Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Măng Chua Ngon Như Nhà Hàng

Lẩu cá kèo chua ngọt ăn kèm bún và các loại rau thanh mát, đặc biệt không thể thiếu măng chua giòn giòn chắc chắn sẽ là một món ăn ngon hết ý cho ngày mưa lạnh. Thay vì ra ngoài quán ăn, bạn thử dành thời gian học cách nấu lẩu cá kèo bằng chính những nguyên liệu tự chuẩn bị để chiêu đãi gia đình.

Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là món ăn dân dã nhưng đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cá kèo rất giàu vitamin và các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, vitamin B2, vitamin D và vitamin E. Đây là loại cá thuộc họ cá bống trắng có tính bình, vị ngọt mặn, tác dụng tốt trong việc trừ đàm, giúp xương chắc khỏe, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai, lợi sữa nên thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe, nhất là các bà bầu.

Nếu bạn là một “fan cuồng” của cá kèo và muốn thưởng thức hương vị chua ngọt thơm ngon thì lẩu cá kèo măng chua chính là gợi ý dành cho bạn. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp thực hiện món ăn đầy hấp dẫn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo măng chua

  • Cá kèo: 500g
  • Xương ống heo: 300g
  • Măng chua: 200g
  • Dứa (thơm): 1/2 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Ớt: 5 trái
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Bún tươi: 1kg
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, kèo nèo, bông bí,…

các loại rau ăn kèm lẩu

Chọn các loại rau ăn kèm lẩu tùy theo ý thích. Ảnh: Internet

Các bước nấu lẩu cá kèo măng chua

Sơ chế cá kèo

Cá kèo bạn nên chọn những con to, còn tươi sống. Sau khi mua về cho cá vào thau nước có pha chút giấm gạo và muối ngâm khoảng 10 phút. Nếu không có giấm bạn có thể thay bằng nước cốt chanh cũng được. Đây là cách làm sạch cá kèo hết nhớt, hết tanh đơn giản và hiệu quả. Cá sau khi ngâm đem ra rửa sạch, để ráo.

Lưu ý: Cá kèo nấu lẩu phải để nguyên cả con, không cắt khúc. Muốn cá không giãy giụa khi cho vào nồi lẩu, bạn hãy ngâm cá vào một xô nước đá lạnh để cá cứng lại, không bơi được.

Muối và giấm giúp làm sạch nhớt cá kèo

Muối và giấm giúp làm sạch nhớt cá kèo hiệu quả. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

Xương ống heo ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch. Chần sơ xương qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi.

Cà chua cắt múi cau, dứa cắt lát mỏng. Sả tước vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cà chua cắt múi cau

Cà chua cắt múi cau. Ảnh: Internet

Các loại rau và hoa ăn lẩu nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch, để ráo.

Nấu nước dùng lẩu

Xương ống heo sau khi sơ chế cho vào nồi cùng với 3 lít nước. Bắc lên bếp và hầm khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng lẩu.

Lưu ý: Trong quá trình hầm xương, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

Bắc một nồi khác lên bếp, thêm vào nồi một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành và sả băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ. Kế đến, đổ nước hầm xương vào nấu cùng với dứa và măng chua.

Điều chỉnh lượng nước lẩu

Điều chỉnh lượng nước lẩu cho phù hợp với số lượng người dùng. Ảnh: Internet

Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Nấu cho đến khi sôi lại, bạn có thể nêm nếm gia vị một lần nữa để phù hợp với khẩu vị người dùng rồi tắt bếp.

Hoàn thành & thưởng thức

Khi ăn, múc nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu, bật bếp nấu cho sôi lên rồi thả cá kèo vào. Khi cá chín, nhúng rau ăn kèm vào nồi lẩu, dùng nóng với bún tươi. Bạn nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm ngon có thêm ớt cắt lát để chấm cho đậm đà nhé.

Thịt cá kèo béo ngọt chấm vào nước mắm ớt mằn mặn, húp thêm miếng nước lẩu chua cay, đảm bảo bạn sẽ xuýt xoa về độ ngon của món ăn này.

Lẩu cá kèo có hương vị thơm ngon

Lẩu cá kèo có hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó ai có thể chối từ. Ảnh: Internet

Bí quyết và lưu ý khi nấu lẩu cá kèo ngon

  • Cá kèo nên còn sống khi cho vào nồi lẩu sẽ tăng thêm vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn.
  • Để cá không giãy giụa khi cho vào nồi nước lẩu đang sôi, bạn hãy cho cá vào trong một cái đĩa rồi đậy vung lên trên. Dùng vung gạt cá vào nồi rồi nhanh tay đậy nắp vung lại, đè và giữ chặt trong vài phút cho đến khi không nghe thấy cá động đậy.
  • Đặc trưng của các loại lẩu cá là thường có vị tanh nên trong quá trình nấu, bạn hãy thêm vào vài trái ớt để át đi vị tanh này.
  • Khi mua măng chua nên chọn loại măng có màu vàng nhạt, nước ngâm trong, có vị chua vừa phải, không bị mềm nhũn và bốc mùi lạ.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu không cố định, tùy vào sở thích người dùng mà bạn lựa chọn loại rau phù hợp.

Cách nấu lẩu cá kèo măng chua không khó thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm đúng theo các bước hướng dẫn trên đây là sẽ có ngay nồi lẩu ưng ý. Thưởng thức lẩu cá kèo với các loại rau xanh sẽ mang đến hương vị thanh mát cho món ăn. Ngoài ra, nếu không thích măng chua, bạn có thể biến tấu với món lẩu cá kèo lá giang cũng rất hấp dẫn.

Nếu có dự định kinh doanh lẩu cá kèo hay các món lẩu được nhiều người yêu thích hiện nay như lẩu hải sản chua cay, lẩu cua đồng, lẩu gà nấu nấm,… bạn có thể đăng ký lớp Chuyên đề Lẩu của Bếp Trưởng Á Âu để có được công thức nấu lẩu chuẩn vị. Điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết về khóa học.

Điểm: 4.1 (14 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn