Bật Mí Cách Làm Món Ếch Chiên Nước Mắm Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Nằm trong danh sách những món ngon khó lòng từ chối, thịt ếch chiên nước mắm được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, cũng đã có không ít người tìm kiếm cách làm món ếch chiên nước mắm để tự chế biến và thưởng thức ngay tại nhà.

Chiên nước mắm là phương pháp chế biến dân dã của nhiều nguyên liệu như thịt gà, thịt heo, lươn… Nếu từng quá quen thuộc với những món ăn kể trên, tại sao bạn không thử ngay món thịt ếch chiên nước mắm? Chắc chắn, những miếng thịt ếch chiên vàng ươm, chín mềm ngọt, giòn rụm sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức đấy.

Cách làm ếch chiên nước mắm không mất nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu ếch chiên nước mắm

  • 500g thịt ếch
  • 1 trái chanh
  • 4 cây hành lá
  • ½ củ hành tây
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 100g rau xà lách
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Cách chọn thịt ếch tươi, ngon

  • Nên chọn mua ếch đồng vì loại này có thịt săn chắc, có vị béo ngọt, thơm ngon.
  • Tránh chọn những con ếch có thân mềm nhũn vì thịt ếch có khả năng nhiều nước, thịt nhạt vị.
  • Nên chọn ếch có mắt sáng, bụng màu trắng hoặc vàng.
  • Nên mua ếch còn sống hơn ếch đông lạnh vì loại này thịt nhạt vị khi chế biến không đạt hương vị thơm ngon đặc trưng.

Chia sẻ cách làm thịt ếch chiên nước mắm đơn giản

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Đầu tiên, bạn tách lớp da ra khỏi thịt ếch, chà xát muối lên thịt ếch, rửa lại nhiều lần với nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cho 2 muỗng muối, nước cốt chanh vào trong bát chứa da ếch, bạn bóp đều tay rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh.

Rửa thịt ếch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn, nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn.

Đập dập, băm nhỏ tỏi để thực hiện cách làm ếch chiên nước mắm (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn bóc vỏ thành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch xà lách với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Bào vỏ cà rốt, bạn tiến hành tỉa hoa cà rốt, ớt dùng để trang trí là đã hoàn thành bước sơ chế trong cách nấu món ếch chiên nước mắm.

Bước 3: Chiên ếch với nước mắm

Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cùng lượng dầu ăn vừa đủ. Khi dầu sôi, bạn cho thịt ếch, da ếch vào chiên vàng đều các mặt. Để thịt ếch chín vàng ươm, bạn cần chiên với lửa lớn, đảo đều thịt ếch.

Chiên thịt ếch vàng giòn với lửa lớn (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn bắc chảo khác lên bếp, thêm ít dầu ăn. Lúc này, bạn cho tỏi vào phi thơm, thêm 4 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, hành lá, hành tây, thịt, da ếch vừa chiên vào cùng, đảo đều trong vòng 2 phút.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn bày thịt ếch vừa chiên nước mắm lên đĩa kèm với rau xà lách, trang trí bằng cà rốt, ớt tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt là hoàn thành cách nấu ếch chiên nước mắm.

Hoàn thành cách làm món ếch chiên nước mắm sau 4 bước đơn giản (Ảnh: Internet)

Bất ngờ với dinh dưỡng của thịt ếch

Thịt ếch là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vì vậy có tác dụng lợi tiểu, an thai, hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị các bệnh ho lao, suy dinh dưỡng, ăn tốt, ngủ ngon. Đây cũng là lý do từ xa xưa ông bà ta đã dùng thịt ếch để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Xét về khoa học, nhiều bác sĩ cũng cho rằng thịt ếch chứa nhiều chất béo, protein, đồng, sắt, canxi và các loại vitamin A, D, B, E… Chính vì vậy, các bạn cần nhanh tay bổ sung cách nấu ếch chiên nước mắm cũng như danh sách các món ăn từ thịt ếch vào trong thực đơn hằng ngày để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Tham khảo một số món ngon từ thịt ếch

Ngoài thịt ếch chiên nước mắm, thịt ếch còn được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như:

  • Ếch chiên bơ
  • Ếch chiên mè
  • Ếch xào hành tỏi
  • Ếch xào tía tô
  • Ếch xào sa tế
  • Ếch rang muối
  • Cháo ếch
  • Ếch om chuối đậu
  • Ếch xào măng…

Thịt ếch chiên nước mắm có màu vàng ươm cuốn hút người ăn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Những bữa ăn cuối tuần của gia đình sẽ trở nên thú vị hơn nếu có sự xuất hiện của món ăn này. Bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay cách làm món ếch chiên nước mắm để thực hiện chiêu đãi cả nhà.

Để nắm rõ cách nấu món ếch chiên nước mắm và học thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon khác từ thịt ếch, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với bạn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!