Cách Làm Ếch Tẩm Bột Chiên Giòn Tan, Thơm Ngon Hấp Dẫn

Ếch chiên giòn vừa dễ làm vừa có hương vị thơm ngon, là món ăn khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình. Cách làm ếch tẩm bột chiên giòn thơm lừng, nóng hổi, có thể làm ngay tại nhà.

Cách làm ếch tẩm bột chiên giòn

Cách làm ếch tẩm bột chiên xù đơn giản, ai cũng có thể làm được (Ảnh: Internet)

Thịt ếch dai giòn, có vị ngọt đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như ếch chiên, nướng, kho, xào… Trong đó, món ếch tẩm bột chiên giòn là một trong những món ngon từ ếch được nhiều người yêu thích. Ếch chiên lên giòn rụm, thơm lừng, thịt ếch thì vừa dai ngon, ngọt thịt, vừa không vị khô. Cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu để khám phá cách làm món ăn này nhé!

Lợi ích của thịt ếch

Thịt ếch dai ngon như thịt gà nên thường được ví như “gà đồng”. Ngoài hương vị thơm ngon, dễ chế biến, thịt ếch còn có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, trong Đông y, ếch còn được dùng để làm thuốc trị bệnh.

Thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không có độc, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe. Vì thế, thịt ếch được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn tẩm bổ cho người mới ốm dậy, trẻ nhỏ…

Ếch còn là nguồn cung cấp protein, canxi, sắt… dồi dào. Bên cạnh đó, thịt ếch còn chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin (A, B, D, E) cần thiết cho cơ thể, giúp bổ sung những dưỡng chất quan trọng, rất tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

Ăn thịt ếch giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát triệu chứng của bệnh đái tháo đường, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương ở nam giới…

Lợi ích của thịt ếch

Thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cả nhà (Ảnh: Internet)

Cách làm ếch tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg ếch
  • 200g bột mì đa dụng
  • 50g bột chiên giòn
  • 2 quả trứng gà
  • Nước cốt gừng
  • Gia vị nêm nếm: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Nguyên liệu món ếch tẩm bột chiên

Nguyên liệu cần có để làm món ếch tẩm bột chiên (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Chọn mua ếch đồng, thịt sẽ dai giòn, thơm ngọt hơn so với ếch nuôi. Ếch đồng có mắt sáng, đầu thon, đùi săn chắc.
  • Bạn nên mua ếch vào khoảng tháng 9, vì thời gian này là lúc thịt ếch ngon, béo nhất, lại có nhiều chất dinh dưỡng.
  • Chọn mua những con ếch có kích thước to, mập, da bông màu đen vàng, bụng ếch trắng, căng tròn.
  • Nên mua ếch còn sống, chân khỏe, không nên mua ếch đã chết hoặc đông lạnh, thịt ếch sẽ nhạt, không được ngon.

Các bước thực hiện

Sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu

Thịt ếch mua về, bạn hãy rửa thịt ếch với muối, rượu để làm sạch và khử mùi hôi, để ráo. Sau đó, cắt thịt ếch thành miếng vừa ăn.

Cho thịt ếch vào tô, thêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước cốt gừng. Trộn đều và để thịt ếch ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Sơ chế sạch thịt ếch, cắt nhỏ

Sơ chế sạch thịt ếch, cắt nhỏ và tẩm ướp gia vị (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Thịt ếch có mùi tanh đặc trưng và dễ bị nhiễm giun sán nên bạn hãy sơ chế ếch thật kỹ bằng cách rửa ếch với rượu, gừng, muối, giấm hoặc chanh.
  • Tùy theo khẩu vị của bản thân hoặc gia đình, bạn có thể gia giảm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Sau khi ướp gia vị, bạn hãy cho thịt ếch vào hộp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để ếch dễ dàng ngấm gia vị hơn.

Cách pha bột chiên giòn

Bạn hãy tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Đánh bông phần lòng trắng trứng bằng phới lồng hoặc máy đánh trứng.

Kế đến, bạn hãy trộn đều 200g bột mì với 50g bột chiên giòn, cho 2 lòng đỏ trứng và 430g nước vào, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Cuối cùng, cho lòng trắng trứng đã đánh bông vào, trộn đều là bạn đã có một hỗn hợp bột chiên giòn.

Cách pha bột chiên giòn

Pha hỗn hợp bột để làm ếch nhúng bột chiên giòn (Ảnh: Internet)

Cách làm ếch tẩm bột rán

Bắc chảo dầu lên bếp. Trong lúc đợi dầu nóng, bạn hãy lăn thịt ếch qua một lớp bột mì khô, sau đó nhúng ếch vào hỗn hợp bột vừa pha.

Cho thịt ếch đã tẩm bột vào chiên với lửa vừa. Đến khi thịt ếch đã vàng đều và giòn thơm thì bạn hãy vớt thịt ếch ra, để ráo dầu.

Chiên ếch tẩm bột đến khi vàng giòn

Chiên ếch tẩm bột đến khi vàng giòn, chín đều (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Bạn hãy chiên 2 lần để thịt ếch giòn lâu hơn.
  • Không chiên lửa quá lớn, thịt ếch sẽ bị dai, cứng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Lớp bột bên ngoài thịt ếch vàng đều, giòn rụm, không bị khét hay cứng.
  • Thịt ếch bên trong vẫn ẩm mềm, mọng nước, thịt chắc, đậm đà, thơm mùi tiêu xay.
  • Món ếch chiên bột ráo dầu, không quá ngấy.

Thưởng thức món ăn

Vậy là món ếch chiên giòn của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho món ăn ra đĩa, dọn kèm thêm rau sống và nước chấm. Món ếch chiên nóng hổi, vàng ruộm chấm cùng với tương ớt hay tương xí muội đều rất ngon. Lớp bột giòn rụm, thịt ếch đậm đà, ngọt tự nhiên, dai ngon như thịt gà, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Món ếch rán tẩm bột

Món ếch rán tẩm bột thơm lừng đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Cách làm ếch tẩm bột chiên bơ

Cách làm ếch chiên bơ cũng rất đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà mà ngon không kém gì ngoài hàng. Sau khi sơ chế, ướp gia vị và chiên thịt ếch tẩm bột như công thức trên, bạn hãy chuẩn bị phần nước sốt bơ tỏi theo cách bước sau.

Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun cho tan chảy. Kế đến, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thơm và vàng ươm thì bạn hãy cho thịt ếch chiên bột vào, nhanh tay đảo đều cho thịt ếch thấm hết nước xốt. Vị béo và hương thơm của bơ tỏi sẽ làm cho món ăn thêm phần thơm ngon, béo ngậy. Đừng quên thưởng thức món ếch chiên này với các loại rau sống, dưa leo và chấm cùng với tương ớt cay nồng nhé!

Ếch chiên bơ giòn ngon

Ếch chiên bơ giòn ngon, thơm béo (Ảnh: Internet)

Các món ngon từ ếch

Bên cạnh món ếch tẩm bột chiên giòn, thịt ếch còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như:

Cháo ếch thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo ếch thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chế biến và sử dụng thịt ếch

Tuy thịt ếch ngon, có nhiều chất dinh dưỡng như nếu sơ chế hoặc chế biến thịt ếch không cẩn thận có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều sau đây trước khi sử dụng thịt ếch:

  • Khi sơ chế thịt ếch bạn không nên sử dụng chung với thớt cắt thịt chín để tránh lây nhiễm chéo.
  • Cần loại bỏ phần ruột, không nên ăn vì bộ phận này rất dơ và chứa nhiều độc tố, vi khuẩn.
  • Tách bỏ các đường gân chỉ trên đùi ếch để tránh ấu trùng sán ẩn bên trong.
  • Nên nấu thịt ếch chín kỹ, tuyệt đối không ăn ếch sống hay tái. Vì ếch thường sống ở ruộng đồng, ao hồ nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán.
  • Tùy vào sở thích, bạn có thể ăn da ếch hoặc không. Tuy nhiên bạn cần sơ chế thật kỹ trước khi sử dụng da ếch để đề phòng giun sán.

Lưu ý khi chế biến thịt ếch

Thịt ếch cần được sơ chế cẩn thận, nấu chín kỹ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh: Internet)

Trên đây là cách làm món ếch tẩm bột chiên giòn đơn giản, nhanh gọn cho bữa ăn gia đình. Món ếch chiên thơm giòn, béo ngậy này rất thích hợp để làm mồi nhậu lai rai cùng bạn bè. Lưu lại công thức pha bột chiên giòn và cách làm món ếch chiên bên trên để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.9 (16 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn