Thịt gà là nguyên liệu quen thuộc với các bà nội trợ bởi có thể chế biến được rất nhiều món ngon, hấp dẫn với nhiều công thức được biến tấu giúp thực đơn luôn đa dạng. Cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp thực hiện thêm một món ngon từ gà nữa đó là món gà hấp lá chanh nhé.
Đổi vị với món gà hấp lá chanh bắt mắt, thịt gà chín mềm (Ảnh: Internet)
Trong mâm cơm cỗ của các gia đình Việt thường không thể thiếu được món thịt gà luộc. Tuy nhiên từ nay bạn có thể thử ngay món gà hấp lá chanh với hình thức không khác gì món gà luộc nhưng hương vị lại mới lạ, thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Món gà hấp lá chanh vừa có thể đổi khẩu vị cho mâm cơm nhà, vừa dùng để chiêu đãi trong các dịp đặc biệt cũng rất phù hợp.
Cách chọn mua gà làm sẵn tươi ngon
- Bạn nên mua những con gà có cân nặng từ 1.5kg – 2kg, thân hình nhỏ gọn, phần ức gà săn chắc.
- Thịt gà ngon sẽ có phần da mỏng, vàng óng, sờ vào không quá gồ ghề, thịt gà có độ đàn hồi tốt. Phần thịt có màu trắng hồng tự nhiên, không nên mua gà bị bầm và có máu tụ.
- Không nên mua những con gà có phần thịt nhợt nhạt, xám tối, vì có thể những con gà này đã bị bệnh hoặc chết trước khi mổ.
Cách hấp gà lá chanh
Nguyên liệu gà hấp lá chanh
- Gà: 1.5kg (1 con)
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh: 30gr
- Hành lá: 4 nhánh
- Hành tím: 7 củ
- Bột nghệ: 10gr
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, sữa đặc…
Chuẩn bị thật nhiều lá chanh để làm gà hấp lá chanh (Ảnh: Internet)
Cách nấu gà hấp lá chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng hỗn hợp muối chanh rửa cả trong và ngoài con gà để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
Thái mỏng khoảng 10 lá chanh non.
Hành lá rửa sạch, đập dập phần đầu hành rồi thái khúc 2cm.
Hành tím đập dập.
Mẹo sơ chế thịt gà sạch, không hôi:
- Sau khi cắt tiết gà, bạn có thể trụng sơ gà trong nước sôi nấu với lá khế khoảng 3 – 5 phút. Chờ gà nguội bớt thì tiến hành vặt lông gà.
- Để loại bỏ mùi hôi của gà, hãy cắt bỏ tuyến dầu trên phần phao câu gà.
- Ngoài chanh, bạn có thể hòa giấm với muối rồi thoa đều khắp mình gà hoặc ngâm luôn gà với hỗn hợp muối giấm khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần rồi tiến hành chế biến.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp gà hấp lá chanh
Uớp gà với 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ chỗ hành tím đập dập, lá chanh thái mỏng.
Bạn ướp sao cho gia vị phủ kín hết con gà, sau đó cho hết phần hành tím, lá chanh vào trong bụng con gà và ướp trong 15 phút.
Bước 3: Hấp gà lá chanh
Bắc nồi nước lên bếp, vò nhẹ một nắm lá chanh và cho vào nồi nước.
Phần xửng hấp, bạn đặt lên xửng 1 cái đĩa, cho lá chanh và 1/3 phần hành lá xuống đáy đĩa.
Đặt con gà đã ướp lên đĩa, cho hết hành tím, hành lá còn lại vào bụng con gà.
Hấp gà trong khoảng 20 phút.
Cách hấp gà lá chanh ngon, gà chín đều (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm muối chấm gà hấp lá chanh
Bạn dùng 1 muỗng canh muối hạt, ớt hiểm, 1 muỗng canh đường. Giã nhuyễn hỗn hợp.
Cho vào 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng canh sữa đặc. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện.
