Cách Làm Cá Thu Xốt Cà Chua Đậm Đà Chuẩn Vị, Đủ Đầy Dinh Dưỡng

Cá thu xốt chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, vừa thơm ngon bắt vị vừa giàu chất dinh dưỡng. Từng thớ thịt cá thu thơm ngọt, săn chắc, thấm đẫm trong nước xốt cà chua sánh mịn, vị đậm đà, ăn kèm với rau sống và cơm nóng nữa là ngon tuyệt cú mèo. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay thì món cá thu xốt cà là lựa chọn hoàn hảo. Vào bếp cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) với cách làm cá thu xốt cà chua đơn giản sau đây nhé!

Cách Làm Cá Thu Xốt Cà Chua

Món cá thu chiên xốt cà vừa ngon vừa bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Thịt cá thu chứa nhiều chất đạm, giàu axit béo omega 3, có hàm lượng vitamin và chất khoáng cao nên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, cá thu nhiều thịt và có hương vị thơm ngọt đặc trưng nên được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ngon. Trong đó, cá thu xốt cà chua là món không thể bỏ qua. Thử thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này theo công thức độc quyền của BTAAu, chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của cả gia đình bạn.

Cách nấu cá thu xốt cà chua đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 lát cá thu khoảng 300g
  • 3 quả cà chua
  • 3 củ hành tím
  • 1 đốt gừng
  • 1 – 2 trái ớt hiểm
  • Hành lá, thì là
  • 100ml nước chè tươi
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tương cà, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột nghệ

Nguyên liệu làm món cá thu xốt cà

Nguyên liệu làm món cá thu xốt cà (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu sau khi mua về đem rửa sạch qua nước muối pha loãng và nước lạnh, để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, một nửa xắt hạt lựu, một nửa bổ múi cau.
  • Gừng, hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt bỏ cuống, xắt lát chéo.

Bước 2: Ướp cá

Cho lát cá vào tô, ướp với nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu xay, nửa muỗng bột nghệ. Thoa đều gia vị lên cá rồi để ướp trong vòng 15 phút.

Ướp cá thu trước khi chiên

Ướp cá thu trước khi chiên cho đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, rót vào một lượng dầu ăn vừa đủ. Dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ cho vàng đều hai mặt.

Chiên sơ cho miếng cá chắc thịt

Chiên sơ cho miếng cá chắc thịt và lên màu đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Bước 3: Làm xốt cà chua và kho cá

Tận dụng chảo dầu chiên cá, đun sôi trở lại rồi cho hành tím và gừng băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó trút cà chua xắt hạt lựu vào đảo đều tay. Khi cà chua đã chín nhừ thì thêm 2 muỗng tương cà, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường và 100ml nước chè xanh.

Nấu cho hỗn hợp nước xốt cà chua sôi lên thì cho cá thu vào rim, dùng muỗng múc nước xốt cà chua rưới đều lên mình cá để cá dễ thấm gia vị. Đậy nắp chảo và kho cá với lửa nhỏ trong 15 phút.

Sau 15 phút kho cá thì bạn cho phần cà chua xắt múi cau vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, thêm hành lá, thì là, ớt xắt vào chảo cá, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Kho đến khi nước xốt cà sánh mịn

Kho đến khi nước xốt cà sánh mịn lại thì tắt bếp (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món cá thu xốt cà chua khi nấu xong lên màu hấp dẫn, thịt cá thu săn chắc, không hề bị tanh, thấm vị nước xốt cà, chua chua mặn mặn rất kích thích vị giác. Thưởng thức món ăn ngon nhất khi còn nóng, dùng kèm với cơm trắng, thêm rau sống chấm với nước xốt cà chua sẽ rất ngon miệng và hao cơm.

Thưởng thức món cá thu xốt cà thơm ngon

Thưởng thức món cá thu xốt cà thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm cá thu một nắng xốt cà chua đậm vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 lát cá thu khô khoảng 300g
  • 2 quả cà chua
  • Hành tím, tỏi
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tương cà, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Nguyên liệu làm món cá thu khô xốt cà chua

Nguyên liệu làm món cá thu khô xốt cà chua (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu ngâm với nước ấm cho mềm rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tím, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, đổ vào khoảng 3 – 4 muỗng dầu ăn. Đun sôi dầu rồi cho cá thu vào chiên sơ, đến khi vàng xém cạnh hai mặt thì vớt cá ra.

Bước 3: Làm cá thu khô xốt cà chua

Làm nóng chảo dầu, cho hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục thêm cà chua xắt hạt lựu vào đảo đều rồi nấu cho cà chua chín nhừ. Nêm vào chảo 2 muỗng tương cà, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu xay, 2 – 3 muỗng nước lọc.

Khuấy đều để hỗn hợp xốt cà chua thấm gia vị rồi cho cá thu vào kho. Đậy nắp lại, vặn lửa nhỏ và kho trong vòng 15 phút. Trong quá trình kho, bạn thường xuyên trở mặt cá để cá thấm đều nước xốt.

Sau khi nước xốt đã sánh kẹo lại thì thêm hành lá, thì là, rắc thêm tiêu xay nữa là hoàn thành.

Thành phẩm và thưởng thức

Gắp cá thu ra đĩa, rưới đều nước xốt cà chua lên miếng cá, thêm vài lát ớt xắt nữa là có thể thưởng thức món ăn ngon lành.

món cá thu 1 nắng xốt cà chua ngon

Thưởng thức món cá thu 1 nắng xốt cà chua ngon, dễ làm (Ảnh: Internet)

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá thu

  • Quan sát mắt cá thấy vẫn còn sáng trong và hơi lồi nhẹ.
  • Mang cá màu đỏ tươi, lớp da sáng lóng lánh.
  • Dùng tay ấn vào thịt cá cảm nhận được độ săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua cá có phần thịt mềm, bốc mùi tanh khó chịu.

Cách chọn mua cà chua

  • Nên chọn những quả cà chua chín mọng, quả trông tròn trịa, có lớp da căng bóng.
  • Cà chua ngon có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Cầm quả cà lên thấy nặng tay, ấn vào vẫn còn săn chắc chứ không quá mềm.
  • Những quả cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Một số lưu ý khi thực hiện món cá thu xốt cà chua

  • Nên chiên sơ cá thu cho vàng đều trước khi kho để thịt cá được thơm, săn chắc hơn và không bị nát.
  • Để hạn chế bị văng dầu, bạn nên thấm khô lát cá trước khi cho vào chiên.
  • Trong quá trình kho cá, bạn nên lật cá thường xuyên để miếng cá thấm đều nước xốt cà chua.
  • Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm các nguyên liệu như khóm, nước cốt me, tương ớt…
  • Rim cá với nước xốt cà chua ở lửa nhỏ và đảo nhẹ tay để cá từ từ thấm đều gia vị.
  • Bạn có thể tùy chỉnh gia vị cho nước xốt cà chua sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Ngoài cá thu, bạn có thể áp dụng công thức trên cho các loại cá biển như cá ngừ, cá nục…

BTAAu hy vọng rằng, với 2 cách làm cá thu xốt cà chi tiết ở trên, bạn sẽ tự tin vào bếp chế biến món ăn đậm vị này để thêm vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của BTAAu để khám phá bí quyết nấu các món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác.

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn