Học Cách Làm Bánh Bột Lọc Nhân Tôm Thịt Chuẩn Vị Huế

Bánh bột lọc là món ăn sáng quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng và là một đặc sản rất nổi tiếng của vùng đất cố đô. Những chiếc bánh nhỏ xinh với phần vỏ bánh dẻo dai kết hợp với nhân tôm thịt thơm ngon, đậm vị khiến ai thưởng thức qua rồi cũng sẽ nhớ mãi. Và thật tuyệt vời là bánh bột lọc Huế có cách làm khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp trổ tài cho cả gia đình mình thưởng thức. Tham khảo ngay cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây.

Bánh bột lọc tôm thịt

Bánh bột lọc tôm thịt – Nét đặc trưng của ẩm thực Huế (Ảnh: Internet)

Bánh bột lọc tưởng chừng là món ăn khó chế biến nhưng thật ra lại có nguyên liệu và cách làm khá đơn giản. Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh là bột năng nên bánh thành phẩm sẽ có phần vỏ mềm dai, trong suốt, nhân thì đậm đà với vị ngọt của tôm, chút béo ngậy hấp dẫn của thịt ba chỉ. Ngoài cách làm truyền thống được gói bằng lá chuối, thì còn một số phương pháp làm bánh khác như bột lọc trần, bột lọc không cần nhồi bột… Cùng BTAAu tham khảo nhanh 2 công thức hướng dẫn làm bánh bột lọc đơn giản, dễ làm tại nhà.

Công thức làm bánh bột lọc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram bột năng
  • 500gram lá chuối
  • 200gram tôm thẻ
  • 100gram thịt ba chỉ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm bánh bột lọc chuẩn huế

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn cắt lá chuối thành những miếng có chiều dài khoảng 16cm, chiều rộng khoảng 14cm. Bạn chần lá chuối qua nước sôi để lá chuối mềm và không bị rách khi gói bánh, sau đó lau khô lá. Bạn dùng một miếng lá chuối đã trụng và tước thành những sợi có chiều rộng khoảng 0,5cm dùng để làm sợi dây buộc khi gói bánh.

Thịt ba rọi mua về dùng muối chà xát đều lên miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt thịt ba rọi thành những miếng nhỏ.

Tôm thẻ bạn chọn mua loại nhỏ, đem về rửa sạch với nước muối, cắt bỏ đầu, đuôi và rút phần chỉ đen rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc

Công đoạn sơ chế các nguyên liệu (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xào nhân tôm thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho thịt và tôm vào xào đến khi săn lại thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

Tiếp tục xào đến khi hỗn hợp khô lại, tôm thịt thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho phần nhân ra tô và để nguội.

Xào nhân tôm thịt

Xào tôm thịt với dầu điều để phần nhân có màu vàng cam đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách khuấy bột làm bánh bột lọc

Cho vào nồi 300gram bột năng cùng 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 450ml nước lọc rồi trộn đều cho bột tan hết.

Kế đến, bạn bắc nồi bột lên bếp, đun với lửa vừa. Dùng vá khuấy bột liên tục, bạn chú ý khuấy đều để phần bột không bị dính dưới đáy nồi. Khi bột bắt đầu vón cục được khoảng 1/4 số lượng bột trong nồi thì bạn tắt bếp và tiếp tục khuấy đến khi thấy hỗn hợp bột sánh mịn, có màu trắng đục là được.

tỷ lệ pha bột làm bánh bột lọc

Pha bột đúng tỉ lệ để phần vỏ bánh thành phẩm vừa dẻo dai vừa mềm mịn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Gói bánh

Trải lá chuối lên mâm, bôi một ít dầu ăn lên lá chuối, múc một muỗng bột phết lên trên chính giữa miếng lá rồi cán đều lớp bột. Đặt một con tôm và một miếng thịt ba chỉ về một phía của miếng bột. Sau đó, gấp đôi miếng lá lại sao cho phần bột còn lại đè lên phần nhân tôm thịt, gấp đôi thêm một lần nữa rồi gấp hai mép lá bên cạnh xuống mặt dưới của bánh.

Sau đó, bạn dùng dây lá chuối cột lại để cố định bánh là xong. Bạn tiếp tục gói đến khi hết nguyên liệu.

Gói bánh bột lọc bằng lá chuối

Gói bánh bột lọc bằng lá chuối (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hấp bánh

Xếp bánh vào nồi, đậy kín nắp nồi rồi đem đi hấp cách thủy trong vòng 15 phút là bánh chín.

Hấp bánh

Hấp bánh (Ảnh: Internet)

Bước 6: Pha nước chấm chua ngọt

Cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon: Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Kế đến, thêm 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng nước cốt chanh vào, khuấy đều lên là hoàn thành.

Pha nước chấm chua ngọt

Pha nước chấm chua ngọt (Ảnh: Internet)

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Bánh bột lọc sau khi hấp chín, bạn xếp lên đĩa, dọn kèm với chén nước mắm ớt chua ngọt. Bánh bột lọc kiểu Huế ngon nhất khi thưởng thức lúc bánh còn nóng, bánh vừa hấp xong có mùi thơm nhẹ của lá chuối, lớp vỏ bánh thì trong vắt, để lộ phần nhân tôm thịt vàng ươm bên trong, chấm ngập với chén nước chấm chua ngọt là ngon mê ly.

