Sự hòa quyện giữa những miếng thịt bò thấm vị cùng đa dạng màu sắc từ các nguyên liệu tươi xanh đã khiến bò lúc lắc trở thành món ăn khoái khẩu và hấp dẫn với rất nhiều người. Tuy nhiên, cách làm bò lúc lắc ngon, không bị dai và cứng thì không phải ai cũng biết. Lưu lại ngay cách làm bò lúc lắc ngon như nhà hàng mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây để chiêu đãi cả gia đình.
Bò lúc lắc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt (Ảnh: Internet)
Thịt bò là loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều protein và các dưỡng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin B3, vitamin B6 và photpho. Những chất có trong thịt bò giúp duy trì và phát triển toàn diện các cơ, phòng chống thiếu máu ở cơ thể do thiếu sắt. Ngoài ra, thịt bò còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau như bò kho, bò né, phở bò… và đặc biệt là bò lúc lắc. Đây không chỉ là món ăn khoái khẩu của trẻ em mà người lớn cũng rất ưa chuộng. Nào, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và vào bếp chế biến món bò xào lúc lắc ngay nhé!
Cách làm bò lúc lắc đúng chuẩn, thịt mềm ngọt thơm phức
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt bò
- 300g khoai tây chiên
- 3 quả ớt chuông 3 màu
- 1 quả hành tây
- 1 quả cà chua
- 30g bơ
- Hành lá, rau xà lách
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, rượu, nước tương, dầu hào, tương ớt, hắc xì dầu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu xay…
Nguyên liệu làm bò lúc lắc (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch qua nước muối và nước lạnh, sau đó cắt thành những miếng vuông vừa ăn khoảng 2x2cm.
- Ớt chuông cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt thành miếng vuông cạnh khoảng 2cm.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cũng cắt thành những miếng nhỏ bằng kích thước với ớt chuông.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.
- Cà chua rửa sạch, thái lát.
- Xà lách rửa sạch, để ráo.
Công đoạn sơ chế nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò đã xắt nhỏ ra tô, ướp với 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng hắc xì dầu, 1 muỗng tương ớt, nửa muỗng ngũ vị hương và nửa muỗng bột ngọt. Đeo bao tay và trộn đều cho gia vị dễ thấm vào thịt bò. Sau đó thêm 1 muỗng dầu ăn để thịt bò không bị khô và mềm hơn.
Ướp bò lúc lắc trong ít nhất 30 phút cho thịt bò đủ thấm (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiến hành làm món bò lúc lắc
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Kế đến, đổ hết ớt chuông vào xào với lửa lớn trong vòng 30 giây để rau củ chín nhanh mà không bị ra nước. Thêm hành tây, đầu hành lá vào xào cùng rồi nêm nửa muỗng dầu hào, nửa muỗng hạt nêm. Đảo đều lần nữa cho rau củ thêm gia vị rồi đổ ra bát.
Tiếp theo, đun nóng chảo và thêm 2 muỗng bơ. Đợi bơ tan chảy hết thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Cho thịt bò vào, tăng lửa lớn và đảo đều tay, vừa đảo vừa lắc chảo để bò chín nhanh và không bị chảy nước. Khi bò săn và chín tái thì cho vào 1 muỗng rượu xào cho thơm, bạn có thể dùng rượu Rum hay rượu Vang đều được.
Tiếp tục cho phần rau đã đã xào vào đảo thêm vài vòng nữa rồi rắc ít tiêu xay, hành lá nữa là hoàn thành.
Xào thịt bò với rau củ (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Thành phẩm món bò lúc lắc vừa nấu xong có hương thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt, thịt bò bên ngoài thấm đều gia vị, bên trong chín tái ngọt tự nhiên, rau củ giòn, thấm đều gia vị rất vừa ăn.
Thưởng thức món bò lúc lắc khi còn nóng, ăn kèm với khoai tây chiên, cà chua, xà lách hoặc cơm trắng đều ngon.
Món bò lúc lắc ớt chuông ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê (Ảnh: Internet)
Cách làm bò lúc lắc xốt tiêu đen lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thịt bò phi lê
- 200g ớt chuông
- 20g tiêu đen
- Bột bắp
- Tỏi, ớt
- Gia vị: bơ, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, tương ớt…
Nguyên liệu làm bò xốt tiêu đen (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bóp qua nước muối và rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
- Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành miếng vuông tầm 2cm.
