Trời bắt đầu vào đông, một tô canh ghẹ nấu chua nóng hổi không chỉ giúp bạn xua tan cái lạnh đầu đông mà còn gợi cảm giác ấm tình quê hương. Vị ngọt đậm đà của ghẹ quyện lẫn mùi thơm hơi chua của lá lốt sẽ làm bạn khó cưỡng lại được. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và trổ tài với cách nấu canh ghẹ này thôi.
Ghẹ là loại nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như cháo ghẹ, ghẹ hấp bia, ghẹ nướng… nhưng có lẽ, món ghẹ đậm đà nhất trong các món ghẹ chính là ghẹ nấu canh chua. Những ai ở khu vực miền Trung chắc hẳn sẽ không quên được món canh ghẹ nấu chua hấp dẫn không chỉ trong ngày mưa dầm mà còn ở những buổi trưa hè oi bức. Không cần phải đợi ra hàng quán, bạn có thể tự tay nấu món canh này ngay tại nhà đấy.
Ghẹ là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn – Ảnh: Internet
Nguyên liệu nấu canh ghẹ
- 500 gram ghẹ tươi
- Nước hầm xương
- 2 quả cà chua
- 1 quả me
- Các loại gia vị: Gừng, tỏi, hạt nêm, tương ớt, dầu hào
- Lá lốt
Cách làm canh ghẹ nấu chua
Bước chọn ghẹ
Có rất nhiều loại ghẹ như ghẹ ba chấm, ghẹ đỏ, ghẹ xanh… và mỗi loại sẽ mang đến hương vị khác nhau. Theo kinh nghiệm của các ngư dân, để làm canh ghẹ nấu chua bạn nên chọn những con ghẹ còn tươi xanh – loại ghẹ có nhiều thịt và rất bổ dưỡng.
Bước sơ chế
Ghẹ sau khi mua về đổ ra rổ, chà rửa thật sạch, bạn bóc yếm và bẻ đôi ghẹ thành hai nửa rồi ướp cùng tiêu, hành, ớt, nước mắm cho thấm gia vị. Lưu ý, bạn có thể sử dụng bàn chải loại nhỏ hoặc đồ chà xoong nồi để chà sạch đất cát bám trên vỏ ghẹ rồi rửa lại sạch sẽ, để ráo nước. Sau khi bóc bỏ yếm, bạn dùng kéo cắt hết phần riềm quanh thân ghẹ rồi bóc bỏ luôn lớp phao xốp bên trong nó.
Cà chua rửa thật sạch, bổ múi cau. Gừng cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Tỏi cũng được bóc vỏ, băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, để ráo rồi thái chỉ.
Bước chế biến
– Cho dầu vào chảo nóng trên bếp, phi thơm tỏi rồi cho ½ phần cà chua vào xào, đảo đều cho cà chua chín mềm và tán nhuyễn cà chua ngay trên chảo. Tiếp đó, bạn gắp hết phần vỏ cà chua đổ đi.
– Cho ghẹ, gừng và me vào xào chung đến khi ghẹ chuyển sang màu hơi đỏ thì bạn cho thêm nước hầm xương vào, đun sôi khoảng 5 phút thì nêm nếp gia vị, cho lá lốt vào và tắt bếp.
– Bạn vớt me ra một bát riêng, dùng thìa nghiền nát để lấy phần nước me, lọc qua rây rồi đổ phần nước vào nồi, đảo thêm một lần nữa. Bạn cũng có thể thêm một chút tương ớt nếu muốn canh có thêm vị cay.
Canh ghẹ nấu chua nóng hổi xua tan những ngày đông lạnh giá – Ảnh: Internet
Bạn đang muốn chiêu đãi cả gia đình một món canh ghẹ mà chưa biết ghẹ nấu canh gì ngon? Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp và chế biến ngay một tô canh ghẹ nấu chua cực kỳ hấp dẫn này. Bạn có thể thưởng thức canh ghẹ cùng cơm rất hợp, vị ngọt nguyên chất của ghẹ pha thêm chút cay nồng của tiêu, tương ớt và vị chua của của lá lốt, cà chua sẽ làm cho bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn.
Ý kiến của bạn