Bánh canh cua là món ăn ngon nổi tiếng khắp ba miền của nước ta. Với mỗi vùng miền sẽ lại có nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, từ đó mà hương vị tạo ra cũng khác nhau. Tuy vậy, vị dai dai của sợi bánh, đậm đàn của nước lèo sền sệt và vị tươi ngọt của cua chính là đặc trưng của món ngon này. Trong bài viết hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu tới bạn cách nấu bánh canh cua ngon bất bại cực kì đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại gian bếp nhà mình nhé.
Cách nấu bánh canh cua biển đơn giản tại nhà (Ảnh: Internet)
Bánh canh cua giò heo
Nguyên liệu nấu bánh canh cua
- Xương heo: 700g
- Giò heo: 800g
- Cua biển: 2 con
- Khô cá ngộ: 1 con
- Đậu khuôn chiên giòn: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 – 3 củ
- Bột năng: 60g
- Hạt điều màu: 15g
- Sợi bánh canh: 1kg
- Rau thơm: hành lá, mùi tàu…
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, đường phèn…
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu nấu bánh canh
Cách mua cua tươi ngon, chắc thịt
- Để chọn cua ngon, bạn cần bóp vào mai và yếm cua để xem thử cứng hay mềm, nếu cứng thì cua đó chắc thịt, nên mua. Ngược lại, nếu như thấy mềm tay thì cua ít thịt.
- Bạn cũng có thể bóp nhẹ vào phần đùi dưới bộ phận mai cua, nếu thấy cua giãy dụa thì cua vẫn còn sống, khỏe và tươi ngon.
- Ngoài ra, hãy xem thử lớp da trên của càng cua, nếu có màu đỏ hoặc hồng sậm thì đó cũng là cua nhiều thịt.
- Đối với món bánh canh cua, các bạn có thể mua cua sống về luộc chín, gỡ lấy thịt hoặc mua thịt cua đã gỡ sẵn tùy sở thích.
Cách mua thịt chân giò ngon
- Bạn nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường nhiều thịt hơn, khi ăn sẽ ít bị ngấy và có giá trị dinh dương cao hơn chân giò trước.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thấy miếng thịt khô ráo, có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò mới.
- Đồng thời, hãy quan sát cả phần móng giò. Móng giò còn nguyên vẹn, có màu hồng nhạt tươi tắn và không có mùi hôi bất thường thì đó mới là chân giò ngon.
Mẹo mua bánh canh không hóa chất
- Đầu tiên, sợi bánh canh ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên của gạo và bột bắp. Khác với bánh canh có hóa chất thường sẽ nồng hơn và không thơm.
- Mua bánh canh có màu trắng trong, mềm dẻo và có độ dai, độ đàn hồi nhất định.
- Mua bánh canh tại các cơ sở sản xuất uy tín. Tuyệt đối không sử dụng sợi bánh canh mềm, có mùi hôi hay dấu hiệu ẩm mốc.
Nguyên liệu chính nấu bánh canh cua (Ảnh: Internet)
Công thức nấu bánh canh cua
Bước 1: Sơ chế cua
Cua mua về bạn giữ nguyên dây cột, lật ngửa cua lên, lật yếm dưới bụng rồi dùng dao đâm thẳng vào hõm đến khi thấy các chân cua duỗi thẳng ra.
Sau đó, tháo dây cột, dùng bàn chải chà thật kĩ trong và ngoài để cua được sạch.
Tiếp đến, tách bỏ yếm, lông nằm bên trong yếm. Tách mai, bỏ phổi và gạo lấy gạch.
Mang cua đi hấp trong vòng 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Phần giò heo và xương heo mua về, bạn mang xóc với muối để khử mùi hôi rồi rửa lại thật sạch.
Phần giò heo, bạn rửa sạch, cắt thành các khoanh lớn. Tiếp đến bạn dùng dao khéo léo tách riêng phần xương ra khỏi phần thịt.
Bắc lên bếp nồi nước, đun sôi thì bạn thả giò heo và xương heo vào chần sơ trong 2 phút. Sau đó, vớt xương và giò heo ra rửa lại với nước và để ráo. Riêng phần giò heo, bạn dùng dây bó giò heo lại để khi luộc giò sẽ đẹp mắt và chắc thịt hơn.
Khô cá ngộ đem nướng qua trên bếp cho thơm. Dùng kéo cắt bỏ những phần cháy đen để khi nấu không làm nước dùng bị đục.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc.
Hành tây, hành tím bóc vỏ, nướng sơ trên bếp cho thơm.
Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.
Mẹo sơ chế giò heo sạch:
- Cách 1: bạn dùng đèn khò để khò sạch các sợi lông tơ trên chân giò, sau đó rửa sạch giò heo lại với nước.
- Cách 2: ngoài muối hạt, bạn có thể dùng giấm ăn, chanh hoặc rượu trắng để chà xát lên thịt heo, sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu nấu bánh canh cua (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước dầu màu điều
Bắc lên bếp nồi nước 500ml, cho hết 15g hạt điều màu vào. Nấu sôi và khuấy đều trong 5 phút.
Sau đó, lọc qua rây để lấy phần nước màu.
Bước 4: Luộc bánh canh
Bạn có thể tự làm bánh canh hoặc sử dụng bánh canh làm sẵn đều được.
Bắc lên bếp nồi nước và đun sôi. Cho bánh canh vào luộc trong 2 phút để bánh canh chín. Sau đó vớt ra và thả vào bát nước lạnh. Cuối cùng vớt ra và để ráo.
Bước 5: Nấu nước hầm xương
Tiếp đến, cho hết giò heo và xương heo vào một cái nồi lớn, cho vào 15g đường phèn và 1 thìa cà phê muối, cho vào 4 lít nước, bật bếp và đun sôi. Nước sôi bạn vớt bọt, cho hết phần khô cá, hành tây, củ cải trắng và cà rốt vào. Hạ lửa nhỏ và hầm trong vòng 40 phút.
Sau 40 phút, bạn vớt phần giò heo ra, ngâm vào tô nước đá.
Tiếp tục hầm nước dùng thêm 90 phút nữa để rau củ ra hết chất ngọt.
Hầm xương và rau củ để làm nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 6: Hướng dẫn nấu bánh canh cua
Sau 90 phút, bạn tắt bếp, lọc phần nước hầm qua rây để lấy nước dùng. Loại bỏ phần rau củ. Có thể giữ lại xương hầm để ăn cùng.
Cho nước dùng đã lọc vào nồi, cho phần nước hạt điều màu vừa nấu vào cùng, thêm lượng nước lọc so cho đủ 4 lít nước trong nồi.
Nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 25g đường phèn. Khuấy đều để tan gia vị.
Bạn hòa tan 60g bột năng với 100ml nước lọc. Cho từ từ hỗn hợp vào nồi tới khi nước dùng sệt lại.
Tiếp đến, bạn cho sợi bánh canh đã luộc vào, cho tôm vào nồi nước dùng nấu cùng luôn.
Khi nước sôi lại lần nữa, bạn vớt cua ra để riêng. Cho thịt cua, đậu khuôn chiên giòn, nấm vào và đun trên lửa vừa.
Cách nấu nước lèo bánh canh (Ảnh: Intenret)
Thành phẩm và thưởng thức
Đến đây, bạn thái giò heo đã luộc ra thành các miếng mỏng nữa là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn cho bánh canh ra tô, chan thêm đủ loại topping lên trên, rắc thêm tiêu xay, hành lá và mùi tàu lên trên là có thể thưởng thức. Sợi bánh canh dài mềm, các loại topping thấm đều gia vị, cua tươi ngon đậm đà hòa quyện cùng nước dùng sền sệt béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Bánh canh cua bột lọc hấp dẫn với nhiều loại topping (Ảnh: Internet)
Bí quyết nấu nước lèo bánh canh ngon
Trong quá trình nấu, thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.
Với các nguyên liệu như thịt cua, nấm, bạn có thể xào sơ trước khi cho trực tiếp vào nồi nước dùng.
Sử dụng thêm gia vị tạo màu nếu bạn muốn nước dùng có màu đặc trưng.
Tạo độ sệt cho nước dùng ở mức vừa phải, tránh đặc quá ăn sẽ nhanh ngán hoặc tránh lỏng quá cũng không được ngon.
Trong cách chế biến ở một vài địa phương, bạn có thể thêm các topping như tôm hay huyết heo để tăng hương vị cho món ăn.
Như vậy, bài viết trên đã gửi tới bạn cách nấu bánh canh cua đơn giản ngay tại nhà với hương vị vô cùng hấp dẫn. Khó ai có thể cưỡng lại sự đặc sắc trong hương vị của món ăn này nên đây chắc chắn sẽ là một món ngon để bạn chiêu đãi người thân, bạn bè của mình vào mỗi dịp cuối tuần đấy. Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn thật ngon miệng nhé. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm công thức chế biến món ngon, đơn giản khác.
Ý kiến của bạn