- Tỏi băm nhuyễn, ớt xắt lát.
- Tiêu đen đem giã nhỏ nhưng không quá nhuyễn mịn.
Bước 2: Làm nước xốt tiêu đen
Cho vào chén 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng tương ớt. Đảo đều cho các gia vị tan hết và hòa quyện vào nhau.
Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén, rót thêm 5 muỗng canh nước lọc, đảo đều để pha loãng bột bắp.
Bước 3: Làm bò xốt tiêu đen
Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng bơ rồi đun tan chảy. Sau đó cho miếng thịt bò vào áp chảo trong khoảng 3 – 4 phút để thịt vàng đều hai mặt nhưng bên trong vẫn còn mềm mịn. Vớt miếng thịt bò ra thớt, xắt thành những miếng vuông vừa ăn và xếp lên đĩa.
Tiếp tục cho vào chảo nửa muỗng bơ, đun nóng rồi đổ ớt chuông vào xào với lửa lớn, thêm 1 muỗng nước xốt tiêu đen, xào trong 3 phút thì vớt ra.
Dùng chiếc chảo khác, rót vào 1 muỗng dầu, đun sôi thì phi thơm tỏi băm nhuyễn. Kế đến, trút hết chén nước xốt tiêu đen vào đảo đều. Tiếp tục cho thêm chén bột bắp pha loãng vào, nấu đến khi nước xốt sôi và bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Rưới đều nước xốt tiêu đen lên đĩa thịt bò để bò được chín thêm và thấm đều nước xốt, trang trí thêm ớt chuông xào vào là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm và thưởng thức
Món bò xốt tiêu đen dậy lên mùi hương thơm nồng rất hấp dẫn, thịt bò được áp chảo vừa chín tới, thịt mềm ngọt, không bị dai. Thịt bò được áo một lớp nước xốt thấm vị, thưởng thức cùng ớt chuông giòn sần sật rất hấp dẫn vị giác. Thưởng thức món ăn với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon.
Bò lúc lắc xốt tiêu đen đậm đà, thấm đẫm nước xốt (Ảnh: Internet)
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò
- Đối với món bò lúc lắc, bạn nên chọn mua phần thịt thăn sẽ ngon hơn.
- Chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, có những vân mỡ xen kẽ.
- Thịt bò mềm, có độ đàn hồi tối, dậy mùi đặc trưng.
- Không nên chọn thịt bò có mùi hôi hoặc thịt bị tím tái, chảy nước.
Thịt bò tươi ngon sẽ giúp món ăn đạt chuẩn hương vị (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua ớt chuông
- Chọn mua cả 3 loại ớt chuông đỏ, xanh, vàng để thành phẩm món ăn bắt mắt.
- Ớt chuông tươi có phần da căng bóng, màu sắc tươi mới và đồng đều.
- Chọn những quả ớt chuông còn xanh cuống, cầm lên thấy chắc tay.
- Không nên chọn ớt đã mềm nhũn, có vết thâm hoặc nứt nẻ.
Một số lưu ý khi thực hiện món bò lúc lắc
- Xào riêng thịt bò và rau củ, chỉ xào vừa chín tới, không để quá lâu sẽ mất ngon.
- Khi ướp bò cần thêm dầu ăn để thịt bò được mềm, không bị khô.
- Sử dụng bơ sẽ khiến món ăn dậy mùi thơm đặc trưng.
- Có thể nêm thêm mật ong để thịt bò được mềm ngọt hơn.
Trên đây là 2 công thức hướng dẫn làm bò lúc lắc đơn giản, nhanh chóng nhưng cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn chẳng kém cạnh những quán ăn hay nhà hàng nào. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào nấu món bò lúc lắc để chiêu đãi cả nhà ngay tối nay? Chúc bạn thực hiện thành công nhé! Bạn có thể tham gia khóa học nấu ăn cùng Bếp Trưởng Á Âu bằng cách hoàn thành form đăng ký bên dưới nhé!
Ý kiến của bạn