Mở Quán Cơm Sườn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Kinh doanh quán cơm ngày càng tạo sức hút với nhiều người bởi mức lợi nhuận thu về hằng tháng khá hấp dẫn. Chỉ cần số vốn nhỏ, bạn đã có thể đầu tư cho một quán cơm sườn đơn giản để buôn bán và nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình.

Cơm sườn ngày càng phổ biến trên cả nước và được nhiều thực khách yêu thích. Bên cạnh đó, cơm sườn cũng được biến tấu, chế biến đặc sắc, hấp dẫn hơn với các loại thức ăn kèm phong phú như: trứng ốp la, chả… Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn “trung thành” và thích thưởng thức món cơm như thuở còn “ban sơ”, chỉ đơn giản là cơm tấm với sườn nướng và chút nước mắm đậm đà ăn kèm. Mở quán cơm sườn không quá khó, nguyên liệu đơn giản nên khá phù hợp với những người mới khởi nghiệp hay đang lựa chọn món ăn để kinh doanh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo kỹ cần chuẩn bị những gì trước khi mở quán cơm sườn để công việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Món cơm sườn

Cơm sườn món ăn mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhiều người

Chuẩn bị vốn đầy đủ

Muốn kinh doanh bất kỳ một mặt hàng nào, bạn cũng cần chuẩn bị vốn đầu tiên. Nếu bắt đầu với mô hình quán bình dân, đơn giản, số vốn cần thiết cần chuẩn bị có thể dao động trong khoảng từ 30 – 40 triệu. Nếu muốn mở quán cơm sườn lớn tại các khu vực “đắc địa” như trong trung tâm thành phố, bạn cần chuẩn bị vốn từ 100 triệu trở lên.Vốn chuẩn bị sẽ dựa vào và phân chia đều cho các khoản chi phí như sau:

  • Tiền đặt cọc, thuê và sửa chữa mặt bằng.
  • Tiền mua sắm bàn ghế, dụng cụ cần thiết để mở quán cơm sườn.
  • Tiền mua nguyên vật liệu: gạo tấm, sườn, đồ ăn kèm, gia vị…
  • Tiền dự phòng chi phí hoạt động cho ít nhất 3 tháng đầu tiên.

Chuẩn bị mặt bằng thuận lợi và phù hợp

Mặc dù mở quán cơm sườn nhỏ nhưng nếu bạn có mặt bằng hoặc tận dụng được nhà ở trong khu vực trung tâm thì đó là một thuận lợi rất tốt. Nếu không, hãy cố gắng tìm những địa điểm có đông người qua lại như hẻm, ven đường lớn… hay gần các khu dân cư, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, khu văn phòng… Một điều cần lưu ý nữa là bạn nên chọn khu vực sạch sẽ, thoáng mát, tránh những nơi gần bãi rác thải, sông suối bị ô nhiễm…

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi đã thuê và chuẩn bị mặt bằng, địa điểm xong xuôi, bạn nên đến xã, phường, nơi bạn mở quán để đăng ký giấy phép kinh doanh để thuận lợi và yên tâm buôn bán.

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho quán cơm sườn của bạn

Để bán cơm sườn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ gồm: nồi nấu cơm, nồi hấp để đảm bảo cho cơm luôn được nóng, lò nướng sườn, xe cơm tấm…và các vật dụng khác như: bàn ghế, chén đĩa, đũa, muỗng, nĩa, tăm, hộp giấy…

Mở quán cơm sườn thì các nguyên liệu chính sẽ gồm gạo và sườn. Ngoài ra còn các loại nguyên liệu ăn kèm, để pha chế nước mắm… Nên mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chọn mua tại những địa chỉ uy tín, điểm đầu mối để có mức giá ổn định, giúp tiết kiệm chi phí.

Chuẩn bị nhân sự

Nếu mở quán cơm sườn nhỏ, bạn có thể cân nhắc việc thuê nhân viên nếu cần hoặc nhờ người nhà hỗ trợ, tiết kiệm các chi phí nhất có thể trong giai đoạn đầu. Nếu mở quán lớn, các vị trí cần  tuyển sẽ gồm nhân viên nướng thịt; nấu và chế biến, trang trí món ăn; phục vụ; rửa chén; thu ngân… Nên chọn những nhân viên nhiệt tình, trung thực.

Như vậy, trên đây là những điều cơ bản bạn cần chuẩn bị khi mở quán cơm sườn. Tuy nhiên, điểm cốt lõi để một quán cơm sườn có thể thu hút cũng như “giữ chân” được thực khách, nhanh chóng hồi vốn và thu lợi nhuận chính là bí quyết ướp và nướng sườn hấp dẫn. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ, không gian quán sạch sẽ, trang trí ấn tượng… sẽ là những điểm cộng cho quán cơm của bạn.

Nếu muốn tự tin hơn để mở quán cơm sườn thành công, bạn có thể tham gia các lớp học nấu cơm tấm mở quán để học được những bí quyết nướng, ướp sườn chuẩn vị, cách pha nước chấm đậm đà, cuốn hút từ các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, Bếp trưởng hàng đầu.

Điểm: 4.4 (25 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn