Cơm Nắm Nhật Bản

Cơm nắm onigiri Nhật Bản là loại món ăn quen thuộc mà có lẽ bạn đã được nhìn thấy trong các cửa hàng tiện lợi. Cách làm món cơm này cũng khá là đơn giản đấy. Nhất là những mẹ nội trợ muốn chuẩn bị cơm cho người nhà đi làm, đi học hay những nàng văn phòng muốn chuẩn bị bữa trưa thì lại càng nên học món ăn ngon hàng ngày này.

Cơm nắm ôngiri
Cơm nắm theo phong cách Nhật Bản
(Ảnh: Internet)

Thực ra thì cơm nắm Nhật có rất nhiều loại nhân khác nhau chứ không chỉ đơn giản là một miếng cơm nắm lại. Tạo hình loại cơm này sẽ có hình tam giác hơi bo các cạnh lại hoặc là hình oval. Nhân thì có thể là nhân chua, nhân cá hồi nướng, cá thu nướng hay thậm chí là đem cả miếng onigiri đi nướng nữa. Trong hướng dẫn làm cơm nắm như bên dưới, bạn sẽ cùng chúng tôi học cách làm cơm nắm với loại nhân là cá hồi nhé!

Nguyên liệu cần có những gì?

  • 100gram cá hồi
  • 1 chén cơm nóng
  • Mè trắng rang (hoặc mè đen cũng được)
  • Lá rong biển khô.

Cách làm cơm nắm nhật bản

Nấu cơm

Cơm đơn giản nhất và dễ nhất vẫn là nấu cơm trắng như bình thường chúng ta vẫn nấu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn “đỉnh cao” hơn thì nấu cơm nếp. Đặc biệt, khi nắm cơm thì bạn phải nắm cơm nóng thì mới dính và chắc, còn nếu nắm cơm nguội thì rất dễ rớt cơm ra.

Chiên cá hồi

Cá hồi bạn mua loại đã được phi lê sẵn, sau đó rửa và ướp với một chút muối và lá thyme. Sau đó, bạn đem cá hồi đi áp chảo hoặc đút lò nướng rồi xé thành miếng nhỏ.

Vừng trắng bạn rửa, sau đó cho vào chảo chống dính rang cho đến khi vừng khô là được.

Nắm cơm

Bạn nắm cơm ra lòng bàn tay, sau đó cho nhân cá hồi vào trong và nắm lại khéo léo cho thành hình tam giác hoặc hình oval. Nếu cơm quá nóng hoặc hơi khô, bạn thoa một ít dầu oliu lên cơm và nhớ đặc biệt là phải làm cho tay ẩm một chút thì sẽ nắm cơm dễ hơn đấy nhé.

Cơm nắm đem đi nướng
Cơm nắm đem đi nướng
(Ảnh: Internet)

Gói lá rong biển

Sau khi đã nắm cơm xong, bạn rắc vừng trắng bên ngoài. Cuối cùng là gói lá rong biển khô ở bên ngoài. Vậy là món ăn đã xong rồi đấy.

Có một cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản là nắm bằng khuôn. Hiện nay, có loại khung để gói cơm rất tiện, bạn chỉ cần cho cơm vào khuôn là đã có thể gói được rất dễ và lại còn nhanh nữa. Tuy nhiên nắm cơm bằng khuôn chỉ thích hợp với những người chưa biết làm hoặc mới tập làm. Còn lại nếu bạn đã biết nắm rồi thì nắm bằng tay vẫn đẹp mắt hơn và ra đúng chất là cơm nắm hơn đấy.

Bạn có thể học cách làm cơm nắm cho bé bằng cách thu nắm cơm nhỏ lại xinh xinh, trang trí thêm cho đẹp mắt. Đây cũng là một cách hay để “dụ” bé ăn cơm nhiều hơn đấy.

Cơm nắm cho bé
Trang trí một chút cho bé yêu ngon miệng hơn
(Ảnh: Internet)

Cơm nắm onigiri Nhật Bản đã phổ biến với chúng ta. Vì thế ngoài việc là nắm cơm để phục vụ cho chính nhu cầu của mình, bạn nghĩ sao nếu kinh doanh một chút? Bán cơm nắm cho những đồng nghiệp hay là biến nó trở thành một món ăn trong thực đơn của quán ăn vặt để thực đơn đa dạng hơn cũng là một gợi ý hay đúng không?

Đừng ngại thử sức mình với món ăn này nhé!

Điểm: 4.08 (12 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn