Cách Nấu Bò Kho Ngon, Mau Mềm, Đơn Giản Tại Nhà

Bởi Chương Minh Hiếu 13/03/2021

Với cách chế biến món bò kho ngon để từng miếng thịt bò mềm thơm quyện trong nước xốt sền sệt hấp dẫn này, bạn sẽ có món ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá cách nấu bò kho ngon đơn giản này ngay tại nhà nhé.


Bò kho không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng

Bò kho là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thường xuyên có trong thực đơn của các quán ăn, nhiều chị em nội trợ cũng thường xuyên áp dụng cách nấu bò kho ngon cho cả thưởng thức. Món ăn này lôi cuốn người dùng nhờ có thịt bò mềm thơm vừa phải mà không bị nhừ nát hoặc quá dai, ăn kèm nước xốt ngon ngọt, đậm đà, và rau củ tự nhiên, bắt mắt, hương thơm quyến rũ.

Các món ăn từ thịt luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm một món ăn để bồi bổ cơ thể. Bởi đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt bò bao gồm: 182 kcal năng lượng, 21.5g protein, 10.7g lipid, 12 mcg vitamin A, 4.5mg vitamin PP, 0.44mg vitamin B6, 3.05mcg vitamin B12…, 3.1mg sắt, 28 mg magie, 3.64mg kẽm, 160mg đồng, 12mg canxi… Ăn thịt bò sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục, phòng chống thiếu máu…

Cách nấu bò kho thơm, ngon đúng điệu

Nguyên liệu

  • 1kg nạm bò
  • 300g cà rốt
  • 300g hành tây
  • 30g riềng
  • 60g sả cây
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 30g bột năng
  • 3 nụ đinh hương
  • 2 bông đại hồi
  • 3g quế
  • 3g tiêu sọ
  • 1 trái thảo quả
  • 3 lá thơm
  • Gia vị: tương cà, tương ớt, tương ớt Quế Lâm, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, đường phèn, bột nghệ

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Nạm bò rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi. Sau đó vớt ra để ráo nước và cắt thành miếng vuông khoảng 40g.


Cắt thịt bò thành miếng khoảng 40g

Riềng rửa sạch, xắt lát.

Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

Hành, tỏi lột vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.

Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi luộc chín.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Ướp thịt bò

Cho bò vào âu lớn ướp với 100g tương cà, 50g tương ớt, 60g tương ớt Quế Lâm, 20g dầu hào, 10g tiêu sọ trắng, 2g bột nghệ, 2g bột cà ri, 20ml dầu điều. Trộn cho đều tất cả gia vị thấm vào thịt, để ướp trong khoảng 30 phút.


Ướp thịt bò cùng các loại gia vị

Thực hiện nấu

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi. Tiếp tục cho thêm 30g riềng xắt lát, 60g sả cắt khúc, đập dập, 20g hành tím băm nhuyễn, 10g tỏi băm nhuyễn trộn đều và phi thơm. Tiếp tục thêm bò đã ướp vào xào cho săn lại.


Xào săn thịt bò trước khi nấu

Bắc khoảng 1,5 – 2 lít nước lên bếp đun sôi, thêm vào: 15g muối, 20g bột ngọt, 65g đường phèn, 30g dầu hào. Sau đó cho bò đã xào vào kèm 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3g quế, 3g tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm trộn đều và hầm trong khoảng thời gian hơn 60 trên mức lửa vừa cho đến khi bò mềm. Thêm cà rốt đã luộc và hành tây cắt lát vào nồi bò kho kèm 50ml bột năng pha loãng, đun sôi lại và tắt bếp là hoàn thành.


Cho bột năng pha loãng vào sau khi thịt bò đã mềm

Trình bày và thưởng thức

Múc ra tô, thêm vài lát ớt cắt mỏng. Ăn kèm với húng quế, ngò gai và bánh mì. Nhớ chuẩn bị chén muối tiêu chanh để chấm giúp món ăn đậm vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm món ăn

  • Thịt bò phải mềm thơm, không dai cứng nhưng cùng không được nát.
  • Nước hầm ngọt thanh, hơi sánh sệt không quá đặc.
  • Cà rốt mềm nhưng không bị nát, giữ được vị ngọt vốn có.
  • Nước dùng và các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Thoang thoảng mùi hương của các loại gia vị thảo mộc đừng dùng quá nhiều sẽ tạo quá nồng.

Lưu ý và bí quyết nấu ngon

Để món bò kho trở nên hấp dẫn, mềm thơm, thịt thấm đều gia vị, đòi hỏi ở người nấu rất nhiều kỹ thuật, bí quyết. Dưới đây sẽ là một số bí quyết, mẹo hay giúp bạn có thể trọn vị cho món ăn nhưng cũng rất tiết kiệm thời gian.

Cách chọn bò thích hợp

  • Để món bò kho nấu nhanh mềm, bạn nên chọn phần thịt bắp bò, gân hoặc nạm của con bò tơ để nấu. Chú ý chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, gân màu trắng và cứng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
  • Nếu không mua được bò tơ, bạn có thể thoa một lớp mỏng mù tạt lên miếng thịt, để yên từ 6 – 8 tiếng, sau đó rửa sạch rồi tiến hành chế biến món ăn. Đây là cách giúp thịt bò khi nấu sẽ nhanh mềm, không bị khô, xác và bã do ra hết nước.

Cách nấu bò nhanh mềm

  • Trong quá trình nấu, bạn nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm. Cứ 1 kg thịt bò thì cho 2 – 3 muỗng canh rượu hoặc 1 muỗng canh giấm. Với cách làm này, thịt bò sẽ mềm và nhanh nhừ hơn.
  • Đối với các loại thịt như bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, để tiết kiệm thời gian, bạn hãy cho vào nồi 1 cục nước đá, thịt bò sẽ nhanh mềm hơn.

Bò kho ăn với gì ngon?

  • Các loại rau nêm cho món bò kho sẽ bao gồm: hành lá, ngò rí, hành tây cắt mỏng. Rau ăn kèm thường sẽ là húng quế, ngò gai.
  • Ngoài ăn cùng bánh mì, bạn có thể kết hợp món bò kho với bún tươi hoặc hủ tiếu, mì cũng rất ngon miệng. Bạn chần bún hay hủ tiếu sơ qua với nước sôi rồi cho vào tô, chan bò kho vào và dùng khi còn nóng. Lưu ý, nếu ăn theo cách này bạn không cần cho hỗn hợp bột năng vào món bò kho.


Bò kho thường ăn với các loại rau, muối tiêu chanh, bánh mì

Tham khảo nhanh cách nấu bò kho bằng nước dừa

Nguyên liệu bao gồm: 800g thịt nạm bò, 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 cây sả, 2 nhánh gừng nhỏ, 2 củ tỏi, 1 thanh quế, 2 hoa hồi, 2 lít nước dừa tươi và gia vị (hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu, nước tương, nước mắm, bột cà ri, dầu điều, bột năng).

Cách thực hiện

  • Bạn rửa sạch thịt bò với rượu trắng và gừng sau đó chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Tiếp theo, cắt bò thành miếng vuông khoảng 3cm rồi đem ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột cà ri trong 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu điều, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho gừng, sả đập dập vào xào đến khi dậy mùi, cho thịt bò đã ướp vào xào cùng. Trong quá trình xào nhớ để lửa lớn để thịt bò săn lại và không ra nước.
  • Khi thịt bò đã chín tái bề mặt, bạn cho nước dừa tươi vào nấu cùng với hoa hồi và quế. Khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu để thịt bò chín mềm. Sau đó, cho cà rốt và hành tây vào và tiếp tục nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho cà rốt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với một chút nước, chế từ từ vào nồi bò kho, vừa chế vừa khuấy đều cho đến khi thấy nước dùng hơi sánh lại thì tắt bếp. Như vậy là món bò kho đã hoàn thành.


Bò kho nấu bằng nước dừa cho hương vị cũng rất đặc biệt

Nếu muốn học nhiều hơn các bí quyết nấu bò kho ngon để chăm sóc gia đình hay mở quán kinh doanh bò kho, bạn có thể đăng ký ngay tại form bên dưới để được tư vấn hỗ trợ miễn phí về các khóa học ngắn hạn phù hợp nhé. Chúc bạn nấu ăn ngon!

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat