Cách Nấu Bún Cá Cay Thơm Ngon, Lạ Miệng

Bún cá cay là món ngon có nguồn gốc từ Hải Phòng. Bún cá cay có hương vị thanh ngọt, đậm đà và một chút vị chua cay đặc trưng. Cách nấu bún cá cay ngon không quá phức tạp, hãy vào bếp cùng Bếp Trưởng Á Âu thực hiện ngay để có thể thưởng thức món ngon này ngay tại nhà nhé.

Cách nấu bún cá cay ngon

Cách làm bún cá cay đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bún cá cay

  • Thịt cá rô phi: 600g
  • Xương cá: 500g
  • Gừng: 1 củ to
  • Hành khô: 5 củ
  • Hành khô nướng: 5 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Cà chua: 5 quả
  • Dọc mùng: 6 nhánh
  • Bột chiên giòn: 10g
  • Rau thơm: rau cần, hành lá, thì là
  • Rau ăn kèm: chanh tươi, ớt tươi, rau sống, tía tô
  • Gia vị: dầu ăn, giấm, bột ớt, dầu màu điều, muối, tiêu, bột ngọt, đường…

Tip lựa chọn nguyên liệu nấu bún cay ngon

Mẹo mua cá tươi ngon

  • Nên chọn những con cá có mắt trong suốt, hơi phồng lên một chút, miệng cá đóng kín.
  • Khi dùng tay ấn thử vào cá cảm thận được sự đàn hồi, thịt cá săn chắc, vảy cá bám chặt vào thân, mình cá óng ánh.
  • Không nên mua cá có bụng đã trương phình và có mùi hôi lạ.

Mẹo mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon sẽ có màu đỏ tươi, lớp vỏ bên ngoài căng mọng.
  • Nên chọn những quả cà chua còn cuống, cuống tươi và dính chặt vào thân quả.
  • Không mua cà chua bị dập nát, có mùi lạ, sờ vào thấy mềm nhũn.

Mẹo mua dọc mùng tươi ngon

  • Nên mua những cây dọc mùng còn nguyên cây, chưa bị cắt ra.
  • Dọc mùng ngon sẽ có màu tươi xanh, không xù xì, lớp vỏ còn nguyên không bong tróc.
  • Không mua dọc mùng bị dập nát, có đốm đen hoặc vết thâm.

Nguyên liệu chính làm bún cá cay

Nguyên liệu chính làm bún cá cay (Ảnh: Internet)

Tham khảo thêm cách nấu bún ngon từ cá khác ngay đây: Bún cá ngừ, bún cá nướng Hà Nội, bún chả cá Nha Trang, bún cá rô đồng …

Cách làm bún cá cay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá

Cách 1: Sơ chế cá rô phi

Bạn mổ bụng có rô phi, cạo hết màng đen, chà xát với muối và chanh rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Tiếp đến, dùng dao lọc lấy phần phi lê cá, nghiêng dao để cắt cá thành từng miếng vừa ăn.

Cho cá ra tô, ướp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút.

Mẹo sơ chế cá rô phi không tanh:

  • Đầu tiên, bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân cá rồi rửa lại với nước sạch.
  • Thứ 2, bạn pha hỗn hợp nước muối loãng rồi ngâm cá trong 10 phút, rửa cá lại với nước nhiều lần cũng giúp khử được hết mùi tanh của cá.
  • Một cách khử mùi tanh của cá hiệu quả nữa là ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa cá lại với nước là được.

Hầm xương cá để làm nước dùng

Hầm xương cá để làm nước dùng (Ảnh: Internet)

Cách 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dọc mùng tước bỏ phần vỏ, thái miếng chéo vừa ăn. Cho dọc mùng vào tô với 1 muỗng canh muối, bóp nhẹ để khử nhựa dọc mùng, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Rau cần cắt bỏ phần rễ rồi cắt thành từng khúc 3cm. Rửa sạch rau với nước muỗng pha lõng và để ráo.

Thì là và hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Riêng phần củ của hành lá bạn đem chẻ mỏng.

Nghệ cạo vỏ rồi rửa sạch và giã nát. Tiếp đến, bạn cho vào cối khoảng 100ml nước rồi lọc toàn bộ hỗn hợp qua rây để lấy nước nghệ tươi. Cuối cùng, vắt 1/4 quả nước cốt chanh vào phần nước nghệ đã lọc được.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

Sơ chế các nguyên liệu khác nấu bún cá

Sơ chế các nguyên liệu khác theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ninh xương cá

Với phần xương cá, bạn cho vào nồi cùng 3.5 lít nước sao cho ngập hết phần xương cá, cho thêm vào 5 củ hành và nhánh gừng đã nướng xém. Bật bếp và ninh xương cá trong vòng 60 phút trên lửa vừa.

Trong quá trình ninh xương, hãy vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục.

Bước 3: Làm hành phi

Bạn bắc chảo lên bếp, hạ lửa nhỏ rồi cho vào chảo khoảng 300ml dầu ăn, dầu nóng bạn cho 3/4 chỗ hành khô thái lát mỏng vào rồi đảo đều. Phi tới khi hành vàng thơm thì tắt bếp, vớt hành ra và để ráo dầu.

Phi hành tới khi vàng thơm thì vớt ra

Phi hành tới khi vàng thơm thì vớt ra (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều. Dầu nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Cho tiếp cà chua vào xào, đảo đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Tẩm bột và chiên cá

Bạn cho cá đã ướp ra tô với 100g bột chiên giòn rồi lắc đều để cá áo đều bột.

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn. Dầu nóng, cho cá vào chiên đến khi vàng giòn 2 mặt. Vớt cá ra và để ráo dầu.

Chiên cá vàng giòn

Chiên cá vàng giòn (Ảnh: Internet)

Bước 6: Nấu nước dùng ăn bún

Nồi nước xương cá đã ninh được 60 phút, bạn cẩn thận vớt hết xương cá ra.

Tiếp đến, cho vào nồi phần cà chua đã xào, nêm vào 6 muỗng canh giấm bỗng, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 bát nước nghệ tươi. Khuấy đều và đun cho nước dùng sôi lại là có thể tắt bếp.

Cách nấu bún cá chua cay

Cách nấu bún cá chua cay (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Để thưởng thức bún cá cay đúng cách, bạn cho bún ra tô, tiếp đến chần sơ dọc mùng và rau cần trong nồi nước dùng rồi xếp lên bún. Cho lần lượt cà chua, cá chiên giòn, hành lá, thì là rồi chan nước dùng lên, rắc thêm một chút hành phi là món bún cá cay đã sẵn sàng để thưởng thức. Khi ăn có thể thêm ớt chưng, giấm tỏi hay măng ngâm chua tùy chọn.

Miếng cá phi lê chiên vàng giòn, rau cần và dọc mùng giòn, tươi mát. Phần nước dùng thanh ngọt, chua nhẹ, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị chua cay đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Bún cá cay chua thanh, đậm đà

Bún cá cay chua thanh, đậm đà (Ảnh: Internet)

Bún cá ăn chung với rau gì?

Rau sống

  • Các loại rau thơm: Hành lá, thì là, rau mùi, rau răm. Những loại rau này giúp món ăn thêm phần thơm mát và kích thích vị giác.
  • Rau cải: Rau cải xanh, rau muống bào, cải xoăn… Cung cấp độ giòn và vị ngọt thanh cho tô bún.
  • Rau thơm đặc trưng: Rau diếp cá, rau má, kinh giới… Tùy theo sở thích và vùng miền, bạn có thể chọn thêm các loại rau thơm đặc trưng này.

Rau luộc

  • Dọc mùng: Giúp tô bún thêm phần thanh mát và có chút vị ngọt nhẹ.
  • Rau muống: Cung cấp độ giòn và vị ngọt thanh.
  • Rau cải thìa: Có vị hơi đắng nhẹ, giúp cân bằng vị béo của nước dùng.
  • Bông bí: Giòn ngọt, thanh mát.

Rau chua

  • Dưa chuột: Giúp món ăn thêm phần thanh mát và dễ ăn.
  • Cà rốt: Cung cấp thêm vitamin và khoáng chất.

Lưu ý: Việc lựa chọn loại rau ăn kèm tùy thuộc vào sở thích cá nhân và vùng miền. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau khác nhau để tạo ra một tô bún cá cay thật hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Trên đây là cách làm bún cá cay đơn giản, hấp dẫn và chuẩn vị ngay tại nhà cho bạn. Với cách làm này, bạn có thể thực hiện thành công món ngon này và thưởng thức ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa. Bún cá cay, chua đậm đà, kích thích vị giác, thích hợp để đổi bữa cho gia đình. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm nhiều công thức món Việt ngon, hấp dẫn và đơn giản khác nhé.

Điểm: 4.6 (16 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn