Bề bề xốt me là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bị chinh phục bởi vị chua, ngọt, cay ngon đậm đà của món ăn này, nhiều người đã tìm kiếm công thức chế biến để có thể tự tay thực hiện tại nhà. Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ cách làm bề bề với me ngon như ngoài hàng “hạ gục” bất kỳ ai thưởng thức nhé.
Ở nhiều địa phương, bề bề còn được gọi là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, tôm búa… Đây là loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt đối với sức khỏe của nhiều người. Chính vì vậy, bề bề được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon như bề bề hấp bia, bề bề xóc bơ tỏi, bề bề chiên giòn, bề bề hấp gừng sả… Trong đó, bề bề rang me là món ngon có cách thực hiện đơn giản, hương vị đậm đà “đốn tim” người ăn.
Bề bề xốt me là món ăn “đốn tim” nhiều người ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu thực hiện món bề bề rang me
- 1kg bề bề tươi
- 100g vắt me
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt chín
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn…
Cách làm bề bề rang me ngon như ngoài hàng
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt bỏ đầu và cắt bỏ luôn phần ngạnh gai ở hai bên của con bề bề rồi rửa sạch với nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh. Bạn vớt bề bề để trên rổ cho ráo nước.
Dùng kéo cắt phần ngạnh gai của con bề bề (Ảnh: Internet)
Tiếp đó, bạn cho vắt me vào trong bát, đổ thêm khoảng 100ml nước lọc, dùng muỗng tán me tan đều rồi dùng rây lọc lấy phần nước cốt me.
Với ớt, bạn bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ, để riêng. Còn tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ, để riêng là đã hoàn thành công đoạn sơ chế trong cách làm bề bề xốt me.
Chiên bề bề
Kế đến, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho lần lượt bề bề vào chiên vàng, làm tương tự cho đến hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cho bề bề vào chiên trong chảo ngập dầu (Ảnh: Internet)
Làm nước xốt me
Tiếp theo, bạn sử dụng chảo khác, bắc lên bếp đun nóng 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho toàn bộ phần nước cốt me vào nấu cùng.
Khi nước cốt me sôi, bạn nêm thêm gia vị theo công thức: ½ muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng đường, 1 ít muối, vài lát ớt thái nhỏ. Bạn dùng thìa khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 phút. Đây là bí quyết đơn giản trong cách chế biến bề bề rang me giúp món ăn đạt hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Bạn nêm gia vị vào nước xốt me để tạo vị chua, ngọt, cay đậm đà (Ảnh: Internet)
Rang me và trình bày
Sau đó, bạn cho bề bề vừa chiên chín vào trong nồi nước xốt me. Lưu ý, bạn điều chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi nước xốt me sánh đặc, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn bày bề bề lên đĩa, rưới thêm lên trên một ít nước xốt để món ăn thêm bắt mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bề bề xốt me qua 4 bước cơ bản.
Khi cho bề bề vào nấu với nước xốt me, bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ (Ảnh: Internet)
Những điều bạn nên biết về bề bề và món bề bề xốt me
– Trong bề bề có chứa hàm lượng chất đạm, vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6… cao, tốt cho người ăn.
– Để có món bề bề xốt me ngon, bổ dưỡng, bạn nên chọn những con bề bề còn sống, di chuyển nhanh nhẹn. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn những con bề bề có trứng vì chúng có vị bùi, béo hòa quyện rất thơm ngon.
– Khi chiên bề bề, bạn nên đổ ngập dầu, để đảm bảo chúng chín vàng đều các mặt.
– Bạn có thể mua nước xốt me có sẵn tại các cửa hàng nếu muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị cũng an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều người vẫn chọn cách tự nấu nước xốt me tại nhà.
Hãy cùng nhanh tay ghi chép cách chế biến bề bề rang me trên để làm dày thêm sổ tay nhà bếp của mình nhé. Hương vị thơm ngon của món ăn này chắc chắn sẽ khiến mọi người dành không ít lời khen cho bạn đâu đấy. Bạn đã sẵn sàng vào bếp chưa?
Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình chế biến, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới nhé. Tại đây, các bạn sẽ còn được đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp hướng dẫn cách thực hiện nhiều món ngon khác từ bề bề.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn