Cơm Âm Phủ

“Cơm âm phủ” – món ăn có tên gọi nghe qua có vẻ kỳ bí nhưng hương vị lại vô cùng giản dị và thơm ngon. Phảng phất phong cách cung đình, “cơm âm phủ” chính là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét Văn hóa Ẩm thực Huế. Vậy, điều gì của món ăn độc đáo này khiến nhiều thực thực khách mê mẩn đến thế?

Nhắc đến “cơm âm phủ”, người Huế vẫn còn nhớ câu thơ lưu truyền: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình/ Có quán Âm phủ ma rình phía sau”. Nhiều vị khách bị thu hút bởi lối trình bày đầy nghệ thuật cũng như hương vị khó trộn lẫn của món ăn này. “Cơm âm phủ” không phải kiểu tinh tế, cầu kì hay nhỏ xinh như nhiều món Huế khác mà là vẻ dân dã, pha chút bình dị và hấp dẫn không ngờ.

Món cơm âm phủ
“Cơm âm phủ” – món ăn đặc biệt trong Ẩm thực cung đình Huế – Ảnh: Internet

Có gì đặc biệt ở “cơm âm phủ”?

“Cơm âm phủ” có hình thức khá giống với cơm trộn, khi cơm trắng được ăn cùng nhiều món ăn phụ khác nhau. Món ăn phụ đều có số lượng ít và tất cả đều được cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn, gồm có: thịt nướng, thịt nạc dăm, chả lụa, trứng luộc, nem chua, dưa leo bóp chua, tôm chiên cháy, trứng chiên, rau củ. Phần cơm trắng là loại cơm hơi khô được đánh tơi và để nguội. Ngoài ra, bạn còn được phục vụ thêm nước mắm tỏi chanh đường có vị mặn mặn, chua chua.

Người ta để cơm ở chính giữa và xếp toàn bộ các món ăn phụ ở xung quanh trông rất ngăn nắp và bắt mắt. Đây là các loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc với đời sống thường ngày của người dân nơi đây. Sự hòa quyện của thịt nướng thơm lừng, của giò hay tôm cháy mặn,… đã mang đến một ấn tượng khó quên cho bất cứ ai có cơ hội thưởng thức.

Cách làm “cơm âm phủ”

Chính vì sự đơn giản của nguyên vật liệu và cách làm, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món “cơm âm phủ” kỳ bí này ngay tại nhà với công thức sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lon gạo loại thơm
  • Chả lụa: 50 gram
  • Tôm tươi: 300 gram
  • Nem chua: 2 cây nhỏ
  • Thịt nạc dăm: 200 gram
  • Dưa leo: 1 quả
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Rau thơm và các loại gia vị: Hành, tỏi, nước màu, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, nước tương, vừng

Các bước chế biến

– Vo gạo cho sạch, nấu cơm khô sau đó xới cho hạt cơm rời, để nguội.

– Trứng đánh đều, bỏ lên chảo chiên và thái thành sợi.

– Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã rối hoặc cắt nhỏ.

– Chả lụa và nem mang cắt rối cho nhỏ là được.

– Thịt nạc dăm bạn thái mỏng theo bản lớn và ướp với 1 thìa café nước mắm, 2 thìa café đường, 2 thìa café sả băm, ½ thìa café bột ngọt, 1 thìa café nước màu, 1 thìa café nước tương, 2 thìa café dầu ăn, 2 thìa café vừng. Sau khi ướp khoảng 20 – 30 phút thì mang đi nướng chín.

– Dưa leo cắt thành khoanh hoặc thái sợi, cho chút muối vào trộn đều rồi vắt ráo nước. Ướp dưa leo với ít muối, đường, tiêu, tỏi đã phi vàng, bột ngọt và ít nước cốt chanh.

– Rau thơm rửa sạch để ráo nước.

– Cuối cùng, bạn múc cơm ra đĩa, để gọn ở phần giữa đĩa. Xếp các loại dưa leo, rau thơm, thịt nướng, nem và chả lụa, tôm cháy, trứng xung quanh phần cơm. Lưu ý, xếp theo kiểu phân loại từng nguyên liệu riêng biệt.

Cơm âm phủ ngon
“Cơm âm phủ” trông bắt mắt với nhiều món ăn phụ – Ảnh: Internet

Khi thưởng thức “cơm âm phủ” bạn cũng đừng quên pha thêm một chén nước mắm tỏi ớt có thêm chút chanh đường để món ăn thêm đậm đà nhé. Nếu trước đây, “cơm âm phủ” thường dành cho người lao động ở Huế thì bây giờ với sự thú vị từ tên gọi đến sự dân dã trong cách chế biến, “cơm âm phủ” đã trở thành một nét chấm phá thú vị của Ẩm thực Huế. Cách làm “cơm âm phủ” mà chúng tôi vừa chia sẻ cũng sẽ là bí quyết để bạn thay đổi khẩu vị và làm mới thực đơn cho gia đình mình đấy.

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn