Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Mắm Cần Lắm “Chiêu” Này

Bún mắm ai không biết ăn thì vừa nghe đã sợ nhưng ai mà biết ăn rồi mới thấy thiệt là dễ thương. Không chỉ thích ăn, nhiều người còn nhận thấy tiềm năng lớn từ việc kinh doanh bún mắm thân quê và hấp dẫn này. Nhưng, bạn đã tìm hiểu cặn kẽ về những đặc điểm trong cách nấu món ăn này?

Mở quán bún mắm
Bún mắm có gì mà ngon thần sầu đến thế?
(Ảnh: Internet)

Nhắc đến bún mắm, có thể bạn sẽ suy nghĩ ngay đến món bún mắm có nước rất đậm đà của miền Tây Nam Bộ. Và có lẽ cũng không ít bạn đã hình dung đến tô bún mắm nêm miền Trung. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng khám phá về món bún miền Tây.

Các loại bún mắm mà có thể bạn chưa biết

Bún mắm nhìn chung không cố định như nhau về nguyên liệu, tuy vậy vẫn đảm bảo được 3 yếu tố. Đó là nước dùng nấu với mắm cá, ăn kèm với một số hải sản, rau thơm, cà tím và cuối cùng là sợi bún dùng là bún tươi, sợi hơi to. Về phần mắm cá thì công thức nào cũng vậy, đều sử dụng mắm cá linh và mắm cá sặc, vị mặn rất đậm, thơm. Đây cũng là 2 loại cá cực kỳ nổi tiếng của miền Tây mùa nước nổi. Về phần rau, nhất định phải có cà tím và ưu tiên các loại rau đặc sản sông nước như súng, rau nhút, kèo nèo, rau chuối…

Sử dụng các nguyên liệu nấu bún mắm như trên tạm gọi là bún mắm “cơ bản”. Nói như vậy là bởi còn có bún cá Châu Đốc, bún mắm Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang, bún cá Long Xuyên… Tên nghe thì khác nhưng thực chất cùng sử dụng chung một công thức nấu bún mắm “cơ bản” như trên. Khác nhau là ở điểm, ở Long Xuyên thì cho thêm chả cá. Ở Châu Đốc thì cho thịt heo quay. Phần nước dùng vẫn chính là nước dùng nấu từ mắm cá linh và mắm cá sặc.

Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc cũng nêm nước dùng với mắm cá
(Ảnh: Internet)

Biết được điểm như trên, bạn có thể áp dụng vào cho thực đơn của mình thêm phong phú hoặc chọn một món tâm đắc nhất để nấu cho quán của mình.

Lưu ý khi nấu bún cá miền Tây

Nấu món bún cá có thể tóm tắt thành 4 giai đoạn chính:

+ Sơ chế tôm, mực, các loại hải sản ăn kèm và các loại rau ăn kèm

+ Nấu mắm cá

+ Nấu nước lèo dùng bún mắm

+ Pha nước mắm me để chấm.

Ở đây, 3 bước cuối là quan trọng nhất. Bạn lưu ý một vài điểm như sau trong lúc nấu để theo đúng cách nấu bún mắm miền Tây ngon.

+ Khi nấu mắm cá: mắm cá linh và cá sặc bạn có thể mua hoặc có thể tự làm. Tuy nhiên không cho trực tiếp mắm vào nước dùng mà phải nấu sơ qua. Bạn phải nấu mắm với một ít nước cho đến khi mắm rã, mềm, thơm thì mới tiếp tục đi lọc thô để bỏ cặn, lấy nước cốt mắm và tiếp tục nấu nước dùng.

+ Khi nấu nước lèo: bạn lưu ý cần phải phi thơm sả băm trước. Sả băm làm nước lèo thơm và cũng phần nào kìm lại mùi của mắm nhưng không làm mất đi vị mặn đậm đà của mắm. Sau khi phi sả xong, bạn mới cho nước, nước cốt mắm cá vào nấu cùng và nêm nếm cho vừa ăn.

+ Phần nước mắm me: trong cách nấu bún mắm ngon không thể thiếu mắm me ngon. Bạn lọc me với nước ấm để có được nước cốt rồi nấu lên với lửa nhỏ. Nêm chút muối, chút đường, thêm chút xíu bột năng pha loãng. Cứ vậy nấu cho nước mắm me sệt lại, để nguội rồi chấm là tuyệt vời.

Bún mắm có thêm thịt heo quay
Bún mắm có thêm thịt heo quay
(Ảnh: Internet)

Cà tím thì phải nấu mềm, tôm và mực cũng phải nấu chín chung với nước lèo. Còn các loại rau ăn kèm thì đến khi khách ăn mới trụng cho mềm. Nấu chung với nước lèo sẽ làm rau nát.

Những quán bún mắm ngon ở Sài Gòn vẫn luôn là điểm đến của nhiều thực khách lỡ yêu mất cái vị vô cùng đặc biệt của mắm. Học nấu một món ăn ngon sẽ trở thành cần câu xịn giúp bạn có được những thực khách trung thành. Và bạn, có muốn sở hữu một công thức nấu bún mắm thật ngon, ăn là ghiền nhanh nhất chỉ sau 1 buổi? Hãy liên hệ nhanh với Bếp Trưởng Á Âu để cùng với bếp với các chuyên gia món Việt và học cách nấu các món bún ngon này thôi nào!

Điểm: 4.53 (18 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Mắm Cần Lắm “Chiêu” Này

Ý kiến của bạn

  1. Lê Văn Phương

    Cho em hỏi tí ạ mình nấu 50 lít nước thì mình cần bao nhiêu kg mắm ạ

    Trả lời