Thưởng thức bánh bột lọc thơm ngon

Thưởng thức bánh bột lọc thơm ngon, chuẩn vị người Huế (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bột lọc trần đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 250gram
  • Tôm đất: 500gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột năng: 500gram
  • Hành lá: 3 tép
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều, tiêu xay
  • Nước chấm chua ngọt ăn kèm

Nguyên liệu làm bánh bột lọc không cần lá chuối

Nguyên liệu làm bánh bột lọc không cần lá chuối (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm đất mua về, bạn cắt bỏ đầu, đuôi, phần chỉ đen rồi rửa sạch, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, cắt miếng nhỏ.
  • Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào nhân bánh bột lọc

Tôm sau khi đã sơ chế, bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều để gia vị thấm vào tôm.

Ướp thịt ba chỉ theo tỉ lệ gia vị như trên rồi để yên khoảng 15 phút cho tôm thịt thấm gia vị.

Đun nóng 1 muỗng dầu ăn trong chảo rồi đổ thịt vào xào săn lại. Sau đó, trút tôm vào xào cùng, đợi tôm thịt chín đều và bắt đầu khô lại thì tắt bếp.

Xào tôm thịt với dầu điều

Xào phần nhân tôm thịt

Bước 3: Nhào bột bánh bột lọc

Cách pha bột làm bánh bột lọc lá chuối : Đun sôi 400ml nước cùng 1 muỗng dầu ăn. Tiếp theo, đổ nước từ từ vào thau bột, khuấy đều rồi nhào bằng tay để thu được một khối bột dẻo mịn.

Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng, đặt khối bột lên, nhào thêm một lần nữa. Sau đó, cán bột mỏng ra, chia bột thành những miếng nhỏ rồi lấy khuôn tròn ịn lên để được phần vỏ bánh.

Nhào bột làm vỏ bánh bột lọc

Nhào bột làm vỏ bánh bột lọc (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cách gói bánh bột lọc

Cho nhân tôm thịt vào chính giữa bánh, gấp đôi bột lại sao cho bột gói gọn nhân bên trong.

Khéo léo dùng hai ngón tay ép chặt mép bột với nhau để có được chiếc bánh bột lọc hình bán nguyệt. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Công đoạn gói bánh bột lọc

Công đoạn gói bánh bột lọc (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hấp bánh

Chuẩn bị xửng hấp, lót lá chuối vào xửng rồi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút. Khi thấy bột bánh trong lại, có thể nhìn thấy phần nhân bên trong thì tắt bếp và vớt bánh ra.

Hấp bánh bột lọc

Hấp bánh bột lọc trong khoảng 10 – 15 phút là bánh chín

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức bánh bột lọc kèm mỡ hành để tăng hương vị và độ béo ngậy cho món ăn. Công thức làm mỡ hành đơn giản như sau:

Bỏ phần gốc trắng của hành lá, thái nhỏ lá hành cho vào chén cùng một chút muối. Đổ một chút dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi rồi đổ dầu vào chén hành, đảo đều cho muối tan và hành chín là hoàn thành.

Bạn xếp bánh ra đĩa, phết mỡ hành và rưới đều nước mắm chua ngọt lên mặt bánh và thưởng thức.

bánh bột lọc vừa đẹp mắt vừa thơm

Thành phẩm món bánh bột lọc vừa đẹp mắt vừa thơm ngon

Lưu ý & bí quyết làm món bánh bột lọc dai ngon, đậm vị

  • Nếu không muốn hấp, bạn có thể luộc bánh bột lọc, nhưng bánh hấp sẽ thơm ngon hơn.
  • Bạn cần pha bột với nước đúng tỉ lệ để thành phẩm vỏ bánh đạt chuẩn.
  • Bánh bột lọc ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của vỏ bánh và hương vị đậm đà, thơm phức của phần nhân tôm thịt.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn làm nhiều bánh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi muốn ăn bạn chỉ cần đặt bánh xuống ngăn mát rã đông, sau đó hấp chín là được.

Cách chọn tôm ngon: Nên chọn những con còn sống, vỏ cứng, có màu tươi sáng, thân tôm săn chắc, thịt dính chặt vào vỏ, chân và đuôi tôm chụm vào nhau.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon: Những miếng thịt ba chỉ có mỡ trắng, da mỏng, nhiều thịt, màng ngoài khô, óng ả, màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi là thịt ngon. Tuyệt đối không chọn thịt có màu xanh nhạt, bị thâm hoặc đen, màng ngoài bắt đầu chảy nhớt.

Hướng dẫn làm bánh bột lọc nhân tôm thịt không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng từ việc chế biến nguyên liệu đến khi hoàn thành món ăn. Không chỉ là một món ngon, bánh bột lọc còn là biểu tượng của sự tinh tế và khéo léo của con người Huế. Còn chần giờ gì nữa, vào bếp trổ tài ngay với công thức làm bánh bột lọc mà BTAAu đã chia sẻ chi tiết ở trên, chắc chắn gia đình bạn ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, muốn khám phá thêm nhiều công thức và cách nấu các món ngon đặc sản vùng miền. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.39 (27 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn