1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Cảm giác cầm những chiếc bánh bao xá xíu ấm nồng trên tay, thưởng thức vào mỗi buổi sáng thật tuyệt vời làm sao. Bánh bao xá xíu có vỏ bánh dai mềm, nhân thịt xá xíu sẽ có phần nước sốt, cảm giác ăn không bị khô cổ hay ngán ngẩm. Bữa sáng cuối tuần sẽ trở nên mới lạ hơn khi bạn biết bí quyết làm bánh bao xá xíu mềm xốp ở bên dưới.

Bánh bao nhân xá xíu
Bánh bao nhân xá xíu phù hợp cho bữa ăn sáng và ăn trưa tại nhà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh bao

Vỏ bánh

  • 200 grams bột mì mịn (cake flour)
  • 3gr thìa cà phê bột nở (baking powder)
  • 30 grams đường trắng
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 30ml dầu ăn
  • 1 lòng trắng trứng

Nhân xá xíu

  • 150 grams thịt xá xíu (công thức thịt xá xíu)
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1/2 thìa canh xì dầu
  • 1/2 thìa canh dầu ăn
  • 1/2 thìa cà phê đường trắng
  • ½ thìa canh dầu hào
  • ¼ bột ngũ vị hương
  • Bột ngô

Cách làm bánh bao nhân xá xíu

Phần nhân bánh

Sơ chế nguyên liệu

Hành tây: bóc vỏ, thái nhỏ

Dụng cụ: chảo, muỗng gỗ, cán dẹp, bàn lăn bột, nồi hấp, xửng…

Thịt xá xíu: thái hạt lựu

Chế biến nhân

Cho lên bếp một cái chảo, để ở lửa vừa, cho dầu ăn vào xào hành tây cho thơm, tiếp đến thêm thịt xá xíu, xì dầu, dầu hào, đường, ngũ vị hương đã định lượng ở phần nguyên liệu vào chảo.

Xào thịt xá xíu với nước sốt
Xào thịt xá xíu với nước sốt để tạo phần nước cho phần nhân bánh bao (Ảnh: Internet)

Xào khoảng 2 – 3 phút khi thịt săn lại có mùi thơm và thấm đều gia vị thì bạn cho thêm phần bột ngô đã hòa tan với nước vào chảo. Dùng muỗng gỗ đảo thịt cho nước cốt săn lại và nêm nếm một lần nữa, để nguội hỗn hợp nhân bánh bao xá xíu.

Phần vỏ bánh

Bước 1: Để làm vỏ bánh bao bạn cần hâm nóng sữa tươi ấm khoảng 30 độ C. Cho ½ muỗng café đường vào quấy tan với sữa.

Bước 2: Cho men nở vào, dùng đũa khuấy đều, để yên cho bột men nở bung.

Bước 3: Cho bột mì, sữa tươi còn lại, dầu ăn và phần sữa hòa men ở bước 1 vào âu trộn. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho hỗn hợp quyện lại.

Nhào bột nhẹ tay
Nhào bột nhẹ tay để vỏ bánh bao xá xíu mềm mịn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Sau đó cho phần bột ra bàn, nhồi tay khoảng 15 phút cho đến khi bột mịn. Nếu trong lúc trộn bộn bị khô bạn có thể thêm chút dầu ăn hoặc nước, nếu bị nhão bạn có thể cho thêm 5gr bột áo thêm vào.

Bước 5: Cho bột vào một âu sạch khác đã quét dầu ăn bên trong và ủ bột trong khoảng 5 phút.

Bước 6: Sau khi bột đã được ủ đủ, bạn cho các nguyên liệu làm vỏ bánh gồm: 70gr bột mì, 1 lòng trắng trứng, 30gr đường, 4gr bột nở vào khối bột đã ủ. Nhồi thêm 10 phút nữa để bột dẻo mịn và có độ đàn hồi.

Bước 7: Dùng dao hoặc cân chia làm 8 phần bằng nhau. Vê tròn viên bột dùng cán dẹt ấn nhẹ bột dẹp ra, đường kính tròn khoảng 6cm.

Làm bánh bao nhân xá xíu

Bước 1: Đặt miếng bột đã cán lên bàn tay, cho một thìa nhân xá xíu đã làm vào miếng bột rồi gói kín lại. Bạn có thể gói tròn, bắt mép tùy theo sở thích. Để bánh lên miếng giấy trắng, cho bánh nghỉ khoảng 20 phút.

Hấp bánh bao nhân xá xíu
Hấp bánh bao nhân xá xíu trong vòng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp sẵn, bọc vung nồi bằng một chiếc khăn nhỏ để nước không bị văng lên làm bánh bao xá xíu bị rỗ mặt bánh. Sau đó lần lượt cho bánh vào xửng hấp, tùy thuộc vào xửng mà bạn cho số lượng bánh bao hợp lý, khi hấp bánh bao sẽ còn nở ra nữa.

Hấp bánh bao xá xíu trong vòng 10 phút thì tắt bếp. Để yên bánh trong xửng khoảng 2 phút, không mở nắp vung khi bạn đang hấp bánh.

Yêu cầu thành phẩm

– Bánh nở đều, mềm xốp, thơm mùi sữa.

– Nhân bánh có sốt, không bị khô.

– Mặt bánh không bị rỗ hoặc bánh bao xá xíu bị nứt.

Cách làm vỏ bánh bao mềm xốp

Bột càng nhồi kĩ sẽ càng dai, thớ bánh cũng sẽ dai theo. Đối với bánh bao thớ banh cần độ mềm và xốp vừa phải, nên khi nhồi bồi làm bánh bao xá xíu bạn nên nhồi nhẹ nhàng, không mệt bột như làm bánh mì, hay nhồi bằng máy.Chỉ cần bột nhào có độ mịn, đàn hồi tốt và vỏ bánh trắng trẻo.

Nhân bánh bao xá xíu
Nhân bánh bao xá xíu luôn có phần nước sốt (Ảnh: Internet)

Hấp bánh bao trong bao lâu?

– Thời gian hấp bánh bao tối đa khoảng 15 phút. Tùy theo kích thước bánh và công suất của nồi hấp.

– Nước trong nồi phải được đun sôi sẵn, nhiệt độ đủ thì bánh sẽ nhanh chín và nở đều.

– Không hấp bánh qáu lâu sẽ làm bánh dễ bị xẹp, chai.

Trên đây là hướng dẫn làm bánh bao xá xíu, nhân thịt mặn mà hòa quyện với phần vỏ bánh bao xá xíu thơm nồng mùi sữa tươi. Bánh bao nhân xá xíu chắc chắn sẽ chinh phục các em bé đến người lớn trong gia đình bạn đấy!

Recipe Name: Bánh Bao Xá Xíu Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2016/06/banh-bao-nhan-xa-xiu.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Học cách làm bánh bao xá xíu có vỏ bánh dai mềm, nhân thịt xá xíu sẽ có phần nước sốt, cảm giác ăn không bị khô cổ hay ngán ngẩm. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: bột mì, nước ấm, đường cát, men nở. Rating Value: 4.5 Total Reviews: 3 Reviews

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!