1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

Ăn cơm tấm thường có bì, chả trứng hấp, trứng ốp la rồi thịt xíu mại. Nhưng nhắc đến cơm tấm Sài Gòn mà bỏ qua món “ruột” như sườn nướng thì quả là thiếu sót. Nếu bạn đang có ý định mở một quán cơm tấm và muốn thử nghiệm một công thức nướng sườn siêu ngon, vàng ươm bóng bẩy, thơm phức, vậy thì đừng bỏ qua cách ướp thịt nướng cơm tấm dưới đây.

Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm

Từ lâu, cơm tấm Sài Gòn đã được mệnh danh là “đệ nhất cơm tấm”. Quả thật như vậy! Bởi ăn ở đâu, người ta cũng khó tìm được cái cảm giác đặc biệt, mặn ngọt khi cắn miếng sườn, nhai kỹ sẽ thấy thơm rất thơm và vị đậm vẫn còn đọng nơi cổ họng. Sườn, mỡ hành, đồ chua, nước mắm kẹo cùng cơm tấm rời hạt, tơi, xốp cứ vậy mà làm mê mẩn bao người. Nếu mở một quán cơm tấm, bạn nhất định không thể chỉ ướp sơ sài thịt cùng chút muối, tiêu hay phết chút mật ong đơn giản mà cần phải có bí quyết. Và dưới đây, Beptruong.edu.vn sẽ cùng bạn khám phá bí quyết độc đáo này!

Nguyên liệu:

  • Sườn nướng bạn chọn loại sườn cốp lết và cắt thành từng miếng mỏng

Nguyên liệu làm xốt ướp:

  • Hành tím, tỏi, đầu hành lá
  • Sữa đặc
  • Dầu hào, nước tương, nước mắm
  • Các gia vị: muối, bột ngọt, đường thốt nốt, tiêu xay

Nguyên liệu làm đồ chua: 2 củ cà rốt + 3 củ cải trắng + 2 ngó sen, giấm gạo.

Cách ướp sườn nướng cơm tấm:

Bước 1: Rửa sườn

Sườn đầu tiên bạn phải rửa nhiều lần qua nước lạnh và 1 – 2 lần nước muối để sạch.

Sau khi rửa thịt xong, bạn dằn thịt cho mềm bằng nhiều cách. Bạn có thể dùng lưng cán dao để dằn thịt và đập cho mềm. Nếu không, bạn có thể sử dụng đồ đập thịt chuyên dụng để đập thịt mềm thì càng tốt.

Nếu phần cốp lết có nhiều mỡ, bạn có thể lạng bớt phần mỡ ra để làm mỡ hành ăn kèm với sườn nướng rất ngon.

Bước 2: Làm gia vị ướp sườn cốp lết cơm tấm

Hành tím, đầu hành, tỏi bạn đập dập rồi băm nhuyễn

1 muỗng canh sữa đặc + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 chút muối (chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc bạn có thể chọn thay thế bằng 1 muỗng canh mật ong) + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 chút tiêu (bạn cũng chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + đầu hành băm, hành tím băm, tỏi băm rồi trộn đều.

Điểm đặc biệt trong phần làm nước ướp là bạn cho thêm nước cam. Sau khi đã trộn tan hỗn hợp trong phần xốt ướp ở trên, bạn cắt khoảng ¼ trái cam và cho vào cùng, quậy đều.

Bước 3: Lần lượt cho sườn vào âu và ướp trong ít nhất 2 tiếng. Lưu ý bạn phải trộn đều sao cho các miếng thịt đều thấm xốt rồi mới ướp.

Trộn đều sườn với xốt ướp
Trộn đều sườn với xốt ướp trước khi cho vào tủ lạnh
(Ảnh: Internet)

Đặc biệt trong thời gian ướp thịt, muốn để thịt tươi ngon, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho thịt ướp vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2 – 4 tiếp ướp hoặc thậm chí qua đêm, khi lấy ra thấy miếng sườn vẫn còn giữ được độ tươi và sau khi xả đông tự nhiên (tuyệt đối không ngâm nước), nước xốt vẫn thấm vào thịt đậm đà.

Bước 4: Làm đồ chua ăn kèm

Ăn sườn nướng cơm tấm chắc chắn không thể thiếu đồ chua ăn kèm. Để làm đồ chua rất đơn giản như sau:

Cà rốt + củ cải trắng + ngó sen bạn thái sợi vừa ăn

Pha 200ml giấm với 2 muỗng canh nước lạnh + 2 muỗng canh đường + 1 chút đầu muỗng cà phê muối rồi bắc lên bếp nấu, quậy cho tan đường, muối rồi tắt bếp.

Chờ cho giấm đường nguội, bạn đổ vào lọ đựng cà rối, củ cải trắng và ngó sen và ngâm chua khoảng nửa ngày là có thể ăn được. Đặc biệt với cách làm này, bạn có thể giữ được đồ chua ăn trong 5 – 6 ngày vẫn còn tươi ngon.

Làm đồ chua ăn kèm
Làm đồ chua ăn kèm
(Ảnh: Internet)

Bước 5: Nướng thịt

Thịt bạn có thể nướng bằng lò vi sóng cũng được. Tuy nhiên, để đúng vị và kiểu của cơm tấm Sài Gòn thì phải đặt trên vỉ, nướng trên bếp than. Khi nướng, bạn chú ý lật đều miếng thịt sao cho chín và vàng đều vì có đường (và mật ong nếu bạn có nêm mật ong trong xốt ướp) sẽ rất dễ làm miếng thịt bị khét.

Nướng sườn với bếp than
Nướng sườn với bếp than giúp bạn kiểm soát được độ vàng, độ săn của miếng thịt sườn
(Ảnh: Internet)

Khi dùng sườn nướng, bạn cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi rưới mỡ hành lên trên, thêm vài cọng đồ chua, dưa leo, chấm cùng với nước mắm kẹo chua ngọt, ăn thêm miếng cơm tấm nóng hổi tơi xốp… Chắc chắn cảm giác miếng sườn thơm phức, đậm thật đậm, ngon thật ngon sẽ “đánh gục” bao tử của bạn.

Ướp sườn nướng cơm tấm là giai đoạn rất quan trọng để có được món sườn ngon, món cơm tấm ngon. Chúc bạn thật thành công với công thức ướp sườn độc đáo này nhé!

Recipe Name: Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2018/06/cach-uop-thit-nuong-com-tam.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Nếu bạn đang có ý định mở một quán cơm tấm và muốn thử nghiệm một công thức nướng sườn siêu ngon thì đừng bỏ qua cách ướp thịt nướng cơm tấm ngay đây. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: Sườn nướng, Hành tím, tỏi, đầu hành lá Sữa đặc Dầu hào, nước tương, nước mắm

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Trường Dạy Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!