Cháo Hào

Vì giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều công dụng nên cách nấu cháo hàu ngon ngày càng được nhiều người tìm kiếm. Công thức nấu món cháo ngon này không quá khó nhưng bạn cần một vài bí quyết nhỏ để thành phẩm không lẫn mùi tanh, bật lên hương vị hấp dẫn vốn có.

Cách nấu cháo hàu rất đơn giản

Cách nấu cháo hàu rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Ảnh: Internet

Hàu (hào) là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của cả trẻ nhỏ và người lớn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hàu chứa nhiều dưỡng chất có lợi như kẽm, kali, canxi, sắt, magie… và nhiều vitamin khác. Đó cũng chính là lý do khiến loại hải sản này được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Trong số những món ngon được chế biến từ hàu phải kể cháo hàu. Món ăn ngọt thanh, dễ ăn, làm hài lòng người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Trong bài viết dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ chi tiết các cách nấu cháo hàu để bạn đa dạng bữa ăn cho mình.

Cách nấu cháo hàu sữa

Nguyên liệu nấu cháo hàu:

  • 1kg hàu sữa
  • 150g gạo tẻ
  • 50g hành lá
  • 50g củ hành tím
  • 30g gừng
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu:

Khi nấu cháo hàu sữa, bạn phải chú ý từng công đoạn một để thành phẩm đạt hương vị cao nhất. Bước đầu phải sơ chế nguyên liệu thật kỹ, rồi đến nấu cốt cháo và cuối cùng là kết hợp cháo với hàu thật hài hòa để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Từng bước trong công thức sẽ hướng dẫn hết sức chi tiết cho bạn để món ăn không chỉ ngon mà còn phải giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có trong con hàu. Đừng chần chừ nữa, hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua về, bạn dùng bàn chải chà thật sạch bùn đất, cát bám bên ngoài vỏ hàu. Sau đó dùng kéo hoặc kiềm cắt ở mép để tạo lỗ hở rồi dùng dao luồng vào lỗ này, xoay dao để tách 2 lớp vỏ ra, gỡ lấy thịt, rửa sạch lại, để ráo.

Hàu gỡ lấy thịt

Hàu gỡ lấy thịt, rửa sạch, để ráo

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gạo vo sạch, để ráo.

Gừng bỏ vỏ, cắt lát. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần gốc trắng và lá.

Xào hàu

Bắc chảo lên bếp, cho thịt hàu vào, đun cho đến khi hàu ra nước. Trong quá trình đun, bạn đảo nhẹ tay. Sau đó, đổ hàu ra rổ cho ráo nước.

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím, đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó đổ hàu vào, nêm cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, đảo nhẹ tay cho hàu thấm gia vị, tắt bếp.

Xào hàu chín và thấm gia vị

Xào hàu chín và thấm gia vị. Ảnh: Internet

Nấu cháo

Cho gạo vào nồi cùng với 3 lít nước, bắc lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho hạt gạo nở, nhừ rồi cho gừng vào. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, khuấy đều. Tiếp theo cho hàu vào, đun thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp.

Nấu cháo nở ngừ rồi cho hàu vào

Nấu cháo nở ngừ rồi cho hàu vào. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra tô, cho hành lá, 1 ít tiêu lên trên và thưởng thức.

Khi ăn, bạn cho thêm hành lá và tiêu

Khi ăn, bạn cho thêm hành lá và tiêu. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo hàu với nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 400g hàu
  • 200g nấm rơm
  • 150g gạo tẻ
  • 150g gạo nếp
  • 50g hành lá
  • 10g rau răm
  • 50g gừng
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu

Nấm cắt bỏ phần đen ở gốc, những cái lớn có thể chẻ làm đôi, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, xả sạch lại, để ráo.

½ gừng cắt sợi, ½ còn lại băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo, rang trên chảo nóng cho đến khi khô và hạt gạo chuyển sang màu trắng đục là được.

Xào nấm

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số hành tím băm vào phi thơm. Sau đó đổ nấm vào xào khoảng 1 phút. Bạn nêm vào chảo ½ muỗng canh hạt nêm.

Xào hàu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ số hành tím băm còn lại, gừng băm vào phi thơm. Tiếp tục đổ hàu vào xào, nêm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, đảo nhẹ tay trong khoảng 1 phút, tắt bếp.

Nấu cháo

Cho gạo vào nồi cùng 3 lít nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi hạt gạo nở, chín nhừ.

Khi hạt gạo đã nở, bạn cho nấm, hàu vào, đảo đều. Lúc này, bạn tăng lên ở mức lửa vừa đồng thời nêm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, đảo đều cho tan gia vị, tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra tô, cho hành lá, gừng cắt sợi, tiêu lên trên, đảo đều và thưởng thức.

Kết hợp hàu và nấm

Kết hợp hàu và nấm bạn sẽ có món cháo ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo hàu đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 300g thịt hàu
  • 30g đậu xanh
  • 100g gạo tẻ
  • 20g nếp
  • 4 củ hành tím nướng
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 20g hành lá
  • 20g ngò rí
  • 20g rau răm
  • Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu

Cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu

Cho gạo và nếp vào chảo rang đến khi chuyển sang màu hơi vàng thì cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều, tắt bếp.

Hàu rửa sạch, để ráo.

Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Củ hành tím nướng, rửa chạy lớp cháy đen bên ngoài.

Đậu xanh rửa sạch, để ráo.

Ướp hàu

Ướp hàu cùng với 1/3 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê gừng băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm trong khoảng 10 phút.

Xào hàu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm. Sau đó, cho hàu vào đảo đều. Bạn nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục cho hành, ngò, rau răm vào, đảo đều, tắt bếp.

Nấu cháo

Cho hành tím nướng, nếp, gạo, đậu xanh, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt,1 muỗng cà phê đường vào nồi có 2 lít nước, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi hạt gạo nở.

Khi thấy hạt gạo đã nở, bạn cho hàu đã xào vào, trộn đều, tắt bếp hoàn thành món ăn.

Cháo đậu xanh thơm bùi

Cháo đậu xanh thơm bùi, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo hàu với trứng

Nguyên liệu

  • 300g thịt hàu
  • 70g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 2 trứng gà
  • 5 củ hành tím
  • 10g gừng
  • 1 củ cà rốt
  • 20g hành lá
  • 10g ngò rí
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm

Cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu

Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo sạch, để ráo, cho vào chảo rang khô và thơm, vàng nhẹ trên mức lửa nhỏ.

Gừng bỏ vỏ. Hành tím bỏ vỏ để nguyên 2 củ, phần còn lại cắt lát mỏng.

Cà rốt bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Hàu rửa sạch, để ráo.

Xào hàu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím cắt lát vào phi thơm, vàng. Sau đó, đổ hàu vào xào trên lửa lớn. Nêm vào 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều trong khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít tiêu, tắt bếp.

Nấu cháo

Cho gạo vào nồi cùng với 1.5 lít nước, 2 củ hành tím, gừng, đậy nắp, bắc lên bếp đun sôi. Khi sôi, mở nắp, hạ nhỏ lửa đun cho đến khi gạo nở nhừ.

Khi hạt gạo đã nở, bạn cho cà rốt vào tiếp tục đun cho đến khi cà rốt mềm. Sau đó nêm vào nồi ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Cuối cùng, bạn cho hàu vào, tắt bếp, đập trứng gà vào, cho hành, ngò và thưởng thức.

Trứng gà thêm vào cháo hàu

Trứng gà thêm vào cháo hàu khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo hàu hạt sen

Nguyên liệu

  • 150g hàu
  • 100g hạt sen
  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 50ml rượu
  • 100g nấm đùi gà
  • 10g hành tím
  • 10g hành lá
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu

Cách nấu:

Sơ chế nguyên liệu

Trộn gạo tẻ và gạo nếp với nhau, mang đi ngâm nước trong 30 phút.

Rửa hàu cùng với rượu trắng, để ráo.

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát.

Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Hạt sen rửa sạch.

Xào hàu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nấm đùi gà và xào vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Bạn nêm vào ½ muỗng cà phê đường, ½ cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều cho tan gia vị, tắt bếp.

Nấu cháo

Cho hạt sen vào nồi có chứa 1 lít nước, bắc lên bếp, luộc chín. Sau đó cho gạo vào tiếp tục đun cho nở, chín nhừ.

Khi hạt gạo nở, chín nhừ, bạn chỗ hàu vào, trộn đều, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra tô, cho hành lá lên trên và thưởng thức.

Cháo hàu hạt sen ngọt thanh

Cháo hàu hạt sen ngọt thanh, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Với các cách nấu cháo hàu không tanh trên đây, bạn sẽ có được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu muốn học thêm nhiều món ngon từ hàu khác để thưởng thức hoặc kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!

Điểm: 4.15 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn