Lẩu mắm Miền Tây từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu đa dạng, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm với nhau. Một nồi lẩu nghi ngút khói với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều loại thịt cá và rau sống vùng sông nước, tạo nên một món ăn hài hoà, có sức hấp dẫn khó có thể chối từ. Theo dõi bài viết để Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn chi tiết cho bạn công thức nấu lẩu mắm miền Tây cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.
Lẩu mắm là một đặc sản của sông nước Nam Bộ. Ảnh: Internet
Cách nấu lẩu mắm miền tây
Nấu lẩu mắm cần gì ?
- Mắm cá linh: 150g
- Mắm cá sặc: 150g
- Thịt ba rọi: 300g
- Thịt heo xay: 100g
- Thịt heo quay: 300g
- Thịt bò: 200g
- Cá hú: 1 con
- Tôm: 300g
- Mực: 300g
- Cá thác lác: 100g
- Cà tím: 200g
- Khóm (dứa): 200g
- Sả: 3 cây
- Ớt sừng: 10 trái
- Ớt băm: 3g
- Sả băm: 30g
- Hành tím băm: 10g
- Hành lá: 10g
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…
- Gia vị nấu lẩu mắm: đường phèn, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Bí kíp chọn mua tôm, mực và thịt ba chỉ tươi ngon:
- Đối với tôm: Nên chọn mua tôm còn sống, có lớp vỏ ngoài sáng bóng, thịt tôm cứng và săn chắc. Tôm ngon sẽ mang những đặc điểm như đầu và chân dính chặt với thân, các khớp di chuyển linh hoạt, không thấy nhớt khi chạm vào. Không nên mua tôm bị mềm, màu sắc nhợt nhạt và có mùi hôi tanh khó chịu.
- Đối với mực: Mực tươi sẽ có màu sắc sáng, bóng loáng, thân có hai màu trắng sữa và nâu sậm. Chọn mực có màu sắc đồng đều, không có vùng nào bị phai màu. Sờ vào con mực thấy có độ đàn hồi, săn chắc, các xúc tua dính chặt vào thân, mắt trong veo và không có mùi hôi.
- Đối với thịt ba chỉ: Chọn thịt có màng ngoài khô ráo, màu đỏ hồng, phần mỡ dính chặt vào phần nạc. Ấn vào thấy còn đàn hồi tốt. Để đỡ bị ngán khi ăn, bạn nên chọn thịt có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, không bị tanh hôi, khó chịu. Thịt ba chỉ tươi sẽ không có mùi hôi khó chịu mà thay vào đó là một hương thơm nhẹ nhàng của thịt.
Nguyên liệu tươi sống là bí quyết để nấu lẩu mắm ngon (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn nấu lẩu mắm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Cá hú làm sạch, cắt khúc.
- Mực bóc bỏ da, làm sạch rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt thành hình bông hoa hoặc khứa vảy rồng cho đẹp mắt.
- Tôm cắt râu, bỏ phần chỉ đen, rửa sạch.
- Cà tím bỏ cuống, cắt khúc rồi bổ múi cau. Ngâm cà trong nước muối loãng trong 3 phút để cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.
- Khóm rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Ngâm các loại rau ăn lẩu với nước muối pha loãng, rửa sạch, nhặt khúc vừa ăn, để ráo.
Lẩu mắm đặc trưng bởi sự đa dạng của các nguyên liệu, từ mắm, thịt, hải sản đến các loại rau (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu nước lèo mắm cá
Bắc nồi lên bếp, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào rồi nấu sôi. Hớt bỏ phần bọt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống, đem lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương.
Cách nấu nước lẩu mắm đơn giản (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm chả cá thác lác nhồi ớt
Cá thác lác cho vào tô, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều hỗn hợp là được phần nhân.
Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp chín trong 5 phút, sau đó chiên chả cho thơm vàng.
Bước 4: Luộc hải sản
Đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp và độ giòn. Giữ lại nước luộc để nấu lẩu.
Bước 5: Cách làm lẩu mắm đơn giản
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chín.
Khi thịt đã săn, chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập, đậy nắp lại, đun sôi.
Khi nồi nước lèo lẩu mắm sôi, cho phần khóm cắt lát vào, khóm sẽ giúp trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm. Nêm gia vị gồm hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.
Lẩu mắm chuẩn vị miền Tây có công thức nấu khá tỉ mỉ và công phu (Ảnh: Internet)
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp. Dọn chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó. Xếp các loại rau vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên.
Khi ăn, lần lượt nhúng các loại thịt, cá, hải sản và rau sống vào nước lẩu, dùng nóng với bún tươi. Nhớ dọn kèm chén nước mắm me chua ngọt, hay chén mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thưởng thức lẩu mắm thơm phức, đậm đà với cách làm lẩu mắm siêu đơn giản(Ảnh: Internet)
Bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu lẩu ngon khác tại đây:
Bí quyết nấu lẩu mắm ngon
- Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Một nồi lẩu mắm ngon đòi hỏi các nguyên liệu phải tươi và sạch. Thịt, cá, mực, tôm vừa chín tới, không quá mềm rã. Vì vậy khi luộc hải sản, cần chú ý không để nguyên liệu quá chín. Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon. Khóm mua về nên gọt bớt phần mắt để khi ăn không bị rát lưỡi.
- Bên cạnh nước dừa tươi, bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn.
- Nếu không thích cá hú, bạn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng đều được.
- Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị.
Các loại rau ăn lẩu mắm
Lẩu mắm là một trong đậm đà và thường được ăn kèm với đa dạng các loại rau khác nhau, phổ biến hơn cả là các loại rau dân dã miền sông nước Nam Bộ. Món lẩu có hương vị đặc trưng của mắm sẽ rất phù hợp với các loại rau như rau muống, bắp chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…
Lẩu mắm càng hấp dẫn và tăng thêm hương vị khi thưởng thức với thật nhiều loại rau (Ảnh: Internet)
Lẩu mắm miền Tây với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã nhưng hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam. Món ăn này đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào, các chất sinh năng lượng và giàu vitamin. Bếp Trưởng Á Âu chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm đơn giản này nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức nấu lẩu, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Ý kiến của bạn