Nước chấm gà hấp lá chanh với sữa đặc (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Gà sau khi hấp chín bạn vớt ra để nguội rồi mang đi chặt. Chặt gà xong bạn xếp gà lên đĩa, rắc lên bên trên một chút lá chanh thái sợi là hoàn thành. Món thịt gà hấp lá chanh đậm đà, giữ được vị ngọt của thịt gà, thơm mùi lá chanh rất hấp dẫn và thực hiện cực kì đơn giản. Bạn hãy thử ngay nhé.
Cách làm gà hấp lá chanh đơn giản với thành phẩm ngon bất ngờ (Ảnh: Internet)
Xem thêm công thức hướng dẫn món ngon chế biến từ gà khác ngay đây: gà nướng muối ớt, gà hầm hạt sen, gỏi gà măng cụt, …
Cách làm gà hấp muối sả lá chanh
Nguyên liệu làm gà hấp muối sả lá chanh
- Gà: 1 con (~2kg)
- Sả: 6 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Rau thơm: rau răm, lá chanh
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay, muối hạt…
Nguyên liệu làm gà hấp chanh muối sả (Ảnh: Internet)
Cách làm gà hấp muối lá chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về, bạn rửa sạch lại với muối và chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước và để con gà ráo.
- Hành tím thái nhỏ.
- Hành tây thái miếng dày để lót dưới đáy nồi.
- Sả cắt đôi, đập dập.
- Lá chanh thái nhuyễn.
- Ớt thái lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu làm gà hấp muối lá chanh (Ảnh: Internet)
Bước 2: Pha gia vị ướp gà hấp sả lá chanh
Cho vào cối xay 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, cho hết hành tím và ớt vào. Giã nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều lại lần nữa.
Bước 3: Ướp gà hấp chanh sả
Dùng 1 cái tô lớn, ướp gà với hỗn hợp gia vị vừa xay, ướp đều cả trong lẫn ngoài con gà. Ướp gà từ 30 phút đến 1 tiếng để gà được thấm hết gia vị.
Bước 4: Hấp gà
Bạn sử dụng 1 cái nồi, lót dưới đáy nồi 2 cái giấy bạc, cho vào 400gr muối hạt và dàn đều dưới đáy nồi. Xếp hành tây đều lên bên trên, cho tiếp sả cây, rau răm, lá chanh vào nồi.
Tiếp theo, bạn xếp con gà đã ướp vào. Cho lên bề mặt 5 – 6 lá chanh, 3 tép sả, rưới lên con gà 1 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng dùng giấy bạc bọc kín mặt con gà và đậy nắp lại.
Đặt nồi lên bếp và hấp gà trên lửa vừa.
Hấp gà khoảng 50 phút.
Cách làm gà hấp lá chanh không cần nước (Ảnh: Internet)
Bước 5: Pha muối chấm gà hấp chanh sả
Cho vào bát 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp. Cho lá chanh thái sợi và ớt thái lát vào là hoàn thành.
Muối tiêu chanh để chấm gà hấp muối sả lá chanh (Ảnh: Intenret)
Thành phẩm và thưởng thức
Gà hấp xong vàng ươm đẹp mắt cùng mùi lá chanh, sả, rau răm cực kì hấp dẫn. Với cách làm gà hấp lá chanh không cần nước này da gà vẫn giữ nguyên không bị nứt, phần thịt bên trong chín sâu và giữ được độ ngọt. Chấm gà cùng muối tiêu chanh, ăn cùng các loại rau thơm, bún hoặc cơm sẽ vô cùng hấp dẫn.
Món gà hấp muối hột lá chanh vàng ươm, da gà không bị rách (Ảnh: Internet)
Các món gà hấp, gà luộc tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong mỗi dịp đãi tiệc hoặc tụ tập của các gia đình. Với 2 cách làm gà hấp lá chanh mà Bếp Trưởng Á Âu vừa chia sẻ, hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc chế biến các món ngon từ thịt gà.
Nếu muốn biết thêm công thức dạy nấu ăn ngon khác hoặc muốn nâng cao kỹ năng làm bếp để phục vụ cho công việc, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ ngay tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được đội ngũ nhân viên của Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết về các khóa học phù hợp nhé.
Ý kiến của bạn