Cách Làm Gỏi Gà Bắp Chuối Chua Ngọt, Giải Ngấy Cực Hay

Gỏi gà bắp chuối là một trong những món gỏi ngon, dễ làm. Thịt gà dai ngọt, ăn cùng với bắp chuối giòn giòn, gỏi chua chua, ngọt ngọt kích thích vị giác, giúp bữa ăn ngon miệng hơn.

Gỏi gà bắp chuối

Gỏi gà trộn với bắp chuối chua cay mặn ngọt (Ảnh: Internet)

Gỏi gà với bắp chuối, hành tây là món gỏi được nhiều người yêu thích bởi cách làm đơn giản, hương vị thì thơm ngon khó cưỡng. Món gỏi này có thể dùng để chiêu đãi thực khách trong những bữa tiệc hoặc dùng để đổi vị, chống ngán cho cả gia đình trong những bữa ăn hằng ngày. Nếu bạn chưa biết cách làm gỏi gà bắp chuối chuẩn vị, thơm ngon mà lại nhanh gọn thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

Cách làm gỏi gà bắp chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1/2 con gà ta (khoảng 1kg)
  • 500g bắp chuối
  • 150g hành tây
  • Rau răm
  • Tỏi
  • 2 củ hành tím
  • Hành phi
  • Đầu hành lá
  • Ớt tươi
  • 2 cây sả
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay

Nguyên liệu làm gỏi gà

Nguyên liệu làm gỏi gà (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn gà tươi ngon

  • Nên chọn gà ta để thịt gà ngọt, dai và thơm hơn.
  • Chọn mua gà ta có lớp da mỏng, màu vàng nhạt, thịt gà săn chắc, màu hồng nhạt.
  • Khi ấn vào thấy thịt gà có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nước là thịt gà tươi.
  • Không mua gà có vết bầm, gà có mùi, màu sắc lạ cũng không nên sử dụng.

Mẹo chọn bắp chuối ngon

  • Nên mua bắp chuối về tự bào tại nhà sẽ tươi và đảm bảo an toàn hơn.
  • Chọn bắp chuối có màu đỏ tím đậm, căng đầy, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng.
  • Các bẹ lá còn ôm chặt vào búp, cầm thấy nặng tay là bắp chuối ngon.
  • Không chọn mua bắp chuối bị héo, hoa bên trong đã tạo thành quả vì đây là những bắp chuối già, ăn không ngon.

Cách làm gỏi gà trộn bắp chuối

Sơ chế nguyên liệu

Bắp chuối lột bớt phần vỏ già bên ngoài, cắt thành lát mỏng theo chiều dọc. Bắp chuối vừa cắt xong, bạn ngâm ngay vào thau nước có pha chanh và muối để bắp chuối trắng hơn.

Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng, ngâm với nước đá để hành tây giòn và đỡ hăng hơn.

Rau răm lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với đầu hành lá. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn.

Sơ chế bắp chuối và hành tây

Sơ chế bắp chuối và hành tây (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Sau khi đã ngâm bắp chuối và hành tây, bạn hãy vắt thật ráo hai nguyên liệu này trước khi trộn gỏi nhé!

Sơ chế và hấp thịt gà

Thịt gà mua về, bạn hãy rửa sạch với muối và rượu để loại bỏ mùi hôi. Ướp gà với hành tím, đầu hành lá băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm. Xoa đều và để cho gia vị thấm vào gà trong khoảng 15 phút.

Kế đến, bạn lót sả cây đập dập dưới đáy nồi, cho gà lên trên, thêm vào 100ml nước. Đậy nắp và hấp gà trong khoảng 20 – 30 phút cho gà chín. Sau đó, lấy thịt gà ra và để nguội.

Ướp gia vị cho thịt gà và hấp chín

Ướp gia vị cho thịt gà và hấp chín (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa để hấp, thịt gà sẽ ngọt và thơm hơn.
  • Sau khoảng 15 phút hấp, bạn hãy trở mặt gà để thịt chín đều.
  • Dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu không thấy máu chảy ra, đũa xiên qua dễ dàng là thịt gà đã chín.

Làm nước mắm trộn gỏi gà bắp chuối

Bạn hãy cho vào chén 1.5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh ớt băm. Khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị.

Pha nước mắm trộn gỏi gà

Pha nước mắm trộn gỏi gà (Ảnh: Internet)

Trộn gỏi bắp chuối thịt gà

Thịt gà sau khi đã nguội, bạn hãy xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho bắp chuối, hành tây đã ráo nước vào thau. Cho 1 nửa chén nước mắm vào, trộn đều khoảng 2 phút cho hành tây và bắp chuối thấm đều nước sốt.

Tiếp theo, cho thịt gà xé phay, rau răm cắt nhỏ vào với gỏi, cho hết phần nước mắm còn lại vào. Tiếp tục trộn đều khoảng 1- 2 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện và thấm đều gia vị. Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm hành phi, rau răm lên trên là bạn đã hoàn thành món gỏi gà bắp chuối rồi đấy.

Bắp chuối bóp gỏi gà chua ngọt

Bắp chuối bóp gỏi gà chua ngọt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món gỏi gà bắp chuối thành phẩm trông thật bắt mắt, kích thích vị giác. Thịt gà được hấp nên rất đậm vị, ngọt thơm, thịt gà dai, không bị bở. Bắp chuối giòn, thấm nước mắm chua cay mặn ngọt. Hành tây giòn giòn, không bị hăng. Món gỏi gà với bắp chuối này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải ngấy rất hay, thích hợp để ăn hằng ngày hoặc trong các bữa tiệc.

Gỏi gà bóp bắp chuối thơm ngon

Gỏi gà bóp bắp chuối thơm ngon (Ảnh: Internet)

Tham khảo thêm các công thức làm gỏi gà ngon khác ngay đây:

  1. Cách Làm Gỏi Gà Măng Cụt
  2. Cách Làm Gà Xé Phay

Cách làm bắp chuối luộc trộn gỏi gà

Nguyên liệu trộn gỏi

  • 1 con gà ta làm sẵn
  • 1 trái chanh
  • 5 trái tắc
  • Ớt sừng
  • 500g bắp chuối
  • 1 củ hành tây
  • 5 cây sả
  • Rau răm, rau thơm
  • Dầu mè
  • Gia vị: muối hột, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, bột nghệ

Nguyên liệu cần chuẩn bị trộn gỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế và hấp gà

Gà mua về, bạn hãy nhổ bỏ lông còn sót lại nếu có, sau đó rửa sạch với muối, rượu trắng, để ráo. Ướp gà với nửa muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 xíu tiêu xay. Cách này sẽ giúp da gà vàng, đẹp mắt hơn và thịt sẽ thơm hơn.

Sả đập dập, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt làm bốn.

Lót sả, hành tây vào đáy nồi, rải thêm 1.5 muỗng canh muối hột, cho gà lên trên, thêm vào một chút nước. Đậy nắp và hấp gà với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Gà chín, bạn hãy lấy ra, để nguội, xé thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hấp gà với sả và hành tây

Hấp gà với sả và hành tây (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu bạn mua gà có kích thước lớn, nên cắt gà ra làm đôi để khi hấp, gà sẽ mau chín hơn.
  • Có thể lót một lớp lá chuối dưới đáy nồi, hấp gà sẽ thơm hơn và không bị cháy khét.
  • Nên hấp gà ở lửa vừa nhỏ để gà được chín đều, không bị cháy.
  • Muốn biết thịt gà đã chín chưa, bạn hãy dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu thấy đũa xiên qua dễ dàng, không còn máu chảy ra thì thịt gà đã chín.

Chế biến bắp chuối

Bạn hãy chuẩn bị một thau nước lớn, vắt vào 1 trái chanh và 1 muỗng cà phê muối. Cắt bắp chuối ra làm bốn theo chiều dọc và cho vào thau nước. Kế đến, cắt bỏ phần cùi, ngâm bắp chuối trong nước có chanh và muối trong khoảng 30 phút cho bắp chuối trắng và ra bớt phần nhựa chát.

Sau đó rửa bắp chuối với nước cho sạch.

Luộc bắp chuối khoảng 7 phút thì vớt ra, để nguội và vắt ráo. Xé bắp chuối thành miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế bắp chuối

Sơ chế bắp chuối (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bắp chuối sau khi luộc xong, bạn hãy vắt thật ráo để bắp chuối dễ thấm gia vị hơn và món gỏi không bị chảy nước nhé!

Làm nước sốt trộn gỏi

Cho vào cối 1 trái ớt sừng cắt nhỏ, 3 tép tỏi, 2.5 muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh muối, giã cho các nguyên liệu nhuyễn ra, thêm ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 2.5 muỗng canh nước cốt tắc. Tiếp tục giã cho tất cả hòa quyện lại với nhau, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Làm nước sốt trộn gỏi

Làm nước sốt trộn gỏi (Ảnh: Internet)

Trộn gà với bắp chuối luộc

Cho bắp chuối luộc xé phay vào thau, cắt nhỏ rau thơm, rau răm vào, thêm nửa phần nước sốt, trộn đều khoảng 1 phút. Nếu gỏi ra nước, bạn hãy chắt bỏ phần nước này đi.

Tiếp tục cho thịt gà đã xé phay vào, thêm hết phần nước sốt còn lại, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện và thấm đều gia vị.

Cho gỏi gà bắp chuối luộc ra đĩa, rắc thêm rau thơm, rau răm lên trên và sẵn sàng thưởng thức.

Trộn gà với bắp chuối luộc

Trộn gà xé phay với bắp chuối luộc (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món gỏi gà xé phay bắp chuối luộc có hương vị lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon. Bắp chuối được luộc vừa giòn vừa dai và có vị ngọt thanh tự nhiên. Thịt gà dai ngọt, thơm vị sả và hành tây. Nước sốt trộn có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt hấp dẫn, kích thích vị giác. Món gỏi sẽ ngon hơn khi ăn cùng với một tô cháo gà nóng hổi. Gỏi gà bắp chuối luộc không chỉ ngon mà còn có thể chống ngán rất hay. Thưởng thức ngay bạn nhé!

Nộm gà bắp chuối luộc

Nộm gà bắp chuối luộc lạ miệng, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách làm gỏi gà bắp chuối đơn giản, tươi giòn, chua ngọt cực ngon mà ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà. Bạn hãy lưu ngay công thức để có thể chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.8 (11 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn