…

Ngoài những phương pháp gia truyền hoặc tự học, bạn nên tham gia một buổi học chuyên đề về bánh canh để được học hỏi từ các Bếp trưởng phương pháp nấu bánh canh ngon và phù hợp với người kinh doanh.

Bạn tham khảo thêm các buổi học chuyên đề học nấu bánh canh ngon chỉ 1 buổi và chương trình học tại Website Bếp Trưởng Á Âu.

Điểm: 4.42 (14 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn